Thư Viện Ngôn Tình » Câu chuyện phù sinh » Câu chuyện phù sinh | Chương 16 [END]

Câu chuyện phù sinh | Chương 16 [END]

Rồng và Cây

Không nếm vị đắng, sao có vị ngọt?

Đời người vốn dĩ là một cuộc hành trình đắng ngọt sóng đôi.

Khác chăng ở chỗ, người thì có bạn đồng hành, có tri kỷ, người thì không.

Người không có tình yêu, dù bên cạnh có đông vui náo nhiệt, vẫn không khỏi cô đơn.

Người có tình yêu, dù phiêu bạt chân trời, dầm sương dãi gió, cũng không hề đơn độc.
I.

Tôi không hề muốn khóc, cũng không thấy đau buồn, chỉ chậm chạp đứng dậy, khe khẽ nói một câu với đám truy binh phía sau, với hai “khán giả” đứng trên sân khấu:

– Các người đáng phải chết!

Mặt cô dâu hơi biến sắc, còn Ngao Xí đột nhiên trừng mắt giận dữ nhìn cô ta, nói khẽ:

– Cô dám…

Nếu không giết chết đôi nam nữ coi mạng người như cỏ rác kia, tôi càng đáng chết hơn.

Những vết thương trên người đã không còn có cảm giác đau đớn, sức mạnh mất đi cũng đã trở về. Tôi cần trạng thái như thế này, cho dù chỉ trong một phút.

Tôi đẩy Cửu Quyết đang tiến lại dìu tôi, quay đầu bước đi ngay.

– Đứng lại!

Đằng sau có người gọi tôi, không phải là Cửu Quyết.

Giọng nói cực kỳ bá đạo, không giận mà uy, không cho phép người nghe có bất kỳ chống đối.

Điều cốt yếu là, giọng nói này, tôi đã từng nghe suốt hơn một ngàn năm.

Tôi sững sờ quay đầu lại.

Thi thể của gã béo và gã gầy đã hóa thành một vũng nước trong vắt, bị một sức mạnh lạ lùng nào đó tập hợp lại, liên tục vun lên cao, cho tới khi chồng thành một hình người trong suốt.

“Roạt” một tiếng, một khe hở nứt ra từ trên đỉnh đầu, chạy dọc xuống dưới, giống như kéo một chiếc phéc-mơ-tuya, một thân hình cao lớn bước ra từ bên trong.

Mắt mũi, làn da, trang phục màu đen in chìm hoa văn rồng màu tím, cái đầu hơi ngẩng cao, mỗi một hành vi cử chỉ, cho tới mỗi một sợi tóc đều toát ra một vẻ cao ngạo khiến người ta choáng ngợp.

– Ngao… Ngao… – Một kẻ xưa nay vốn miệng lưỡi lanh lợi như tôi, lần đầu tiên lắp bắp.

– Ngao cái đầu cô! – Người đó túm lấy tay tôi, với một cử chỉ vẻ như thô bạo nhưng kỳ thực rất đỗi dịu dàng, kéo tôi vào trong lòng, trách mắng sa sả – Nếu như tôi không hiện thân, thì cô đã bị nấu chín nhừ mất rồi! Đúng là chẳng có cô gái nào ngốc được hơn cô! Từng ấy năm rồi, vẫn chẳng tiến bộ được chút nào!

Khắp gầm trời này, không một ai dám lên giọng mắng mỏ tôi như thế, cũng không một kẻ nào dám ôm tôi vào lòng một cách thân mật như thế. Duy chỉ có hắn.

Thế nhưng hình dạng của tôi lúc này… Tôi tiếp tục lắp bắp:

– Anh… anh quen tôi à?

– Ồ đúng rồi, tôi quên bẵng mất! – Hắn đưa hai tay khẽ véo lên hai má tôi giống như trêu đùa một đứa trẻ, mũi hắn gần như chạm vào mũi tôi – Chỉ có đồ ngốc như cô mới không nhận ra tôi, chứ tôi làm sao có thể không nhận ra cô? – Hắn thở dài một tiếng, rồi hét lên – Sa La.. Sa La… Sa La…

Tiếng gọi này, dường như tôi đã đợi cả ngàn năm.

Nhưng đây không phải là việc quan trọng nhất. Quan trọng nhất chính là người gọi tên tôi.

Hai tay hắn ôm chặt lấy tôi. Từ trong đôi mắt vẫn tuyệt đẹp như xưa đang trước mặt tôi, tôi đã nhìn thấy hình dáng của mình, cũng đã nhìn thấy hơi ấm sực như lửa, và cả sự quan tâm đã thiếu vắng bấy lâu nay.

Đúng rồi, đây mới là người tôi cần tìm, đây mới đúng là Ngao Xí của tôi.

Cơ thể được bao bọc trong hơi ấm và cảm giác an toàn tuyệt đối, linh hồn tựa như một đứa trẻ nít đang êm đềm nằm ở trong nôi, trong những cái đung đưa nhè nhẹ, hóa thành một trời sao sáng rực, bồng bềnh bay về một nơi xa.

Tất cả những thứ không thuộc về tôi, đang rời xa. Những thứ thuộc về tôi, đang trở lại.

©STENT

– Váy cưới cũng đẹp đấy, nhưng không hợp với cô lắm. – Lời nhận xét khó tính của Ngao Xí đã kéo tôi đang thả hồn đến tận phương trời đẩu đâu quay trở lại.

Váy cưới?

Tôi cúi xuống nhìn. Bộ váy cưới trên người Mộ đã chạy lên người tôi, mà không đúng, đây vốn dĩ chính là cơ thể của tôi.

Lời độc chú mà tôi trúng phải đã hóa thành không khí nhờ tiếng gọi của Ngao Xí. Tôi đã trở về, yêu cây Sa La, hàng thật trăm phần trăm.

Tôi mừng rỡ sờ lên mặt mình, tiện tay nhặt lấy một chiếc đĩa bạc dưới đất lên, lật ngược lại, dùng đáy đĩa nhẫn bóng như gương hối hả soi khuôn mặt mình.

– Còn soi cái khỉ gì nữa! Soi thế chứ soi nữa cũng chỉ là một con yêu quái già khú đế! – Ngao Xí sốt ruột giằng lại chiếc đĩa, rồi lại quay sang Cửu Quyết nói – Chắc anh vẫn chưa chết được phải không? Không ngờ thượng tiên trên thiên giới cũng có lúc hình tượng thê thảm đến thế này, ha ha.

Cửu Quyết tuy sức tàn lực kiệt song vẫn giữ vững phong độ, nhắc nhở hắn:

– Biệt thự Đông Hải không phải là một nơi bình thường, có thể gây hỗn loạn bản tính của con người, và còn có thể hút lấy nguyên linh của những kẻ không phải người. Nếu không phải vậy, làm gì tới lượt một con rồng ranh con như anh cười nhạo tôi?

– Bị ân nhân cứu mạng cười nhạo cũng là đáng đời! – Ngao Xí lại cười gian xảo. Dường như hắn luôn như vậy, chỉ cần nhìn thấy người khác tức giận, liền nghĩ ra trăm phương ngàn kế để đổ thêm dầu vào lửa.

Tôi không tức giận, tôi chỉ có một núi câu hỏi muốn hỏi hắn.

– Anh…

Lời còn chưa ra khỏi họng, đã bị Ngao Xí đưa tay bịt miệng.

– Bây giờ không phải là lúc để hỏi, sau này tôi sẽ giải thích sau.

Nói xong, hắn dắt tay tôi bước lên phía trước.

Lúc này tôi mới nhìn thấy, những tân khách vừa điên cuồng truy sát chúng tôi, giờ tất cả đều đờ đẫn đứng ngây tại chỗ, kẻ nào kẻ nấy đầu cúi gục, tay buông thõng, không nói năng cũng không động cựa.

– Những con rối đáng ghét!

Ngao Xí chỉ khẽ vung tay, giống như xua đi một con ruồi quấy rối, những kẻ chắn ngang đường đi của chúng tôi, lập tức bay văng đi giống như bầy ruồi thực, đổ ngã la liệt trên mặt đất.

– Bọn họ chỉ là những con người bị thao túng, đừng ra tay quá nặng. – Tôi nhìn những phụ nữ và trẻ nhỏ ngã rạp trên đất, gồm cả đứa bé gái vừa rồi muốn dồn tôi vào chỗ chết, nhắc nhở Ngao Xí.

– Cho nên tôi mới không biến chúng thành cá nướng! – Ngao Xí trừng mắt nhìn tôi.

“Bốp, bốp, bốp”. Một tràng vỗ tay vang lên phía trước chúng tôi.

Nhân vật chính của đêm nay, “chú rể Ngao Xí” đang vỗ tay, vừa cười vừa bước về phía chúng tôi. Đằng sau hắn là Mộ váy áo đẫm máu, thương tích đầy mình. Thật là đáng tiếc, cái thân thể mà tôi trả lại cho cô ta, xem ra rất không lành lặn.

Hai Ngao Xí, nhìn từ vẻ ngoài, đúng là giống nhau y hệt. Đứng giữa hai người họ, tôi cứ ngỡ rằng đang đứng giữa hai tấm gương.

Mộ không nói không rằng, chỉ nhìn tôi bằng đôi mắt mờ đục xám xịt.

– Muốn gặp mặt em, thực không dễ dàng. – Kẻ kia dừng lại cách chúng tôi ba bước, khẽ nở nụ cười, xem ra không hề có ý định tấn công – Trốn suốt hai mươi năm rồi phải không? Thật không dễ dàng.

Tôi cứ ngỡ rằng sự trầm lặng và nghiêm nghị tuyệt đối không có dính líu gì tới thể loại người như Ngao Xí. Nhưng hôm nay tôi phát hiện ra, không phải như vậy.

– Tôi biết xưng hô với anh thế nào đây? – Hắn thở dài – Thần Anubis? Ngao Thước? Hay là… anh trai thân yêu?

Tôi không nghe nhầm đấy chứ? Hắn gọi con người đó là Ngao Thước, gọi là… anh trai? Chẳng lẽ lại ứng nghiệm với câu danh ngôn của tôi – những kẻ biến thái trong thiên hạ đều cùng một nhà?

– Trông chúng tôi rất giống nhau, đúng không? – Ánh mắt kẻ kia nhìn tôi đã hoàn toàn khác hẳn so với lúc trước, trở nên rất đỗi dịu dàng, chỉ vào mình rồi lại chỉ vào Ngao Xí – Chắc chắn là hắn chưa từng kể với cô rằng, hắn có một anh trai song sinh.

– Tôi không có hứng thú với chuyện gia đình của người khác. – Tôi vẫn còn nhớ như in vừa rồi hắn ta đối xử với tôi như thế nào, lạnh lùng đáp lời.

– Ha ha, tôi rất thích kiểu con gái như cô, dũng cảm, lại hơi ngốc nghếch. – Hắn bất ngờ cười lớn – Đặc biệt là sự cao ngạo quật cường từ tận trong huyết quản, không chịu cúi đầu trước bất cứ việc gì, thật khiến người ta cảm động.

Ánh mắt của Mộ, hệt như ánh nến tắt phụt trước gió, tối sầm.

Tôi căm ghét thấu xương tủy việc bị một kẻ như thế này “khen ngợi”, bèn quay mặt đi không thèm đếm xỉa tới hắn.

– Anh tiêu tốn biết bao nhiêu tâm huyết, bài binh bố trận hoành tráng đến thế này, ép tôi xuất hiện, lẽ nào chỉ để hàn huyên chuyện cũ? – Ngao Xí bất ngờ cao giọng, nộ khí bừng bừng, cắt ngang lời hắn.

– Hàn huyên chuyện cũ thì có gì không tốt? – Hắn không hề tức giận, bước về phía tôi.

Ngao Xí bước lên chắn giữa tôi và hắn, gằn từng chữ:

– Anh còn tiến lại thêm một bước, đừng có trách tôi!

– Vậy sao? – Hắn dừng lại, nụ cười dần tan biến – Phải chăng em vẫn muốn ra tay giống như một ngàn năm trước, lại cầm đao đâm xuyên qua tim ta?

Giữa hai đầu mày Ngao Xí nhíu lại thành những nếp nhăn sâu hoắm, đặc biệt là khi nghe tới câu “đâm xuyên qua tim”, tôi rõ ràng cảm nhận thấy cơ thể Ngao Xí khẽ rùng lên một cái.

– Năm xưa, nếu không phải tại ta hồn phách không chỗ trú, thì người đàn ông đầu tiên bước vào cuộc đời cô sẽ không phải là Tử Miễu. – Hắn hơi xoay đầu qua, ngang ngạnh nhìn vào tôi đang đứng sau lưng Ngao Xí.

Câu nói này không khác gì một tiếng sét đinh tai, khiến tôi đột nhiên ngưng thở.

II.

Hắn ngẩng đầu lên, thở dài thườn thượt:

– Đúng vậy, nếu không phải lúc đó, ta đã chết dưới lưỡi đao của người em ruột, trở thành một u hồn phiêu dạt khắp nơi, chắc chắn ta sẽ ban hình người cho cô và mang cô đi trước khi Tử Miễu phát hiện ra cô.

– Anh bị ngộ độc thực phẩm rồi à? – Tôi gắng gượng cưỡng ép bản thân trấn tĩnh, không được hoang mang, không được nghe gã điên này nói xằng nói bậy.

– Khi cô còn là “cây thần” trên đỉnh núi Phù Lung, chắc chắn cô vẫn nhớ được có bao nhiêu người đã vì cô mà chết. – Dáng vẻ của hắn giống như đang kể lại một câu chuyện cổ tích xa xưa, với một giọng điệu êm đềm điềm đạm rất mực – Ta ở trên đám mây đối diện với cô, nhìn thấy cô chẳng mảy may bận tâm tới cái chết của những con người ngu ngốc, lúc nào cũng bình thản điềm nhiên, ta biết ngay rằng, ta đã tìm được bạn đời. Có lẽ cô chưa bao giờ thử nghĩ, trong suốt bấy nhiêu năm cô được sùng bái như vật thần, tại sao không hề có người từ Âm phủ tới gây phiền hà cho cô? Trong khi số người chết vì cô đông đảo đến vậy?

Tôi nhớ lại một câu Tử Miễu đã nói với tôi khi gặp tôi lần đầu tiên – Nếu còn tiếp tục làm bừa, thì Âm phủ tới bắt cô chỉ là việc sớm muộn.

Tôi ngỡ rằng anh chỉ hù dọa mình, bởi vì thực sự chưa hề có bất cứ kẻ nào tới tìm tôi gây rối.

– Bởi vì ta đã thay cô xử lý tất cả đám quỷ tốt đáng ghét tự cho mình là công bằng nghiêm minh tới từ cõi chết. Ta không muốn bọn chúng phá hỏng bản tính bẩm sinh cũng như vẻ đẹp của riêng cô. – Hắn tỏ ra tiếc nuối – Chỉ đáng tiếc, vẫn duyên phận không đủ. Người thực sự mang cô tới thế giới này không phải là ta. Khi ta quay lại núi Phù Lung, cô đã rời khỏi đó rất lâu rồi. – Hắn ngừng lời, dùng ánh mắt thâm trầm khác lạ nhìn kỹ tôi một lượt – Đáng tiếc hơn hết, đó là khi tôi tìm lại được cô, cô đã biến thành một thứ dung tục và vô dụng giống hệt như những sinh vật khác. Thật là khốn kiếp, cô đã bị Tử Miễu và những kẻ đã từng “giúp đỡ” cô hủy hoại hoàn toàn.

– Đồ thần kinh! Tôi không hiểu anh đang nói gì! – Tim tôi đập loạn xạ rối bời, nhưng trí não vẫn ra sức vận hành, muốn lần ra một đầu mối.

– Từ trước tới giờ em chưa hề kể lại những chuyện này cho cô ấy, phải không? – Hắn nhìn sang Ngao Xí, tặc lưỡi lắc đầu – Như thế là em không đúng rồi! Điều đầu tiên trong luật hôn nhân là phải chân thành với đối phương.

– Anh đã bị tôi xóa sổ, bị toàn bộ tộc rồng Đông Hải xóa sổ, bị toàn thế giới xóa sổ. – Ngao Xí đáp thẳng thừng – Một kẻ chưa bao giờ tồn tại, không có tư cách được tuyên truyền rộng rãi. Anh không được làm vấy bẩn hai chữ “chân thành”. – Nói rồi, hắn cúi xuống khẽ nói với tôi – Về việc này, về sau tôi…

– Không cần giải thích! Anh không nói, chắc chắn là vì muốn tốt cho tôi, cần gì phải truy hỏi. – Tôi lườm hắn một cái – Có phải anh mới quen biết tôi ngày đầu tiên đâu.

Cái gã kia không nhịn được, vỗ tay đôm đốp:

– Quả nhiên là tâm ý tương thông, ta cũng thấy hơi cảm động rồi đấy. – Hắn hạ tay xuống, lập tức đổi giọng, chỉ vào những con người hệt như con rối ở xung quanh, nói – Ta muốn biết, các người có thể cảm động đến những con người kia giống như cảm động đến ta không?

Lời lẽ của gã điên này, tôi càng nghe càng chẳng hiểu nổi, buột miệng nói luôn:

– Ngươi cướp đi thực thân của ta trước, sau đó lại sai cô ả thủ hạ lừa lấy mất hình người của ta, rồi lại dùng sương độc và lũ chim đầu lâu bắt bớ yêu quái, bây giờ lại dụ chúng ta tập hợp đến căn biệt thự quỷ ám này, lẽ nào chỉ để chứng tỏ cho ta thấy ngươi vô vị và vô sỉ đến cỡ nào? Mục đích của ngươi rốt cuộc là gì?

– Ta chỉ không muốn không khí quá ư căng thẳng mà thôi. Trò chuyện tâm tình sẽ thấy thoái mái hơn. – Hắn vẫn thản nhiên như không – Còn nữa, đừng dùng từ “mục đích” để hình dung về ta, mà nên dùng từ “mong muốn”, mong muốn của ta là gì? – Hắn quay đầu nhìn sang Ngao Xí – Em trai thân yêu, em hiểu rõ nhất.

– Không thể nào! – Ngao Xí dứt khoát – Cánh cửa dẫn tới bánh xe thời gian, anh đừng hòng mở ra! – Cái đầu lúc nào cũng ngẩng cao ngạo nghễ của hắn, lần đầu tiên hơi cúi thấp – Tại sao bao nhiêu năm đã qua rồi, anh vẫn không hề thay đổi? Lẽ nào, ngay cả việc mất đi tính mạng, cũng không đủ khiến anh tỉnh ngộ?

– Đó là bởi vì, cái thế giới này vẫn không hề cho ta nhìn thấy sự tiến bộ! – Trong mắt hẳn khởi lên vẻ lạnh lẽo băng giá và niềm thất vọng sâu xa.

Hắn búng tay thật vang, màn hình tinh thể lỏng treo trên tường vốn đã nghiêng lệch, trên mặt chi chit những vết rạn bất ngờ bật sáng.

III.

Chỉ là những mẩu tin thời sự của các vùng trên thế giới, được phát nối tiếp nhau.

Động đất, sóng thần, lũ lụt, những trận cháy rừng nghiêm trọng không thể dập tắt, núi lửa phun dữ dội nhấn chìm các thành phố, giết chết vô số người. Nơi nơi đổ nát hoang tàn, mặt đất nham nhở, xác người la liệt, người sống gào khóc thê thiết.

Tôi biết, những hình ảnh này không phải là ngụy tạo, đều là những sự việc đã thực sự xảy ra. Đặc biệt là trong mấy năm gần đây, những tin tức như thế này lại càng xuất hiện dày đặc.

Những hình ảnh trên màn hình lướt qua đáy mắt vô cảm của hắn. Hắn chỉ im lặng, rất lâu rất lâu sau mới quay đầu lại hỏi chúng tôi:

– Các người nhìn thấy những hình ảnh này, nhưng có nhìn thấy những thứ đằng sau chúng không?

Hắn bước tới trước mặt một người đàn ông phương Tây râu tóc hoa râm, mặc complet đi giày da, nhắm vào chính giữa tim ông ta, ngoắc ngoắc ngón tay. Một quả tim tươi sống vẫn còn đang đập ló ra khỏi cơ thể già nua, rơi vào lòng bàn tay hắn. Hắn bước tới trước chiếc cân, đặt quả tim lên đĩa cân bên phải, rồi lấy một cọng lông vũ đặt lên đĩa cân bên trái, kết quả vô cùng hiển nhiên, cán cân nghiên hẳn sang bên phải.

Hắn xoay chuyển bánh xe, chiếc kim chầm chậm dừng lại ở phía màu đen.

– Ha ha, quy tắc của thần Anubis là, người nào có trái tim nhẹ hơn cọng lông vũ, sau khi chết mới được phép lên thiên đường. Bánh xe vận mệnh cho thấy, kẻ này chỉ có thể xuống địa ngục! – Hắn phủi phủi tay, quăng quả tim sang một bên – Pan Stanley, người đứng đầu tập đoàn công nghiệp Stanley, nhà cung ứng vũ khí lớn nhất thế giới, cực kỳ hứng thú với việc buôn lậu vũ khí.

– Dừng tay!

Tôi nhảy ra định ngăn cản, nhưng bị Ngao Xí kéo lại:

– Cô không phải là đối thủ của hắn.

Lại thêm một quả tim nữa được đặt lên cán cân.

– Khalid Faisal, tỷ phủ hàng đầu Trung Đông, cũng là nhà tài trợ cho mấy chục cái gọi là Viện nghiên cứu hóa sinh học. Những loại virus đang hoành hành trên toàn cầu hiện nay, có đến một nửa là sản phẩm của hắn, bao gồm cả loại thành công lẫn không thành công.

Quả tim thứ ba, quả tim thứ tư, rồi thứ năm…

– Junichi Yamamoto, chuyên gia vật lý hạt nhân thiên tài, từng được vô số quốc gia vĩ đại yêu thích chiến tranh hạt nhân tuyển dụng. Cho tới một ngày trước khi ta tới nơi này, vẫn đang tiến hành thử nghiệm tại một khu vực không có dân cư. Thế nhưng, khu vực không có dân cư đó, trước đây từng là một thôn làng trù phú.

– Kim Vạn Phong, liên tiếp ba năm liền lọt vào top 3 bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản kếch xù, sở thích lúc rảnh rỗi là chặt phá những khu rừng rậm để xây dựng khu công nghiệp, lại còn nhân dịp mọi người không hay biết, đổ các loại phế thải công nghiệp vào rừng núi, hoặc xuống biển. À, hắn còn rất thích săn bắn một lượng lớn động vật hoang dã, coi đó là niềm vinh quang.

Từng cái tên được hắn xướng lên, từng quả tim bị hắn khinh miệt quăng sang một xó, từng tội ác khiến người ta phải toát mồ hôi lạnh lần lượt được hắn xướng lên.

Hắn phủi tay:

– Thật đáng tiếc, không một quả tim nào nhẹ hơn cọng lông vũ. – Hắn cầm cọng lông vũ lên, thổi nó bay lên không trung – Bọn chúng muốn quá nhiều thứ, dục vọng quá lớn, thì trái tim sao có thể nhẹ nhàng? Loài người lúc nào cũng xấu xa như vậy.

– Việc nào ra việc đấy. Cho dù anh có giết hết toàn bộ người ở đây, ta cũng sẽ không để cho mong muốn của anh được thành hiện thực. – Ngao Xí bước tới trước mặt hắn, một thanh trường đao lóe ánh hào quang trắng lóa xuất hiện trong tay hắn – Nếu anh nhất định muốn ép ta, ta sẽ cho lịch sử tái diễn.

– Ta chỉ muốn ngươi mặt đối mặt với ta mà thôi. Ta sẽ không động thủ với ngươi, giống như năm xưa, ta hoàn toàn không phản kháng. – Trên mặt hắn, quả thực không nhìn thấy sát khí – Ngao Xí, ngươi là người em trai duy nhất của ta, còn nhớ năm xưa ngươi ham chơi, bị hòn đá thiêng trấn sơn của Sơn thần đè lên, là ta đã dùng móng vuốt cào bới suốt ba ngày ba đêm, xé cả tảng đá cứng rắn ấy thành mảnh vụn. Còn nhớ không, máu tươi của ta chảy ướt đẫm khắp người ngươi. Ta không muốn động thủ với ngươi, ngươi cũng chưa bao giờ muốn vậy, đúng không? Nếu không, thì ngươi đã không tránh mặt, không chịu gặp ta.

Giọng nói của hắn dịu dàng hệt như một khúc hát ru.

Bàn tay cầm đao của Ngao Xí đã run lên bần bật.

– Một ngàn năm trước, ta chẳng qua chỉ muốn lấy được chìa khóa ở chỗ anh họ Ngao Không. Ngươi biết đấy, muốn thay đổi, đương nhiên phải có hy sinh. Anh họ Ngao Không tốt bụng là thế, nên anh ấy sẽ không nề hà bỏ đi tính mạng. Tộc rồng Đông Hải chúng ta xưa nay luôn canh giữ bánh xe thời gian, chúng ta sở hữu được sức mạnh thay đổi cái thế giới rác rưởi này hơn bất cứ kẻ nào. Nhưng chúng ta lại không biết cách vận dụng nó. – Trên vầng trán hắn thoáng qua một tia bất lực – Ông nội vì cái chết của Ngao Không mà bắt ngươi chấp hành quy tắc của dòng tộc với ta. Tầm mắt của ông đúng là không được cao viễn cho lắm, nhìn nhận sự việc cũng thiếu sáng suốt, uổng cho ta luôn coi ông là thần tượng, còn tưởng rằng ông sẽ ủng hộ ta.

– Ăn nói hồ đồ! Anh thậm chí không hề có một mảy may hối hận? – Ngao Xí hiển nhiên đã nổi giận trước những lời nói của hắn, mũi đao thình lình chỉ thẳng vào giữa trán hắn, song đối phương thậm chí không hề chớp mắt lấy một cái.

Hắn mỉm cười nhìn lưỡi đao sắc bén của Ngao Xí, tiếp tục cất giọng đều đều như gió thoảng mưa bay:

– Lưỡi đao của ngươi đã biến ta từ một con rồng của tộc rồng Đông Hải thành một u hồn lang thang phiêu bạt. Khi đó, ta thực sự rất hoang mang bế tắc. Ta trôi dạt tới núi Phù Lung, ở lại đó rất lâu, suy ngẫm về phương hướng sau này. Ta đã chết, không thể quay trở về thế giới trước kia, biết làm thế nào đây? Ha ha, ngươi nói xem có trùng hợp không, hôm đó ta nhìn thấy thủ hạ của Diêm Vương truy sát một con quái vật mình người đầu sói, ta vốn dĩ rất sẵn lòng giúp đỡ người khác, nên đã giúp hắn che giấu hành tung. Hóa ra hắn là thuộc hạ của thần Anubis, từ chốn lưu đày xa xôi ngàn dặm lén lút trở về do thám động tĩnh của Âm phủ. Ta đã cùng hắn tới Ai Cập, gặp được vị “phiên vương” xui xẻo ấy. Hắn đã bị Diêm Vương đày ải tới chốn hoang vu kia đã quá lâu, hắn đã già rồi, nhưng điều đáng sợ hơn cả, là đã không còn ý chí chiến đấu nữa. Nhưng ta thì khác. Tuy ta đã chết, nhưng trong ta vẫn lưu giữ được sức mạnh của tộc rồng Đông Hải, tuy rằng đã khác với trước đây. Ta đã biến tên Anubis đấy thành một đống cát vụn dưới chân, rồi thay hắn cai quản vùng đất đó. Ta rất thích sự thay đổi, bao gồm cả việc biến bản thân từ hậu duệ vương thất của tộc rồng Đông Hải trở thành vị tử thần Ai Cập mà các người thường nhắc tới. Công việc này ta đã hoàn thành xuất sắc, các Pharaon rất tôn trọng ta. Và ta cũng sẵn lòng mang họ tới chốn cực lạc vĩnh hằng.

Tôi cảm thấy, nhà văn có sức tưởng tượng phong phú nhất trên thế giới cũng chưa chắc đã có thể hư cấu ra được một câu chuyện điên rồ đến vậy. Hắn quả nhiên là thần Anubis! Khi nhìn thấy hàng đàn chim đầu lâu, bánh xe vận mệnh và cán cân công lý, cùng những nam nữ thanh niên hòa thành cát đen, tôi đã từng nghĩ rằng, tất thảy những thứ này đều là biểu tượng của tử thần Anubis. Hắn có thể điều khiển những con chim đầu lâu sinh ra từ thi thể của người chết, đội quân của hắn đều do cát đen biến thành, và cả bánh xe cùng cán cân do hắn thao túng, lấy việc cân quả tim người bằng cọng lông vũ để quyết định tương lai của người chết, toàn bộ những việc này đều là thương hiệu độc quyền của tử thần Anubis.

Những chuyện liên quan tới Anubis, tôi cũng không biết được nhiều, chỉ nghe nói rằng đó là một con quái vật mình người đầu sói, ngay từ khi thế giới này vẫn chưa hoàn toàn thành hình, đã được Diêm Vương thời đó thu nạp làm thuộc hạ, chịu trách nhiệm dẫn dắt các linh hồn. Nhưng sau này, dã tâm lang sói của hắn mỗi ngày một lớn, thậm chí muốn cướp lấy chức vị của Diêm Vương, kết quả đã bị Diêm Vương tước đi quá nửa pháp lực, đày tới vùng sa mạc xa xôi, cũng chính là vùng Ai Cập ngày nay. Từ đó về sau, Anubis trở thành tử thần của Ai Cập, xuất hiện trong đủ loại truyền thuyết khác nhau. Không ai biết được rằng, Anubis chỉ là một phản thần của Diêm Vương.

Nhưng việc khiến tôi càng bất ngờ hơn nữa, đó là năm xưa gã này mưu phản bất thành, kết quả lại bị gã đàn ông đang đứng trước mặt tôi đây thay thế. Và gã đàn ông này, lại còn tự xưng là anh em song sinh cùng cha mẹ với Ngao Xí. Thật không thể tưởng tượng được!

– Vốn dĩ anh đã có cơ hội quay trở lại. – Thanh đao của Ngao Xí không hề có ý muốn hạ xuống – Nếu anh chịu yên ổn ở lại Ai Cập làm thần Anubis. Ngao Thước, tại sao anh vẫn không chịu an phận? Tại sao vẫn cố chấp với những ý nghĩ điên rồ của anh?

– Em trai thân mến, ta tin rằng làm việc thiện sẽ được báo đáp. – Hắn đột nhiên cười thành tiếng, kéo phắt Mộ nãy giờ vẫn bị hắn coi như người thừa vào trong lòng – Năm trăm năm trước, ta quay trở lại núi Phù Lung. Hắn liếc nhìn tôi – Ta tới đó là để tìm cô. Nhưng cô đã không còn ở đó. Ta nghỉ chân ở thung lũng dưới chân núi, nghe thấy tiếng khóc của cây hòe nhỏ đáng thương này, hóa ra nó vẫn luôn gọi chị Sa La là cô đấy. Nó đã kể cho ta nghe rất nhiều chuyện của cô, xem ra, nó quả thực đã cô đơn rất lâu rồi, không có lấy một người để trò chuyện. Điều quan trọng nhất là, ta biết được nó muốn được giống như cô – Hắn khẽ hôn lên má Mộ – Điều này đã khiến ta động lòng. Tuy rằng ta rất mong muốn người con gái ở bên cạnh là cô, nhưng chúng ta đã bỏ lỡ mất nhau rồi, thì méo mó có hơn không, mang theo cô bé này bên ta, giống như Tử Miễu đã làm với cô, thì nỗi tiếc nuối của ta cũng giảm bớt được phần nào.

Nghe thấy hắn cứ mở miệng là Tử Miễu này Tử Miễu nọ, tôi không thể kiềm chế nổi sự khó chịu trong lòng, quát lớn:

– Đừng có lôi Tử Miễu ra so sánh với ngươi! Thứ mà người “đào tạo” ra, chỉ là một con quái vật y hệt như ngươi! Các ngươi quả nhiên xứng đôi vừa lứa.

– Không, không. Cô quá võ đoán rồi! – Hắn ta xua xua ngón tay với tôi, điềm tĩnh nói – Mộ không phải là quái vật, cô ấy vô cùng lương thiện, đặc biệt là đối với ta. Cô có biết hai trăm năm trước, ta chẳng may bị Diêm Vương tiền nhiệm phong ấn dưới tượng Nhân Sư, chính Mộ đã không nghỉ ngơi lấy một phút giây, liên tục thu thập linh hồn từ khắp nơi trên thế giới về cho ta, bỏ ra những một trăm tám mươi năm ròng rã mới có thể dùng sức mạnh của những linh hồn này mở phong ấn cho ta, khiến ta lại có được tự do. Cô có thể gọi một cô gái tốt như vậy là quái vật ư?

Nếu hắn quả thực là anh em song sinh với Ngao Xí, thì tôi không thể không khâm phục tài ăn nói của hắn, đúng là cao cường hơn Ngao Xí rất nhiều. Càng khiến tôi thán phục hơn nữa, chính là hắn lại có thể miêu tả về những lỗi lầm và tội ác của mình mà giống như đang ca ngợi những hành vi cao thượng bậc nhất trên thế gian, hơn nữa mặt không đổi sắc, bộ dạng rất đỗi chân thành.

Hắn đích xác là quái vật, từ thủ đoạn cho tới linh hồn.

– Ta đã nói với cô từ lâu rồi, ở lại núi Phù Lung mới là tốt nhất cho cô. – Tôi thất vọng nhìn Mộ đang vô cảm đứng đó, cảm nhận một cách sâu sắc rằng cô gái này thật quá ư bi thảm, ý nghĩ muốn dạy dỗ cho cô ta một bài học ra trò, dần dần biến mất trong tôi.

– Mộ, cô không phải là tôi. Tính tình, suy nghĩ của chúng ta, và cả cảnh ngộ của mỗi chúng ta đều không thể giống nhau, cô không thể trở thành tôi. – Tôi thở dài, thắc mắc – Tại sao nhất định phải trở thành tôi? Làm chính mình lại khiến cô khó chịu đến thế ư?

– Cô đã bao giờ ghen tỵ với những con chim bay trên trời chưa? Cô đã bao giờ ngưỡng mộ những con người có thể tự do đi lại chưa? Cô đã bao giờ khiếp sợ nỗi cô đơn vô cùng vô tận chưa? – Mộ ngước hàng mi dài cong vút lên – Nếu có, thì cô không có tư cách để dạy đời tôi. Cô chẳng hề sáng suốt hơn tôi là mấy.

Sự thù địch và oán hận mà cô ta dành cho tôi hằn sâu trong từng từ từng chữ mà cô ta thốt ra.

Được thôi, tôi cố gắng khiến tôi không trách cứ cô ta nữa. Đạo hạnh của cô ta thấp kém hơn tôi, và người mang cô ta đến với thế giới này lại là một gã đàn ông có linh hồn chẳng khác nào ác quỷ, một tử thần bị lưu đày. Gần mực thì đen.

Tôi bỗng sực nhớ tới cuốn sách “Bàn về mối nguy của cát cứ địa phương” mà tôi nhìn thấy trong tiệm Mộ Thanh trong lần đầu gặp cô ta, và cuối cùng tôi đã hiểu ra, tại sao cô ta lại có phản ứng quá khích đối với những sự thực lịch sử kiểu này. Đúng là đồ ngốc nghếch, lại toàn tâm toàn ý bất bình thay cho tên Anubis mạo danh kia, còn cam tâm tình nguyện sống dưới đôi cánh bịt bùng tăm tối của hắn.

Người ngoài cuộc có lẽ không thể hiểu nổi, nhưng tôi có thể.

Cô ta cũng chỉ là một cô gái, trong tim khắc sâu một chữ “tình”, cam tâm bị thứ bùa chú có tên gọi là “tình yêu” thao túng. Giống hệt như tôi đối với Tử Miễu năm xưa, nếu như Tử Miễu bị kẻ nào hãm hại, có lẽ phản ứng của tôi còn điên cuồng hơn cả Mộ.

Đích xác là, tôi cũng chẳng sáng suốt hơn cô ta bao nhiêu, chỉ may mắn hơn một chút mà thôi. Vận mệnh đã cho tôi cơ hội để thể nghiệm sự điên cuồng, nhưng cũng ban cho tôi những người ngăn cản tôi đi thể nghiệm – Tử Miễu, Ngao Xí và tất cả những kẻ sau này được tôi coi là bạn.

Tôi không thể tưởng tượng, nếu cuộc đời tôi không có sự xuất hiện của những người này, thì tôi có còn là tôi bây giờ không?

Còn Mộ, thế giới của cô ta từ đầu tới cuối chỉ có một gã điên rồ kia, núp dưới cái danh nghĩa tình yêu.

Thế nhưng, cô bé ngốc nghếch, giữa cô và hắn, quả thực có “tình yêu” chăng?

Cô bất chấp tất cả vì hắn, nhưng trong ánh mắt của gã đàn ông này, tôi không hề nhận ra một thứ gì có liên quan tới tình yêu. Cho dù là nụ hôn hắn dành cho cô, chẳng qua cũng chỉ là phần thưởng của chủ nhân dành cho món đồ chơi mà thôi.

Chỉ vì ngưỡng mộ duyên phận giữa tôi và Tử Miễu, chỉ vì muốn trở thành một tôi khác, mà nhất định ở bên cạnh gã đàn ông này một cách hèn mạt đến vậy ư?

– Cô sẽ hại chết chính mình! – Tôi nhìn thẳng vào mắt cô ta.

Tôi càng tỏ ý phủ định việc Mộ ở bên Ngao Thước, thì Mộ lại càng nép sát vào hắn, cười nhạt:

– Cô thật giả tạo. Năm xưa tôi cầu xin cô dẫn tôi đi, cô không thèm đếm xỉa, bỏ mặc tôi một mình ở lại nơi quỷ quái kia, tự sinh tự diệt, bây giờ lại đi lo lắng cho sự sống chết của tôi. Nếu tôi là cô, thì bây giờ đáng lẽ phải lo lắng cho bản thân trước đã. – Cô ta ngừng lời, đưa mắt liếc nhìn Ngao Xí – Nếu không phải là không ngờ được rằng Ngao Xí lại hạ tiện tới mức đó, chia mình làm hai trốn vào trong vỏ bọc của hai con giun đất, lừa gạt tất cả mọi người, thì làm sao tôi có thể sơ suất nhất thời, để cô thoát khỏi cơn kiếp nạn khi nãy? – Cô ta cười mỗi lúc một lớn – Cô có biết thứ chất lỏng màu hổ phách đó là gì không? Là chất độc được luyện thành từ những oan hồn lang thang trên nhân gian, không thể xuống địa ngục, cũng không thể lên thiên đường. Nó đủ sức biến một kẻ không có pháp lực như cô thành một vũng máu, giúp tôi sau này không còn phải nhìn thấy, không còn phải nghe thấy tiếng nói của đứa con gái giả tạo kinh tởm như cô nữa. Cô…

– Suỵt… – Ngón tay của Ngao Thước khẽ khàng đặt lên đôi môi kích động của Mộ. Hắn lắc đầu với cô ta:

– Chính là điểm này, đã khiến ta thất vọng.

Mộ sững người, đôi mắt xinh đẹp chớp chớp đầy hoảng loạn, giống như một chú mèo bé bỏng sợ hãi bị bỏ rơi.

– Đã nói rồi, chỉ là diễn kịch mà thôi. Bọn họ không phải là kẻ thù, mà là những người bạn có thể giúp đỡ chúng ta. Thế mà cô lại giấu giếm, âm thầm muốn hủy diệt những người bạn của chúng ta. – Ngón tay hắn ta chầm chậm lướt trên gò má cô ta, thái độ không ra vui cũng chẳng ra giận – Ta không thích bị người khác phản bội, dù chỉ một lần. Mộ, trước đây cô rất nghe lời!

“Bịch”

Giữa nắm đấm của tôi và mặt Ngao Thước có một sự va chạm cực lớn, khiến gã đàn ông này ngã chúi xuống đất.

Hắn dám định nghĩa chúng tôi là “bạn bè”?

– Vô liêm sỉ! – Những lời nói, và cả thái độ của hắn đối với cô gái cận kề bên hắn đã khiến tôi giận dữ đến phát run, hoàn toàn không để ý rằng bộ váy cưới đang mặc trên mình đã rách toạc một mảng lớn bên vai phải vì cú đấm vừa rồi quá mạnh.

Miệng Ngao Xí hơi há hốc, rồi hắn lôi tôi sang một bên, nói:

– Việc đánh đấm cứ để cho tôi. Cô đang mặc váy cưới, đánh nhau trông khó coi lắm!

Cảm xúc của hắn lúc nào cũng sôi nổi như vậy, lúc nào cũng thích nói những lời không thích hợp trong những tình cảnh không thích hợp, vừa rồi còn mới thâm trầm điềm tĩnh đối thoại với anh trai, bây giờ đã quay sang chê bai tôi đánh nhau trông khó coi.

Đúng là anh em một nhà, hai con quái vật giống hệt nhau.

Ngao Thước lồm cồm bò dậy, day day cằm, cười nói:

– Đánh cũng đánh rồi, chửi cũng chửi rồi. Em trai thân mến, hãy giao thứ mà ta cần cho ta. Ta làm bao nhiêu việc thế này cũng chính là để đợi ngươi. Tim rồng, thân cây, ta đã có được một thứ, chỉ còn chờ chìa khóa của người thôi.

Hắn tiến từng bước về phía chúng tôi, sắc mặt vẫn ôn hòa như cũ, nhưng trong mỗi bước chân hắn tiến lại gần, tôi lại nhìn thấy một dục vọng đã chôn giấu suốt cả ngàn năm. Nó giống như một bàn tay, từng bước phá hủy mọi chướng ngại theo tính toán, cuối cùng sẽ bóp chặt lấy yết hầu của tất cả mọi người.

Khí thế của hắn, đúng là không hề thua kém Ngao Xí.

– Chẳng trách… “khí” của tộc rồng ở Đông Hải… trên người gã này là thứ khí chết… – Cửu Quyết há to miệng thở hổn hển như bị thiếu dưỡng khí, sắc mặt vô cùng khó coi.

Lời còn chưa dứt, thân hình gã đã chao đảo, ngã gục xuống đất.

– Cửu Quyết! – Tôi kinh hãi, lao tới đỡ lấy gã, đột nhiên trước mắt tôi bừng lên vô số quầng sáng lớn nhỏ màu xanh lam, giống hệt như đám bong bóng xà phòng thổi ra trong tay một đứa trẻ tinh nghịch, ồ ạt bay về phía vật thể phát sáng ở bên trong bánh xe, vừa bay vừa rắc xuống những đốm sáng li ti tựa ánh sao. Nhưng, đây không phải là bong bóng xà phòng, mà là nguyên linh phát tán ra từ trong cơ thể của Cửu Quyết, là tính mạng của một yêu quái.

Tại sao đột nhiên lại thành ra thế này? Lẽ nào thương thế của gã lại nghiêm trọng đến mức đó? Không thể nào, gã Cửu Quyết này đã kinh qua trăm trận, cho dù có mất đi linh lực không thể vận ra phép thuật, thì thân thể cũng không đến nỗi yếu ớt đến độ này.

– Các người lại giở trò quỷ gì vậy? – Tôi gầm lên với Ngao Thước, vội vã đặt bàn tay lên trán Cửu Quyết, cấp tốc truyền linh lực của bản thân vào cơ thể gã, hy vọng có thể ngăn chặn quá trình sinh mệnh tiêu biến.

Vô dụng, hoàn toàn vô dụng. Cho dù tôi làm thế nào, những quầng sáng kia vẫn tiếp tục bay lên, vỡ tung, tốc độ chỉ tăng mà không giảm. Còn cơ thể của Cửu Quyết cũng đã dần dần trở nên trong suốt.

– Đến chết cũng không hối cải!

Lưỡi đao cuồng nộ trong tay Ngao Xí quét lên một luồng sáng trắng lóa như tuyết, chém thẳng xuống đỉnh đầu Ngao Thước.

Xoạt! Vết chém từ đỉnh đầu kéo dài xuống tận dưới chân hắn, chỗ hắn đứng sạt xuống thành một cái hố lớn.

– Ta đã nói sẽ không động thủ với ngươi, mặc cho ngươi đối xử với ta như thế nào.

Cơ thể Ngao Thước giống như hai mảnh ghép bị giật đứt thành hai nửa, rã rời đổ sập xuống. Trên khuôn mặt vụn vỡ, nụ cười quái đản không thể dùng bất cứ từ ngữ nào để hình dung, ngưng đọng không nhúc nhích.

Tôi thấy gã đàn ông này biến thành một đống cát đen, xoáy tròn trên sàn nhà, không tháo chạy hay rời rã, mà là ung dung bay tản ra bốn phương tám hướng, rồi tan biến mất.

Mộ lách người vụt tới trước bánh xe, ngồi xuống, ngả đầu lên bánh xe, sắc mặt thanh thản, mái tóc dài bay tung, bộ váy áo nhuốm đẫm máu đỏ cùng với đám cát bụi đen đặc đang bay mù mịt xung quanh hợp thành một bức tranh diễm lệ.

– Cuối cùng thì ngươi vẫn ra tay! – Cô ta cười khúc khích chế giễu Ngao Xí – Thế nhưng, ngay cả anh trai mình ở đâu ngươi cũng không tìm thấy, thì biết làm thế nào đây?

Ngao Xí chau tít đôi mày, cánh tay cầm đao nặng nề rơi phịch xuống, khiến thanh trường đao cắm phập xuống nền đá rắn câng.

Hắn đã nổi giận thực sự.

Tôi biết hắn không hề nổi giận với Ngao Thước đã tàng hình, mà là nổi giận với chính mình.

Tôi không sợ bất cứ điều gì, chỉ sợ Ngao Xí tự suy sụp.

Ngao Thước toan tính quái đản, luôn tỏ nhường nhịn, nhưng kỳ thực, lại luôn dùng lời nói để đâm trúng vào chỗ hiểm của Ngao Xí. Giết người không dao mới là cảnh giới tối cao. Chỉ cần Ngao Xí tự mình rối loạn, Ngao Thước sẽ có cơ hội để tranh thủ sơ hở. Thật đáng căm hận!

Cửu Quyết hơi thở chỉ còn thoi thóp. Trước khi gã này tắt thở, tôi phải tìm ra cách cứu lấy gã.

Nguyên linh của gã vẫn đang liên tục bị hút vào trong bánh xe.

Tôi đứng dậy, nhưng lại thấy xây xẩm mặt mày, tất cả cảnh tượng trước mắt không ngừng chao đảo. Tôi ra sức chớp mắt, lắc đầu, điều hòa hơi thở, mới hơi đứng vững lại được, cơn chóng mặt cũng đỡ dần. Một cảm giác không an lành lại vụt thoáng qua trong tâm trí.

Tôi len lén nhìn xuống tay phải của mình, chợt phát hiện có những đốm sáng bé xíu đang lọt ra ngoài, bay về phía chiếc bánh xe, giống như nguyên linh của Cửu Quyết.

Tôi vội nắm chặt lấy cánh tay, giả bộ như không có chuyện gì, bước tới trước mặt Ngao Xí, cầm lấy bàn tay vẫn luôn nắm chặt của hắn. Chỉ một động tác nắm tay rất đỗi bình thường giữa nam và nữ, nhưng tôi chưa bao giờ chủ động với hắn. Đây là lần đầu tiên.

Hắn quay đầu lại, nhìn thẳng vào tôi với một biểu cảm phức tạp.

– Tôi không hiểu rõ những chuyện quá khứ giữa anh với gã anh trai khốn nạn kia. – Tôi chưa bao giờ mỉm cười một cách rất đỗi tự nhiên với hắn như lúc này – nhưng tôi tin những việc anh làm đều rất là đúng.

Đôi mắt vốn dĩ luôn kiêu ngạo và ngang ngạnh kia, dường như phản chiếu cả một khoảng trời vụt sáng.

Trong ánh mắt chúng tôi nhìn nhau, lần đầu tiên không còn là sự đối đầu sấm sét, mà là sự đồng lòng cùng chung hoạn nạn.

Mà dịu dàng một lần thì đã sao? Chẳng ai mất đi miếng thịt nào, đúng không?

Chúng tôi trước đây, không ai hiểu được điều này. Hy vọng bây giờ hiểu ra vẫn chưa quá muộn.

– Cô… – Ngao Xí nín nhịn rất rất lâu, cuối cùng đã mở miệng – Cô… giẫm lên chân tôi rồi!

Tôi liền cúi xuống, chân trái của tôi đang ngang ngược bá chiếm quá nửa mu bàn chân của hắn.

A… Tôi vội vàng rụt chân lại, cái gã này, đúng là chỉ làm người ta cụt hứng, chẳng mấy khi có được không khí lãng mạn như vừa rồi.

– Hẳn ở đâu? Ánh mắt Ngao Xí lập tức biến đổi, hệt như tia chớp tóm chặt lấy Mộ – Hãy trả lời tôi, tôi sẽ không làm hại cô!

– Ngươi có ối thời gian để tìm ra anh ấy! – Mộ không hề sợ hãi trước sự thúc bách của Ngao Xí, vừa cười vừa liếc nhìn tôi – Nhưng ta nhắc nhở ngươi, tuy ngươi có thời gian, nhưng cô ta thì không còn mấy nữa. Cả cái gã tóc xanh lam đang nằm trên mặt đất, cùng với đám bạn chồn cáo của các ngươi.

Cả tôi và Ngao Xí cùng kinh hãi.

IV.

– Hãy mở to mắt nhìn cho kỹ xung quanh các ngươi đi! – Mộ giơ cánh tay lên, vạch vào không trung.

Sàn nhà, trần nhà, bị bàn tay cô ta “xóa” sạch hoàn toàn. Bàn ghế, đèn nến, những con người nằm la liệt trên đất, bao gồm cả chúng tôi, bỗng chốc trôi bồng bềnh giữa không trung trong trạng thái không trọng lượng.

Ngẩng đầu lên, mây đen từ bốn phía ùn ùn kéo tới, lớp này xô lớp khác, liên tục không ngừng, che lấp cả bầu trời thành một bức tường bất tận không có lấy một kẻ hở, không cho bất cứ tia sáng nào lọt qua. Hóa ra, thứ mà tôi nhìn thấy trên bầu trời trước đó hoàn toàn không phải là ảo giác.

Cúi xuống, toàn cảnh núi Phù Lung thu trọn trong tầm mắt. Núi non trùng điệp, đá lạ suối tuôn. Chỉ có điều, tất cả những chi tiết tạo nên bức tranh này đều chỉ có một màu duy nhất – đen, chỗ đậm chỗ nhạt, sáng tối đan xen, lúc phân lúc hợp, khiến ngọn núi Phù Lung rất đỗi thân thuộc với tôi giờ hiện ra trước mắt với một diện mạo hoàn toàn xa lạ.

Đứng trong cái thế giới này, tôi khác nào một hành tinh bé nhỏ lọt thỏm trong hố đen, yếu ớt và bất lực. Nếu không phải bên cạnh tôi có Ngao Xí ôm chặt ngang lưng, tôi đã sắp rơi vụt xuống từ cái nơi trên không chạm trời dưới không bén đất này. Cảm giác chèn ép không thể nào khắc chế, giống như một sợi thừng thít chặt lấy chân tôi, liên tục kéo tôi xuống vực sâu vô hạn.

– Đẹp đấy chứ? – Mộ rất đỗi tự hào với mọi thứ trước mắt – Không chỉ có nơi này, mà toàn bộ thế giới, trong giờ phút này đều giống như vậy. Một sự thống nhất hài hòa chưa từng có! Chủ nhân khá là hài lòng về sức mạnh mà các người đã cống hiến ra.

– Chúng tôi?

Tôi choàng tỉnh từ trong cơn kinh tâm động phách. “Các người” mà Mộ vừa nói tới, phải chăng là những yêu quái bị bọn chúng bắt bớ, cùng với nguyên linh mà Cửu Quyết mất đi? Sáng nay trên đỉnh núi, cả tôi và Cửu Quyết đã phán đoán nhầm thời gian… Hóa ra, ánh sáng mặt trời đã bị cái “thế giới” này hoàn toàn chặn lại ở bên ngoài.

Vừa mới nghĩ tới đây, một cơn váng vất lại tấn công tôi, dữ dội hơn hẳn khi nãy. Trước ánh nhìn mịt mờ xây xẩm, có những bóng đen rơi như mưa từ trên không xuống, thấm lên mái tóc, gò má, tứ chi của tôi. Bỏng rát, từ thoáng qua đến dữ dội, bùng phát trên từng centimet da thịt, tựa như vô số những lưỡi dao mỏng dính đang cứa đứt thịt da tôi từng chút một. Đầu tôi nặng trịch, trong đầu dường như có một bàn tay đang ra sức đào bới ra phía ngoài, nhất quyết muốn tách đôi đầu tôi ra.

Mồ hôi lạnh tuôn chảy như mưa, tôi không thể đứng vững, đến cánh tay của Ngao Xí cũng không giữ được tôi đang trượt ngã một cách mất kiểm soát. Những đốm sáng lọt ra từ trong cơ thể mỗi lúc một dày đặc, hoàn toàn không còn khống chế nổi.

– Sa La! Sa La! – Hắn khuỵu gối xuống đất, ôm chặt lấy tôi đang toàn thân run rẩy, nghiến răng nghiến lợi lay lắc tôi thật mạnh.

Tôi không muốn khiến hắn lo lắng, nhưng tôi không thể nói nên lời. Nỗi đau đớn như ngàn mũi tên xuyên thấu qua tim đang dần dần đóng chặt mọi dấu hiệu của sự sống trong tôi.

Những bóng đen ấy vẫn đang rơi xuống, giống như những con trùng chui rúc vào từng lỗ chân lông, thời gian càng dài, đau đớn càng khủng khiếp.

Mộ vuốt ve vật thể phát sáng trong bánh xe, cười nói:

– Sức mạnh của thần Anubis, cộng thêm “chất dinh dưỡng” tinh khiết đậm đặc được luyện từ nguyên linh của vô số yêu quái, đã tạo thành vương quốc Chiểu Ảnh, là mồ chôn của ánh mặt trời, là miền cực lạc của vong linh. Tất cả mọi yêu quái ở trong vương quốc Chiểu Ảnh đều sẽ bị cảm nhiễm sức mạnh của nơi này, khiến nguyên linh tiêu tán, không thể trốn thoát, giống như những kẻ đáng thương bị rơi xuống đầm lầy. Để chờ đợi thời khắc ba ngôi sao Diêm Vương, Hải Vương, và Thiên Vương che khuất mặt trời, bọn ta đã chuẩn bị mất hai mươi năm. Trên thế gian có chín nghìn tám trăm tám mươi ba loài yêu quái, mỗi loài đều phải bắt lấy một số, hơn nữa còn phải âm thầm tiến hành không được để người khác phát hiện, đúng là phức tạp vô cùng. Đấy là chưa kể có những tiểu yêu công lực quá thấp, sản phẩm luyện được từ chúng quá ít ỏi. Nhưng những yêu quái pháp lực cao như các người thì lại khác, chỉ cần một con, đã rất hiệu quả. Ha ha!

Trong giọng nói của Mộ tràn đầy một niềm thống khoái đã bị kìm hãm quá lâu, nay mới được giải tỏa. Tuy phần lớn nội dung, tôi nghe không hiểu lắm, nào là vương quốc Chiểu Ảnh, nào là ba ngôi sao che khuất mặt trời, tôi còn chưa bao giờ nghe nói tới.

– Vương quốc Chiểu Ảnh? – Tiếng gầm của Ngao Xí khiến màng nhĩ tôi lùng bùng – Cô nói các người đã tạo ra vương quốc Chiểu Ảnh?

– Đúng thế, dẫu rằng chỉ có một tiếng đồng hồ, cũng đủ để khiến lũ yêu quái đáng ghét và giả tạo kia vĩnh viễn tiêu biến.

Tôi không nhìn thấy bộ dạng của Mộ, nhưng có thể tưởng tượng được cái vẻ “sung sướng” của cô ta trong lúc này.

– Nếu ngươi chịu nghe lời, bằng lòng giao trái tim của ngươi ra, vương quốc Chiểu Ảnh sẽ lập tức biến mất. Đây là lời hứa mà chủ nhân dành cho ngươi. – Cô ta thần thái ngạo nghễ, giống như một nữ vương khinh thường tất thảy – Nhưng nếu ngươi đồng ý, thì hãy chuẩn bị đưa ma cho Sa La của ngươi, và cả đám bạn yêu quái ngu xuẩn của các ngươi, thậm chí là toàn bộ yêu quái trong thiên hạ.

Giao ra… trái tim của Ngao Xí?

Bánh xe thời gian… Chìa khóa… Tim rồng thân cây…

Những lời Ngao Thước vừa nói, những từ ngữ rời rạc hỗn loạn, vang lên ù ù bên tai tôi.

Hắn sai Mộ lừa lấy mất thực thân của tôi, bây giờ lại ép Ngao Xí giao nộp trái tim?

Cảm giác đau đớn mỗi lúc càng thêm kịch liệt, nhưng ngược lại, lại khiến đầu óc của tôi bỗng trở nên thông suốt.

– Ngao Xí! Không được đưa! Không được phép đầu hàng! – Tay tôi giữ thật chặt lấy Ngao Xí, móng tay gần như cắm ngật vào da thịt hắn.

Mắt tôi rõ ràng đang mở, nhưng tại sao tôi lại không nhìn thấy mặt hắn?

V.

Lúc này, bên cạnh tôi chợt vang lên mấy tiếng huỳnh huỵch trầm trầm, dường như có thứ gì đang rơi từ trên không trung xuống, trong mớ âm thanh hỗn loạn, có tiếng mèo gào rú, có tiếng xương cốt va chạm nứt vỡ răng rắc, còn có tiếng cánh bướm đập phần phật.

– Tôi đã bảo anh chạy nhanh chân lên, tới sớm hơn thì đã không bị nhốt ở ngoài cửa!

– Ngươi là mèo, còn ta chỉ là một bộ xương, làm sao mà nhanh bằng ngươi được!

– Tôi bảo để tôi chở anh, anh lại không chịu!

– Ai lại để một con bướm bé xíu cõng cơ chứ! Nói ra lại chẳng bị cười cho mất mặt!

Là… là bọn Thương Đồng Khải! Tôi đã ngửi thấy rõ mùi của bọn họ.

– Bọn họ đến muộn, bị nhốt ở ngoài cửa biệt thự không vào được. Thấy bọn họ nhiệt tình quá, không cho họ vào thì thật bất lịch sự. – Trong bóng tối, giọng nói bình thản của Mộ biến thành một con quái thú hung dữ, hùng hục cày xới trong trái tim hoảng loạn của tôi.

Nỗi đau đớn vẫn tiếp tục tăng lên, sau khi mấy vị khách không mời kia xuất hiện, lớp da của tôi dường như đã bị bóc rời khỏi máu thịt, tiêu biến mất tăm.

– Tại sao trên người anh lại phun ra quầng sáng?

– Anh cũng thế!

– Tôi… tôi hình như không thở nổi nữa…

– Chóng mặt quá, toàn thân dường như bốc lửa! Đau chết mất!

Chẳng mấy chốc, tôi nghe thấy tiếng bọn họ đổ vật xuống đất.

– Ngươi vẫn còn thời gian để lựa chọn. – Tiếng bước chân của Mộ tiến lại gần, mỗi một bước chân đều mang khí thế đắc thắng, dường như đã nắm chắc phần thắng trong tay – Ngao Xí, dùng một quả tim của ngươi, đổi lấy người con gái mà ngươi yêu thương, còn cả bạn bè, và tất cả những yêu quái còn sống sót trong thiên hạ, ngươi không hề chịu thiệt. Không cần thiết phải vứt bỏ tính mạng của các ngươi để đánh đổi lấy thế giới của giống người ti tiện.

Ngao Xí im lặng.

Tôi không biết Ngao Thước và Mộ muốn giở trò gì với thế giới hiện tại, nhưng tôi biết, Ngao Xí không được phép đồng ý, cuộc giao dịch này không được phép thực hiện!

– Không được! – Tôi nắm chặt lấy tay Ngao Xí, sống chết không chịu buông ra.

– Ngươi hãy nhìn bộ dạng của Sa La mà xem, cô ta đau đớn khổ sở đến nhường nào. Trong vương quốc Chiểu Ảnh, đám yêu quái sẽ có cảm giác ra sao, hẳn ngươi biết rõ. – Lúc này, chắc chắn là Mộ đang dùng ánh mắt tràn đầy thương hại “thương cảm” cho tôi để lung lạc Ngao Xí.

Đúng vậy, tôi đang đau đớn đến sống không bằng chết, nhưng tôi không kêu rên lấy một tiếng. Tôi không muốn Ngao Xí nghe thấy.

– Nếu cô ấy có bề gì, ta sẽ bắt cô chết chung!

Câu trả lời của Ngao Xí, đơn giản dứt khoát.

Có tiếng gầm rú và một luồng khí mãnh liệt dị thường bùng phát bên cạnh tôi, có ánh lửa bừng bừng chiếu sáng đôi mắt tối sầm của tôi.

Tôi nghe thấy Mộ khẽ rên lên một tiếng, sau đó có tiếng vật nặng rơi phịch trên mặt đất, và thứ mùi cháy khét.

Tiếp đó là tiếng kêu thét kinh hoàng của tôi. Một hàm răng cứng ngắc lạnh lẽo ngậm vào thắt lưng tôi, quăng tôi bay vọt lên, rơi xuống một cơ thể phủ đầy những vảy. Tôi nhắm chặt mắt, bên cạnh tôi liên tiếp rơi xuống những thứ kỳ dị, có thứ mềm mềm lông lá, có thứ rắn đanh lạnh toát, có thứ tỏa ra hương thơm rượu dìu dịu. Đây là…

Có một vật nhỏ xíu phấp phới hạ xuống vai tôi. Giọng nói quen thuộc nhưng yếu ớt của Khô Nguyệt vang lên:

– Là chúng tôi…

Còn chưa kịp phản ứng, tôi bỗng cảm thấy cơ thể chợt nhẹ bẫng, cả người bay vọt lên không trung với một tốc độ chưa từng có, lao thẳng lên trời.

– Nắm chắc! – Bên dưới thân người tôi vang lên giọng nói của Ngao Xí, vọng lên qua lớp vảy dày cộm, tôi cảm nhận thấy một mạch máu đầy sức sống đang đập dồn dập.

Đôi mắt mờ nhòa của tôi dường như lại nhìn thấy con rồng dữ ẩn hiện trong mây, ngang ngược bất trị như lần đầu tiên chúng tôi gặp gỡ.

Tôi ôm chặt lấy gã rồng dữ đó, tì sát gò má nóng bừng bừng lên lớp vảy của hắn, cảm thấy dễ chịu vô chừng, ngay cả cơn đau đớn giày vò cũng giảm bớt đi rất nhiều, cảm giác nhẹ nhõm trong khoảng khắc lại khiến tôi thấy buồn ngủ.

Tôi mơ màng hỏi:

– Đi đâu…

– Đi tìm mặt trời! – Giọng nói của hắn chưa bao giờ dịu dàng đến thế – Không được ngủ, nói chuyện với tôi!

– Mặt trời… sẽ nướng chín tôi thành heo quay. – Tôi cười – Thế nào là vương quốc Chiểu Ảnh… Mộ hình như rất đắc ý.

– Cứ mỗi một ngàn năm, ba ngôi sao Diêm Vương, Hải Vương, và Thiên Vương sẽ xếp thành một đường thẳng trong vòng một tiếng đồng hồ. Từ trường đặc biệt mà chúng tạo ra sẽ tạm thời ngăn cản ánh sáng mặt trời chiếu xuống thế giới của con người. Nếu trong một tiếng đồng hồ này, có kẻ nào đó tôi luyện cô đặc nguyên linh của tất cả các loài yêu quái đã thu nhập được từ trước, rồi tìm một nơi mang nặng từ trường âm tính, đồng loạt thả những sức mạnh này ra, kết hợp với ba ngôi sao Diêm Vương, Hải Vương, và Thiên Vương trong vũ trụ, thì thế giới của chúng ta liền biến thành thứ mà cô đang nhìn thấy bây giờ, không chỉ mất đi ánh sáng, mà còn phá hủy hoàn toàn sự cân bằng và quy luật sinh tồn vốn có của thế giới. Cô cũng có thể coi nó là một loại virus, bao trùm toàn thế giới, nhưng đối tượng lây nhiễm là yêu quái. Trong cái “vương quốc virus” này, yêu quái sẽ dần dần mất đi pháp lực, cuối cùng sẽ bị sức mạnh của vương quốc Chiểu Ảnh thiêu đốt thành tro bụi. – Hắn càng nói càng giận dữ – Thứ phép thuật tạo thành vương quốc Chiểu Ảnh là thứ cấm kỵ. Ba ngàn năm trước từng có một kẻ tu đạo muốn dùng phương pháp này để giết hết yêu quái trong thiên hạ, kết quả là không thể thành công, ngược lại còn bị yêu quái và thiên giới liên minh tiêu diệt, nghe nói đến xương cốt cũng không còn. – Hắn ngừng lại một lát, chợt cười thành tiếng – Rất thú vị phải không? Kỳ thực cái gọi là cân bằng sinh thái, không chỉ nói về con người và động vật. Nếu yêu quái chết sạch không còn một mống, thì thế giới này cũng sẽ không được yên ổn. Người thông minh đều hiểu rõ điều này, cũng sẽ nổ lực đến cùng để duy trì sự cân bằng đó. Cho nên, bất cứ kẻ nào tạo ra vương quốc Chiểu Ảnh, đều rất đáng chết.

Ngao Xí thao thao tràng dài, nhưng tôi chỉ hiểu vài đoạn ngắt quãng, rằng Ngao Thước và Mộ lùng bắt yêu quái chính là nhằm xây dựng một vương quốc chết chóc khiến toàn bộ yêu quái phải đồng thời tuyệt diệt. Thế nhưng, mục đích của Ngao Thước hiển nhiên không phải là tiêu diệt yêu quái.

– Anh trai của anh muốn tiêu diệt toàn bộ yêu quái trong thiên hạ? – Tôi nghe theo lời hắn, cố gắng giữ tinh thần tỉnh táo, không để bản thân ngủ thiếp đi, dẫu rằng tôi đã mệt rũ rượi.

– Thứ hắn muốn tiêu diệt không phải là yêu quái, mà là loài người, toàn bộ loài người. – Ngao Xí trầm ngâm một lát – Nhưng tôi hoàn toàn không ngờ được rằng, hắn vẫn kiên trì trong suốt một thời gian dài đến vậy, hơn nữa còn đặt cược một ván bạc quá lớn. Tính toán đủ đường, tất cả chỉ là để ép tôi phục tùng.

– Tôi nghe hắn nhắc tới chìa khóa của… bánh xe thời gian… đó là cái gì? – Cái từ khóa được Ngao Thước nhắc tới không chỉ một lần kia chính là mối nghi hoặc lớn nhất của tôi.

– Bánh xe thời gian ẩn giấu ở tầng sâu nhất trong lòng trái đất, khống chế sự vận hành của thời gian trên toàn bộ thế giới. Đây là một thiết bị quan trọng mà từ xưa tới nay luôn được tộc rồng Đông Hải chúng tôi canh giữ, không cho phép bất cứ kẻ nào thay đổi. – Giọng nói của Ngao Xí trở nên trầm nặng – Kẻ đó, từ nhỏ đã khác người. Hắn đọc rất nhiều sách, rất nhiều, rất nhiều, còn thường xuyên đi ra thế giới bên ngoài, đã đi là đi bặt nhiều ngày. Mỗi lần trở về, sắc mặt hắn đều rất đỗi khó coi, nói rằng thế giới ấy quá ư bẩn thỉu, nói rằng loài người là thứ rác rưởi cực kỳ ti tiện và ghê tởm. Hắn nói, nếu như dùng thời gian để thanh lọc triệt để thế giới này, khiến cho giống sinh vật con người kia tiêu biến triệt để, chắc chắn hắn sẽ xây dựng nên được một vương quốc hoàn hảo, giống như Đông Hải của chúng tôi, cao quý phồn vinh, sạch sẽ thanh khiết. – Hắn thở dài, nói tiếp – Bánh xe thời gian được phong kín trong chín tầng kết giới, chỉ có một chiếc chìa khóa duy nhất có thể mở được. Và chìa khóa này được đặt ở trong tim của các thế hệ người canh giữ; cũng chỉ có người được lựa chọn làm người canh giữ mới có thể đi qua con đường dẫn tới bánh xe thời gian. Ngoài người canh giữ ra, nếu có kẻ nào liều lĩnh xông vào, cho dù có cướp được chìa khóa, cũng không còn tính mạng để sử dụng. Bởi vì trước khi hắn tới được kết giới, đã bị những sức mạnh đối lập giữa ánh sáng và bóng tối, cực âm và cực dương tràn ngập trong đường hầm nghiền nát như tương. Thế nhưng, cho dù là như vậy, năm xưa hắn vẫn bất chấp tất cả để đoạt lấy chìa khóa trong tim rồng.

“Tim rồng, thân cây, ta đã có được một thứ.” – Tôi đột nhiên hiểu ra ý nghĩa của câu nói này.

Thực thân của tôi được máu của Diêm Vương bảo vệ, có thể biến thân cây thành thuyền, an toàn đi tới bất cứ không gian nào. Ngao Thước không phải là người canh giữ bánh xe thời gian, nếu hắn không muốn bị biến thành thịt xay trước khi tiếp cận được bánh xe thời gian, thì trước hết phải tìm được một “phương tiện giao thông” có thể bảo vệ hắn bình an đi qua con đường đó. Chẳng trách hắn đã phải dốc hết tâm lực nhằm cướp lấy thực thân của tôi. Trên thế gian này, duy chỉ Diêm Vương là không bị bất cứ không gian nào cản trở, song hắn đương nhiên không dám động tới Diêm Vương, chỉ có thể ra tay với tôi. Kẻ này quả đúng là đã đê tiện lại to gan lớn mật, cả đời chỉ biết lập mưu tính kế, chỉ vì cái bánh xe thời gian mà chúng tôi thậm chí chưa từng nhìn thấy.

– Để lấy được chìa khóa, hắn đã giết người, đúng không? – Tôi nhớ đến người anh họ mà hai anh em đã nhắc tới. Và chuyện này có lẽ chính là nguồn căn gây ra tâm bệnh của Ngao Xí.

– Năm đó, người thừa kế chìa khóa là anh họ Ngao Không của chúng tôi. Còn kẻ kia đến nằm mơ cũng muốn đi tới chỗ cất giữ bánh xe thời gian, cho nên hắn đã nhân cơ hội ông nội tôi dẫn thân tín ra ngoài tuần tra, đã nhẫn tâm giết chết Ngao Không vì mắc bệnh mà không thể lên đường. Trước khi hắn kịp moi tim anh ấy, đã bị tôi giữa đường trở về bắt gặp – Ngao Xí im lặng hồi lâu, dường như vết sẹo lâu năm vừa bị từ từ cậy vảy đau đớn thấm thía – Việc này đã khiến toàn bộ Đông Hải trên dưới đều phẫn nộ. Ông nội tôi hạ lệnh, giết không tha…

Câu chuyện của hắn đột nhiên bị cắt ngang bởi một tiếng thở dài sườn sượt.

Không phải tôi, cũng không phải bất cứ người nào bên cạnh tôi.

Tiếng của Ngao Thước.

Tên rồng dữ thực thụ trong tộc rồng Đông Hải, tên Anubis xuất quỷ nhập thần, bước tới từ một nơi chúng tôi không nhìn thấy. Tiếng bước chân của hắn không có phương hướng, lúc thì vọng từ trên không trung xuống, lúc lại vòng quanh bên cạnh.

– Ta vẫn luôn ngỡ rằng người sẽ ra tay với ta là người khác. Thế nhưng, không phải ai khác, mà chính là ngươi.

Cái bóng của Ngao Thước, từ xa tiến lại gần, dần dần hiện rõ trước mắt tôi. Cái gã có ngoại hình giống hệt như Ngao Xí, bọn họ đã từng là tình thân máu thịt, thiên hạ vô song, mà giờ đây lại phải đối đầu sinh tử, một mất một còn. Tôi nhìn vào đôi mắt trong veo ấy, thực sự không nhận ra một mảy may oán hận, mặc dù ngoài miệng hắn không ngừng nhắc lại tấn bi kịch nhiều năm về trước.

Đáng lẽ tôi không thể nhìn thấy Ngao Thước, nhưng sự xuất hiện của hắn, căn bản không cần phải chứng thực bằng mắt. Rõ ràng hắn đã dung hòa bản thân vào trong toàn bộ vương quốc Chiểu Ảnh, thẩm thấu vào trong ý thức của chúng tôi. Mỗi một tấc bóng tối đang lan tỏa ở nơi này, mỗi một luồng khí lướt qua, đều là hóa thân của hắn.

– Ngươi muốn mang theo bọn chúng liều mạng xông ra khỏi chốn này ư? – Hắn “bước” tới một chỗ gần chúng tôi nhất – Việc gì phải hành hạ bản thân như vậy, ngươi thừa biết cách này là không thể. Đây là vương quốc Chiểu Ảnh của ta, sức mạnh của nó, ngay cả bản thân ta cũng thấy kinh ngạc.

– Chẳng có gì đáng kinh ngạc. Anh chỉ đang lợi dụng sinh mạng của người khác một cách hèn hạ mà thôi, bao gồm cả sinh mạng của Mộ, kẻ vốn coi anh là người quan trọng duy nhất. – Ngao Xí bay lên với tốc độ mỗi lúc một nhanh – Anh đã hy sinh một lượng lớn những tiểu yêu tầm thường, để giúp anh xây dựng nên cái thế giới khiến ta căm ghét này, rồi lại dẫn dụ lũ ngốc đang ngồi trên lưng ta tới đây, để cái vương quốc bẩn thỉu này có thể hấp thụ được linh lực của đám yêu quái công lực cao cuờng, giúp anh duy trì và củng cố cái thế giới bóng đêm này. Quả đúng là anh đã tận dụng rất triệt để. Thế nhưng ngay cả một cô gái trung thành nhất mực với anh, mà anh cũng không chịu buông tha.

– Mộ? Cô ta làm sao rồi? – Lời nói của Ngao Xí khiến tôi bất giác cảm thấy lo lắng cho cô gái vừa độc ác vừa ngu ngốc kia.

– Thân thể cô tan biến, bởi vì nguyên linh của yêu quái sẽ bị vương quốc Chiểu Ảnh hấp thụ như một thứ thức ăn. Nó càng hấp thụ được nhiều nguyên linh, thì càng duy trì được lâu, càng không thể bị đột phá. Cùng với sự bành trướng của vương quốc này, số yêu quái chết đi sẽ càng thêm đông đảo. Mộ cũng là một yêu cây giống như cô, cô bị tổn thương như thế nào, thì cô ta cũng y như vậy. Cô ta cũng giống hệt như cô, đang dùng nguyên linh của bản thân để nuôi dưỡng cho một nấm mồ yêu quái hắc ám.

Không thể nào!

Tôi không thể tin rằng cơ thể cô ta cũng đang phải chịu đựng nỗi đau đớn kịch liệt như tôi. Bởi vì tôi hoàn toàn không cảm nhận thấy cô ta có bất cứ dấu hiệu suy sụp nào, ngược lại, cô ta vẫn “tràn trề sức sống” đến thế kia mà.

Trừ phi… cũng giống như tôi không muốn để cho Ngao Xí phát giác ra nỗi đau đớn của tôi, cô ta cũng đang vận ra một sự kiên nghị quá mức tưởng tượng, để giả vờ bản thân hoàn toàn bình thường.

– Ta rất thích nghe hai người trò chuyện. Nó khiến ta nhớ lại những ngày tháng trước đây. Mỗi khi ngươi bị cha đánh đòn, đều kể lể đủ điều với ta cả nửa ngày trời, giống như bây giờ. – Hình bóng của Ngao Thước bồng bềnh trong không trung, từ một cái bóng biến thành rất nhiều cái bóng, bao vây bốn xung quanh – Thế nhưng, khi ngươi ra tay giết ta, ngươi lại im lặng từ đầu đến cuối.

Tôi cảm giác rõ rệt cơ thể Ngao Xí co rút kịch liệt, một vài hình ảnh nhạt nhòa như những bức ảnh cũ kỹ xuyên qua mạch máu, xuyên qua lớp vảy dày, lọt vào trong trí não tôi.

VI.

Đó là một vách đá dựng đứng, chàng trai tay cầm trường đao, câm lặng đứng trước thi thể một con rồng vảy tím khổng lồ.

Hoa tuyết bay mờ mịt đầy trời, phủ kín lên cặp sừng rồng trên mặt đất, trông giống như những cành cây khô trắng bạc. Đôi chân của chàng trai, và cả thanh trường đao trong tay, đều chôn sâu trong tuyết.

Ánh chớp lóe sáng, tiếng sấm vang lên, mưa gió trút xuống xối xả. Mặt đất chốc lát đã ngập nước, sau đó hóa thành băng.

Chàng trai đã đứng đó bao lâu? Có lẽ đã ba ngày ba đêm.

Tôi nhìn thấy, bình minh và bóng đêm đã thế chỗ cho nhau ba lần sau lưng hắn, giống như đoạn quay nhanh trong phim ảnh.

Mưa cũng đổ liền ba ngày.

Cho tới khi hắn bỏ đi, mới đột ngột ngừng bặt. Mây tan, tuyết tạnh.

Ngao Xí chưa bao giờ khóc. Chí ít là từ sau khi tôi quen hắn, chưa bao giờ.

Nhưng trận mưa suốt ba ngày ba đêm hôm ấy, tôi biết, đó là nước mắt của hắn.

Nỗi đau thương cùng cực, tới nay cũng chưa thể nguôi ngoai.

Tự tay giết chết anh ruột, khiến hắn dằn vặt tới tận bây giờ.

Đây chính là tâm bệnh trong lòng Ngao Xí, chính là nguyên nhân khiến hắn luôn tránh mặt, không muốn tiếp tục đối đầu trực diện với Ngao Thước, và cũng chính là vết thương nhức nhối mà Ngao Thước luôn thẳng tay chọc ngoáy vào.

Đột nhiên, tôi bỗng thấu hiểu một cách thực sự cái con người kiêu căng cao ngạo, không coi bất cứ ai ra gì, từng một thời buông thả bản thân ngang ngược tác loạn kia.

Tim ai cũng là máu thịt, tim ai cũng đã từng mềm yếu.

Khoảng khắc “giao cảm” giữa tôi và Ngao Xí khiến tôi càng ôm hắn chặt hơn nữa, tôi đã hoàn toàn không còn cảm thấy nỗi đau đớn trên cơ thể. Điều tôi lo lắng lúc này, chỉ có Ngao Xí.

– Người biết không, thực ra ta chưa bao giờ muốn làm hại bất cứ ai. Ta là một người lương thiện, ta mong muốn rằng cái thế giới mà tộc rồng Đông Hải chúng ta bảo vệ có thể được hoàn hảo giống như chúng ta mong đợi, mọi người tương thân tương ái với nhau. Đây là lý tưởng của ta. – Ngao Thước giống như một chiếc bóng in trong đáy nước, chập chờn lay động bay tới bên tai Ngao Xí – Nhưng càng như thế, vấn đề nảy sinh lại càng nhiều hơn vấn đề được giải quyết. Em trai, đáng lẽ ngươi phải hiểu rõ ta hơn bọn họ. Bởi vì chúng ta là cặp anh em sinh đôi duy nhất trong tộc rồng Đông Hải. Ta hy vọng ngươi sẽ giúp ta, giúp ta quét sạch bọn ký sinh trùng là con ngươi đáng lẽ không nên tồn tại trên thế giới. Ta bảo đảm, thế giới mới sẽ không có thiên tai, chiến tranh, sẽ không có tất cả những hành vi xấu xa ác độc liên quan tới dục vọng ích kỷ. Lật đổ thế giới hiện tại, lý tưởng của ta sẽ trở thành hiện thực. Đối với loài người luôn khiến ta thất vọng, cái chết chính là sự khởi đầu mới.

– Ngươi điên rồi! Đồ điên! Đồ điên! Thế giới này chưa bao giờ xấu xa bại hoại như ngươi nói! – Cơn giận dữ trong tôi đã không còn kiềm chế nổi, không chỉ bởi vì những lời lẽ cố chấp thiên kiến của tên ác ma này, mà hơn thế nữa, bởi vì hắn không ngừng lợi dụng tình cảm của Ngao Xí. Tôi gào lên thật lớn, phản bác lại hắn – Ngươi đã đọc nhiều sách vở đến thế, đáng lẽ phải biết đến câu nói “trong lòng thiện, chỉ nhìn thấy thiện; trong lòng ác, chỉ nhìn thấy ác”. Bản thân ngươi tâm lý méo mó dị dạng, lại còn liên lụy tới người vô tội, sát hại cả người thân. Thứ đáng phải diệt trừ, không phải ai khác, mà chính là ngươi! Lý tưởng của ngươi ư? Cái lý tưởng chó má! Ngay cả thứ xứng đáng được trân trọng nhất ở ngay trước mắt, ngươi còn không nhìn thấy, mà còn mặt mũi nói về lý tưởng với người khác? Đồ ếch ngồi đáy giếng, tội của ngươi đáng chết vạn lần!

Sau một hồi im lặng kéo dài, từ phía dưới vẳng lên tiếng cười của Ngao Xí:

– Hình như lâu lắm rồi cô chưa chửi bới ai như vậy. Hay lắm, tôi lại nhìn thấy được cô thời trẻ.

– Ha ha, cô lại sai rồi! – Ngao Thước vẫn thản nhiên nhìn tôi, cười lạnh lẽo – Cô có biết ta muốn tới chỗ bánh xe thời gian làm gì không?

Tôi ngẩn người. Tôi chỉ biết rằng, hắn coi việc hủy diệt thế giới này, tiêu diệt tất cả loài người là “lý tưởng”. Lẽ nào hắn muốn nổ tung bánh xe thời gian, khiến toàn bộ thế giới rơi vào hỗn loạn?

– Về căn bản ta không cần phải làm gì cả! – Hắn nhún vai, đưa ngón tay vẽ trong không trung một con số – 100 – Ta chỉ cần đẩy nhanh bánh xe thời gian về phía trước một trăm năm, nước sẽ không ra nước, nhà sẽ không còn nhà, nơi nơi chiến tranh tàn phá, động đất lũ lụt, môi trường sinh thái bị phá hủy hoàn toàn sẽ khiến bọn chúng sa vào tuyệt địa. Con người luôn cho mình là chúa cứu thế của thế giới, nhưng thực ra chúng chỉ là những tế bào ung thư vô tri. Một trăm năm sau, chắc chắn bọn chúng sẽ tự hủy diệt trong tay của chính mình. Ta chỉ giúp chúng rút ngắn quá trình đó mà thôi. Yêu cây, cô có dám nói rằng, thế giới này chưa bao giờ khiến cô thất vọng? Nếu như đã là một đống rác rưởi, thì tại sao lại không dọn dẹp cho quang đãng?

Hắn dốc tận tâm cơ, chỉ vì muốn đẩy toàn bộ thế giới này lên phía trước một trăm năm…

Thế nhưng, lần này, tôi lại không nghĩ rằng hắn đang nói những lời điên khùng.

Sự thực, nếu con người vẫn không biết cảnh tỉnh trước rất nhiều sự việc, không biết sửa đổi sai lầm, thì một trăm năm sau, e rằng sẽ thực sự là ngày tận thế.

– Các người vẫn không hiểu được ta! – Cái bóng của Ngao Thước từ từ lùi về phía sau, rồi tan biến – Bay nhanh quá đấy! Ngao Xí, thứ mà ngươi nợ ta, tại sao lại không chịu trả lại cho ta?

– Khốn kiếp… – Ngao Xí nghiến răng kèn kẹt, nói với tôi – Ngồi cho vững, tôi phải bay nhanh hơn một chút nữa. Nơi này thành hình chưa lâu, vẫn có chỗ mỏng yếu. Sức mạnh của hắn đến từ bóng tối, chỉ cần ánh mặt trời chiếu vào, dù chỉ là một tia nắng mong manh, cái vương quốc Chiểu Ảnh quái đản này sẽ lập tức tan vỡ. Nếu như hắn đã hoàn toàn dung hợp bản thân với chốn này, thế thì xin lỗi, hắn sẽ lại chết thêm lần nữa!

Ngao Xí bay càng nhanh, cảm giác đau đớn trên người tôi càng giảm bớt, cả thị lực cũng bắt đầu hồi phục. Còn cái lũ sống dở chết dở bên cạnh tôi cũng đã có dấu hiệu hồi sinh. Tôi đoán rằng, vật thể phát sáng bên trong bánh xe chính là nguyên linh của tất cả những yêu quái đã bị Ngao Thước và Mộ bắt đi, cũng là nguồn năng lượng chính để tạo dựng nên cơ sở của cái vương quốc ma quái này. Cách xa cái thứ đó, tình trạng của chúng tôi sẽ khá hơn.

Nhưng…

– Bay nhanh quá đấy… Nhanh quá… Ha ha, rất tốt, rất tốt…

Cái giọng nói tựa ma quỷ của Ngao Thước chỉ lặp lại một câu, bao vây lấy chúng tôi như thủy triều, trở đi trở lại.

Bóng tối xung quanh bị ánh sáng rừng rực như lửa phát ra từ cơ thể Ngao Xí xé toang, để lại sau lưng chúng tôi những vệt sáng kéo dài, bên trong lấp lánh sắc vàng sắc tía, rực rỡ chói lóa. Nếu không phải màu sắc đó sáng lóa quá mức, thì vệt sáng này sẽ là một dòng sông sao mênh mang sánh ngang với dải Ngân Hà. Suốt dọc đường đi, có vô số những “ngôi sao” được bao bọc trong ánh sáng tía, rụng rơi lả tả theo sự di chuyển của chúng tôi, mỗi một ngôi sao đều quẹt vào bóng tối tạo thành những chiếc đuôi rực rỡ, bay về chốn xa xăm.

©STE.NT

Cảnh tượng tuyệt đẹp tới mức rung động tâm hồn, cho dù có phải chết ngay bây giờ, cũng không hối tiếc.

Chỉ có điều, một nơi như thế này, cũng có mưa ư?

Có vài giọt nước ươn ướt bắn lên mặt tôi. Tôi sờ lên mặt mình, không phải ảo giác, đúng là mưa thực.

Thế nhưng, “giọt mưa” trên tay tôi, tại sao lại có màu đỏ?

Tôi hoảng hốt ngồi thẳng dậy, cúi đầu nhìn xuống, Tấm váy cưới trắng tinh trên người tôi, quá nửa đã bị nhuộm thành màu đỏ rực. Sắc đỏ trên vạt váy còn loang loáng ướt rượt, cùng với mùi tanh ấm của máu tươi.

Những giọt máu li ti ứa ra từ mỗi một chiếc vảy trên người Ngao Xí, khiến lớp vảy màu tím của hắn đã đổi sang màu khác. Hắn càng bay nhanh, sự ma sát giữa cơ thể và không gian xung quanh lại càng thêm ghê gớm. Làm gì có “ngôi sao” màu tím nào với chiếc đuôi tuyệt đẹp quét trong không trung, rành rành là những chiếc vảy rồng lấp lánh ánh tía bị giật tróc khỏi thân hình, lả tả rơi xuống.

Ngao Xí không hề hé răng một tiếng, chỉ cắm đầu cắm cổ bay thẳng về phía trước.

– Ngao Xí… anh… – Tôi nhìn hai bàn tay ướt đẫm máu tươi, chết lặng trong chốc lát, rồi hét lên thật lớn – Dừng lại! Anh dừng lại ngay!

– Câm ngay! – Ngao Xí thô lỗ ngắt lời tôi – Nếu cô mắc chứng sợ máu, thì nhắm mắt lại cho tôi! Lúc này không được làm phiền tôi!

– Bay đi nào, bay nhanh hơn chút nữa. Xem thử ngươi có thể mang bọn chúng ra khỏi đây trước khi máu rồng chảy kiệt hay không. Ngao Xí, ngươi cũng tốt bụng giống hệt như ta, không những bay đi với một tốc độ có thể xé nát bản thân, lại còn bỏ ra một phần chân nguyên để bảo vệ cho cái đám đang ngồi trên lưng không bị lực ma sát và lực cản khổng lồ tổn hại. Nếu trên đời này người nào cũng tốt bụng giống như hai anh em ta, thì việc gì ta phải động đến bánh xe thời gian?

Cái giọng nói đàng băm vằm cả ngàn vạn lần kia vẳng lại từ bốn phương tám hướng, liên tục lặp lại như tiếng vọng.

– Ngao Xí! – Tôi vừa cuống quýt vừa giận dữ, đấm mạnh lên người hắn – Dừng lại! Dừng lại ngay cho tôi! Nếu còn bay nữa, anh sẽ biến thành một đống thịt xay đấy!

– Nếu tôi dừng lại, phải biến thành đống thịt xay chính là các người. – Hơi thở của Ngao Xí đã gấp gáp hơn nhiều so với vừa nãy – Tôi sẽ không tiếp nhận ý kiến của cô đâu. Còn đánh tôi nữa… ông đây sẽ đánh chết cô! Ngồi yên!

Phía trước, không có điểm tận cùng, tôi không biết điểm tận cùng ở nơi nào. Nhưng Ngao Xí vẫn cố chấp bay về phía trước.

Máu của hắn tuôn ra mỗi lúc một nhanh. Bên dưới mỗi chiếc vảy bong ra, là một đám máu thịt bầy nhầy. Lúc này, người đau đớn không phải là hắn, mà là tôi.

– Anh có thể cõng tôi bay được bao xa? – Tôi sợ hãi tới bật khóc – Dừng lại đi! Coi như tôi cầu xin anh, được không?

– Bay tới lúc tôi chết, cũng phải quẳng các người về nơi có ánh mặt trời. – Ngao Xí thở dốc, nhưng vẫn cười – Hay lắm, lần đầu tiên trong đời, cô đã mở miệng cầu xin tôi.

Phía trước, thấp thoáng hiện ra một đốm sáng trắng lờ nhờ to bằng nắm đấm, lúc ẩn lúc hiện, phiêu diêu bất định, yếu ớt như một ánh đèn có thể vụt tắt bất cứ lúc nào.

Giọng của Ngao Xí vụt phấn chấn:

– Là chỗ đó! Nơi yếu ớt nhất của vương quốc Chiểu Ảnh! Tôi đã tính toán thời gian, bây giờ vừa đúng giữa trưa, xuyên thủng chỗ đó, sẽ nhìn thấy ánh mặt trời!

Chúng tôi càng lại gần, “ngọn đèn” đó càng lớn hơn. Tôi đã nhìn thấy một thứ giống như lớp màng mỏng trùm phủ bên trên, đang phập phồng như hít thở.

– Ngao Xí, anh không thể bay tiếp được nữa! – Cửu Quyết vừa phục hồi chút ít nguyên khí, bò tới bên cạnh tôi, kiên quyết nói với hắn – Cách xa cái bánh xe kia, tình trạng của chúng tôi đã khá hơn nhiều rồi. Chúng ta hãy nghĩ cách khác để rời khỏi nơi này. Nơi này chỉ tồn tại sức mạnh âm tính, tuy anh không phải yêu quái, sẽ không bị “lây nhiễm”, nhưng tộc rồng Đông Hải các anh là loài chí dương chí dương, nếu tiếp tục bay với tốc độ khủng thế này, hai cực âm dương va chạm kịch liệt, anh sẽ chết thật đấy!

– Cửu Quyết, ngươi đúng là càng già càng lắm điều! – Hắn vẫn không giảm tốc, chỉ khe khẽ nói với tôi – Xin lỗi, chính sự trốn tránh đáng chết của tôi đã liên lụy tới cô. Nếu như tôi chết thật, hẳn là thi thoảng cô sẽ nhớ tới tôi một chút. Ha ha.

Chết…

Tôi chưa từng nghĩ rằng Ngao Xí sẽ chết. Một kẻ luôn luôn ngạo nghễ nhìn đời, hừng hực sức sống, ánh sáng và lửa là những thứ dồi dào nhất trong sinh mệnh của hắn, một con rồng dữ quật cường dũng mãnh đến thế, làm sao có thể dính dáng gì tới cái chết?

Nếu như hắn chết thực…

Khi gặp phải những yêu quái cao tay hơn, ai sẽ tới cứu tôi?

Những khi buồn chán, tôi biết đấu khẩu cãi vã với ai để giết thời gian?

Những khi buồn bực, còn ai vừa mắng mỏ tôi vô dụng, vừa mang tới cho tôi đủ thứ quà cáp quái lạ khắp thế gian, để chọc cho tôi cười?

Nếu Ngao Xí chết rồi, còn có ai bầu bạn cùng tôi tiếp tục đi qua một ngàn năm nữa?

Tôi cố ghìm nước mắt, đanh giọng nói:

– Được, tốt nhất anh hãy chết ngay đi! Anh chết rồi, tôi sẽ lập tức kết hôn với người đàn ông khác!

– Cô dám! – Ngao Xí gầm lên như phản xạ có điều kiện, hoàn toàn là bộc phát.

– Cái gì mà chết với chóc, nghe thê lương quá. Này cô chủ, điềm tĩnh lại hung hãn mới giống cô mà tôi quen biết.

Một con sư tử đực bờm bay lồng lộng, toàn thân vàng rực, cõng theo một cô gái mắt tròn, mặt tròn, giẫm lên những luồng khí đỏ rực cuồn cuộn như mây, từ sau lưng đuổi tới, chạy song song với chúng tôi.

VIII.

Kenvin? Liêu?

Tất cả chúng tôi đều hoa mắt trước ánh vàng kim chói lọi tỏa ra từ con nhân sư vàng rực rỡ.

– Xin lỗi, chúng tôi ở khá xa nên tới muộn mất một chút. Còn chưa tới được nơi cử hành hôn lễ, đã phát hiện ra thế giới biến đổi, thật không ngờ lại có kẻ tạo ra vương quốc Chiểu Ảnh gây tai họa cho yêu quái trong toàn thiên hạ. – Khuôn mặt sư tử của Kevin bừng bừng phẫn nộ, rồi sau đó lại thở phào, nói với tôi – Nhưng may mắn là tộc nhân sư vàng chúng tôi nổi danh là thần tốc, nếu không, chắc chắn không thể đuổi kịp mọi người.

– Các người…

Kevin nháy mắt với tôi:

– Vị Bộ bây giờ sống rất tốt. Tôi nợ cô một món nợ ân tình.

– Tôi không cần anh trả nợ ân tình, anh đã trả thù lao cho tôi. – Tôi không biết anh ta định làm gì, nhưng tôi rất sợ anh ta sẽ biến thành một Ngao Xí cố chấp thứ hai. Cho dù thế nào đi nữa, tôi cũng không muốn bất cứ một kẻ nào trong số những người bên cạnh tôi có gì bất trắc. Nhưng tôi cũng khá là thắc mắc, tại sao Kevin hình như hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của vương quốc Chiểu Ảnh, mà rõ ràng anh ta cũng là yêu quái.

Liêu thông minh đã nhận ra vẻ lo lắng và hoài nghi trong ánh mắt tôi, bèn chỉ vào mình, nói:

– Kẻ không phải là yêu quái ở đây không chỉ có con rồng kia, tôi cũng không phải yêu quái. Bản lĩnh lớn nhất của hạt ngân hạnh, chính là tương phản với chết chóc. Tuy đạo hạnh của tôi không cao lắm, nhưng sức mạnh của tôi chí ít có thể bảo vệ con sư tử này trong bốn mươi tám tiếng đồng hồ. – Nói rồi, cô mím miệng cười – Bọn chúng có thể tạo ra một vương quốc Chiểu Ảnh, thì chúng ta cũng có thể thử tạo ra… một vương quốc ánh sáng.

Nói xong, cơ thể Liêu chợt thu nhỏ lại, biến thành một hạt ngân hạnh tròn trĩnh, nhảy lên khỏi lưng Kevin, rơi vào trong miệng anh ta.

– Liêu, cô điên à? – Tôi hét lớn.

– Tôi không định ăn thịt cô ấy, như thế này mới có thể phát huy tối đa ưu thế hợp tác của hai chúng tôi. – Kevin thận trọng ngậm hạt ngân hạnh vào trong miệng, hít sâu một hơi, rồi sải chân lao về phía trước, chỉ hai ba bước đã vượt qua Ngao Xí, phóng đi vùn vụt như bay, toàn thân tỏa hào quang rực rỡ, hào hùng tiến bước, tựa như một vầng dương khác vừa cháy rực trong bóng đêm.

Đúng lúc này, luồng khí bốn xung quanh bỗng nhiên sùng sục cuộn trào như nước sôi, cơn chấn động khủng khiếp dường như muốn lật nhào chúng tôi trong không trung.

– Em trai thân yêu của ta luôn luôn là một anh hùng. Đã là như vậy, tại sao các ngươi lại khăng khăng phá hoại đức tính này của nó? Lũ đại yêu quái tự phụ các ngươi, cho dù không muốn cống hiến chút sức lực cho vương quốc Chiểu Ảnh của ta, thì ít nhất cũng nên ngoan ngoãn làm khán giả mới đúng.

Tôi nhìn thấy khuôn mặt của Ngao Thước, vô số khuôn mặt, dày đặc xếp chồng lên nhau, giống như hàng loạt bức tường thành khổng lồ vô biên vô tận, kín bưng không một kẽ hở, thình lình xuất hiện bên cạnh chúng tôi, mỗi một khuôn mặt đều mang một biểu cảm giống hệt nhau, nói những lời giống hệt nhau, trông khủng khiếp dị thường. Từ khắp trên dưới phải trái, từ tất cả những góc độ tôi có thể nhìn thấy được, chúng lao về phía chúng tôi. Trong tình cảnh này, chúng tôi giống như bị rơi vào một không gian kín mít. Những bức tường khắp trên dưới trái phải liên tục dồn ép vào giữa, nếu không thể thoát thân, chúng tôi sẽ trở thành thịt nghiền.

Kevin đang phi như bay buộc phải phanh gấp. Những bức tường vây đã chặn mất đường đi của anh ta.

– Tránh ra! – Ngao Xí đuổi tới, há miệng phun ra một ngọn lửa rừng rực, thiêu đốt bức tường mặt người, khiến nó rú lên từng hồi những tiếng kêu quái đản. Rồi hắn lại quất mạnh đuôi, lao thẳng cánh vào cái khoảng cháy xém đó, chốc lát vết nứt đã chạy chằng chịt. Lại một cú đâm nữa, đã thành một lỗ hổng toang hoác.

– Ngao Thước! Ngươi mở miệng là nói không đành lòng động thủ với ta, nhưng lại bày ra một cạm bẫy to lớn nhường này, mang Sa La và Cửu Quyết ra làm lá chắn cho mình, dùng sự an nguy của người khác để bức ép ta tự kết liễu. Hai mươi năm nay, kẻ không dám đối đầu với ta chính là ngươi! Ngươi chính là một tên hèn nhát sợ thua cuộc! – Ngao Xí lớn tiếng mắng chửi, nhằm thu hút sự chú ý của bức tường mặt người kia.

Kevin cúi thấp đầu, lao qua lỗ hổng, đột phá vòng vây.

Thế như, từ xung quanh rìa lỗ hổng, thình lình mọc ra vô số sợi tơ màu trắng dính chằng chịt như tơ nhện, tựa như những sợi tóc bạc trắng tuyệt vọng trên đầu một người đàn bà sầu oán. Chúng không ngừng lan rộng, vươn dài, một nửa quay lại cuốn lấy cổ Ngao Xí, một nửa đuổi theo Kevin.

– Cút ngay đi cho ta!

Tôi cũng không biết lấy đâu ra sức mạnh kinh người, tung mình khỏi lưng Ngao Xí, đạp lên đầu hắn nhảy vọt ra ngoài, ôm chặt lấy cả đám tóc trắng đang truy sát Kevin, ra sức kéo chúng ngược trở lại.

Một bên lao lên phía trước, một bên kéo mạnh về sau, trong lúc giằng co, mớ tóc trắng dai bền như sợi thép cứa sâu vào da thịt tôi.

Tôi không cảm thấy đau đớn, vì tâm trí không còn để vào bản thân, mà đã để vào người khác.

Tôi sống chết co kéo đám sợi tóc trắng đang ôm trong lòng, không chịu buông tay. Đúng, tôi là một yêu cây tu luyện ngàn năm, từng trải sự đời, thiên hạ vô song, cho dù bây giờ chỉ còn thoi thóp hơi tàn, nhưng tôi vẫn là một Sa La hung dữ, một bà chủ vô địch. Mớ tóc trắng cỏn con này, sao có thể làm khó dễ được tôi!

Biện pháp tự kỷ ám thị thật là hiệu quả, nhắm nghiền mắt, nghiến chặt răng, tiếp tục kiên gan, tôi không cho phép nó làm hại bất cứ người bạn nào của tôi.

Vài tiếng lựt phựt, tôi nghe thấy những sợi tóc đứt lìa.

Thương Đồng Khải và Huyền ở phía sau tôi, vừa giằng giật vừa cắn xé những sợi tóc trắng, móng tay đứt gãy, máu phun trào, lưỡi bị cắt phăng một mẩu, nhưng hoàn toàn không bận tâm, chỉ một mực đồng tâm hiệp lực với tôi.

Ngao Xí dùng thân mình bịt chặt lỗ hổng, không cho phép có thêm sợi tóc trắng nào mọc ra làm loạn, tình hình của hắn còn thảm hại hơn chúng tôi, dường như bị vô số những con rắn độc màu trắng bò khắp toàn thân, con nào con nấy hừng hực phẫn nộ như muốn rứt đứt từng mảng thịt trên người Ngao Xí.

Tôi nhìn thấy Cửu Quyết bên cạnh Ngao Xí, sắc mặt vẫn trắng bệch, những quầng sáng vẫn liên tiếp chạy ra khỏi cơ thể, nhưng thanh kiếm trên tay vẫn loang loáng tựa cầu vồng, vô số sợi tóc trắng bị chém đứt thành tro bụi. Bên cạnh đó, Cố Vô Danh đã đứt lìa một cánh tay, nhưng chẳng hề ảnh hưởng tới việc anh ta dùng cánh tay còn lại giao đấu với đám tóc trắng.

Còn có Khô Nguyệt, tuy là một yêu quái đã mất đi hình người, chẳng mấy khác biệt so với những con bướm thông thường, yếu ớt tới mức chỉ một cơn gió đã bị thổi bay, nhưng anh ta vẫn không ngừng đập đôi cánh mỏng manh, vươn những cẳng chân mảnh dẻ bám lấy một sợi tóc trắng đang lao về phía mắt Ngao Xí, dốc sức giằng nó đứt lìa.

Kỳ thực, mỗi người chúng tôi đáng ra đều đã gục ngã từ lâu, nhưng tất cả chúng tôi đều không chịu, cho dù đã đạt tới giới hạn của bản thân.

Có lẽ trong mắt của một kẻ như Ngao Thước, bỏ cuộc hay kiên trì, kết quả cũng như nhau, nhưng tôi vẫn lựa chọn cái thứ hai. Cho dù thua, cho dù chết, cũng vẫn phải hiên ngang cao ngạo.

Tôi nghĩ rằng, trên thế giới này, kỳ thực có rất nhiều người giống như chúng tôi, luôn giữ vững sự kiên trì và dũng cảm của bản thân, không chịu thỏa hiệp, không chịu gục ngã.

Mạt Bạch cũng vậy, Lương Vũ Đống cũng vậy, Bách Lý Vị Bộ cũng vậy, Lý Chuẩn cũng vậy, Tô Thu Trì cũng vậy, và còn rất nhiều, rất nhiều những kẻ đã từng xuất hiện trong cuộc đời tôi.

Yêu quái cũng vậy, con người cũng vậy, chính bởi vì trên thế gian này vẫn còn rất nhiều những Mạt Bạch, rất nhiều những Bách Lý Vị Bộ, rất nhiều những chúng tôi, tôi mới có lòng tin để chỉ thẳng vào mặt Ngao Thước mà nói rằng hắn đã sai lầm, nói rằng thế giới này vẫn có giá trị tồn tại của nó, và cả niềm hy vọng thay đổi.

Trong chúng ta, ai cũng đã từng thất vọng, ai cũng đã từng bị tổn thương, nhưng đời người vốn dĩ là như vậy, sự hoàn hảo tuyệt đối chỉ có trong cổ tích. Nhưng, mỗi một người đều có cơ hội để không khiến bản thân phải hối tiếc.

Chỉ cần sống một cách đàng hoàng vì bản thân mình, chỉ cần nổ lực phấn đấu vì những người quan trọng trong cuộc đời mình, thì bản thân việc đó đã là một sự hoàn hảo.

Sức lực của tôi, quả thực đã cạn kiệt rồi.

Những sợi tóc trắng mỗi lúc một nhiều, một sợi trong số đó hung hãn cuốn chặt lấy cổ tôi.

Tôi không sợ chết, chỉ hy vọng rằng trước khi chết, có thể nói ra được một câu chưa bao giờ thốt nổi thành lời với một người nào đó.

Những sợi tóc trắng thật là tàn độc… thít chặt tới mức cổ tôi muốn đứt lìa, mắt tôi đã không còn nhìn rõ, bên tai lúc là tiếng của Thương Đồng Khải và Huyền, lúc lại là tiếng cười biến thái của Ngao Thước, lúc lại là tiếng Ngao Xí thét gọi tên tôi…

Đằng xa vẳng lại những tiếng ầm ù, nhưng không phải là tiếng sấm, là một tiếng sư tử gầm đã xa xôi trong trí nhớ, một sức mạnh xuyên suốt đất trời.

Mắt tôi đã vượt qua đêm đen, đã nhìn thấy một chùm ánh sáng, giống như hình ảnh đầu tiên mà tôi nhìn thấy khi mới chào đời trên đỉnh núi Phù Lung, những tia sáng vàng kim rực rỡ, xoáy tròn xuyên qua lớp lớp mây giăng, chiếu rọi lên cơ thể tôi. Một cơn gió tuyết vừa ngưng tạnh, xung quanh tôi, chỉ có ấm áp, ấm áp, ấm áp…

VIII.

– Há miệng!

Tôi nhăm nhăm chiếc thìa đựng đầy những thuốc.

Ngao Xí cao ngạo ngoảnh mặt đi:

– Không uống!

– Được thôi! – Tôi buông bát xuống, lấy trên bàn một ly sinh tố kem hương vani – Cái này thì sao?

Nếu không phải trên người cuốn bông băng kín mít, thì cái gã giống hệt như cái xác ướp biết thở kia đã nhảy bật xuống giường rồi. Hắn mê mẩn đến phát cuồng món sinh tố kem hương vani do tôi tự tay pha chế theo công thức bí mật.

– Tôi uống! – Hai mắt hắn phát sáng xanh lè như mắt sói.

– Thế thì há miệng ra! – Tôi đặt ly sinh tố kem xuống, bưng cái bát ăn cho trẻ con lên – Uống thuốc trước, rồi sinh tố kem sau. Không thương lượng, không đàm phán.

Hắn căm hờn trừng mắt nhìn tôi, miễn cưỡng há miệng ra.

Chỉ một ly sinh tố kem hương vani liền có thể khiến một con rồng dữ ngông cuồng ngang ngược trở nên ngoan ngoãn nghe lời – con đường dẫn đến trái tim của người đàn ông phải đi qua dạ dày, câu nói này quả thật không sai.

Từ trong tiệm Không Dừng lại tỏa ra hương thơm ngọt ngào đã vắng mặt lâu nay. Nồi cháo bát bảo gạo nếp tuyệt phẩm đun nóng trong nhà bếp đang sôi sùng sục. Bây giờ không còn gã béo và gã gầy cho tôi sai khiến nữa, nên từ khi chúng tôi quay về tiệm Không Dừng, tất cả đồ ăn thức uống đều do tôi tự tay nấu lấy.

Thành thực mà nói, không có hai gã người làm kia, tôi cảm thấy không quen.

– Nhanh lên, sinh tố kem, sinh tố kem! – Ngao Xí đã ngoan ngoãn uống hết thuốc, cuống quýt giục giã tôi.

– Hôm nay tinh thần của anh cũng khá đấy chứ. – Tôi xúc một thìa sinh tố kem, nhưng không vội đưa vào miệng hắn – Như vậy có nghĩa là anh đã có thể trả lời câu hỏi của tôi.

– Những gì cần nói tôi đều đã nói rồi, cô còn muốn biết gì nữa? – Mắt Ngao Xí vẫn dính chặt vào tay tôi – Mau đút cho tôi!

– Câu hỏi thứ nhất, tại sao hai mươi năm về trước lại không từ mà biệt? – Bàn tay cầm thìa của tôi cố tình huơ qua huơ lại trước mặt Ngao Xí, nhưng không chịu cho hắn ăn – Trả lời xong sẽ được ăn một thìa.

– Cô đúng là mụ đàn bà độc ác! – Hắn giống như một con khỉ mắc chứng tăng động, bực bội vật qua vật lại trên giường – Người canh giữ bánh xe thời gian cũng cần phải thay đổi luân phiên nhằm đảm bảo chất lượng. Tôi là cháu đích tôn của ông nội, ông sai người tới tìm tôi, muốn giao lại trọng trách này lại cho tôi. Hơn nữa ông còn đích thân nói với tôi rằng, Ngao Thước đã trở về, với một thân phận và sức mạnh hoàn toàn khác trước. Hắn đã tuyên bố, lần này trở về, thề sẽ phải lấy bằng được chìa khóa tim rồng. Ông nói rằng, ông đã từng tìm thầy tư tế của tộc rồng để bói quẻ, quẻ nói rằng sự trở về của Ngao Thước là tai họa của toàn Đông Hải và cả thế giới. Kết quả của quẻ bói cho thấy, chỉ có tôi mới có thể ứng phó. Thầy tư tế còn nói “Hai mươi năm ẩn tránh, nổi giận bởi hồng nhan. Chỉ thấy mây đen cháy, bạn tới ánh dương tràn” gì đó, tôi chẳng hiểu có nghĩa gì, tóm lại là chỉ cần tôi tiếp tục kế nhiệm chức trách canh giữ bánh xe thời gian, ẩn náu hai mươi năm, tuyệt đối không được chạm mặt Ngao Thước, thì đại họa sẽ có thể vãn hồi. Tuy tôi rất bực mình với lão già lắm điều ấy, nhưng tôi cũng biết cái miệng thối của thầy tư tế nói đâu là trúng đấy, tính ra thì tôi cũng chưa cống hiến được gì cho tộc rồng Đông Hải, dù sao thì tôi cũng nhờ ăn cơm Đông Hải mà khôn lớn, lần này coi như một lần trả đủ tiền cơm vậy. Tôi nhận lời với ông già, cũng có nghĩa là trong hai mươi năm sau, tôi không thể xuất hiện với thân phận Ngao Xí nữa. Cho nên…

– Cho nên anh cố tính vứt mất tấm áo lụa xanh của tôi, lại còn nói ra những lời quá đáng, chính vì anh biết chắc rằng với tính khí của tôi, tôi sẽ xua đuổi anh đi. Như vậy, anh vừa hay có thể lặn mất tăm một cách danh chính ngôn thuận, mà không khiến tôi ngờ vực! Ngao Xí, anh được lắm, từ lúc nào tài diễn xuất của anh lại điêu luyện đến thế? – Tôi tiếp lời hắn, hậm hực giật lấy chiếc thìa ngay trước mắt hắn, tống vào miệng mình, cố tình nhai nhồm nhoàm một cách khoa trương để che giấu đi một sự thực rằng bản thân đang chực khóc.

Chỉ vì một chiếc chìa khóa tim rồng, vì sự trở về của một gã điên, mà hai chúng tôi đã phải phân ly hai chục năm ròng.

– Cô còn ăn cướp cả sinh tố kem của bệnh nhân? Thật không gì độc ác bằng lòng dạ đàn bà! Độc ác nhất đời… – Hắn tức lồng lộn, nhưng vừa nhìn thấy tôi tròng mắt đỏ hoe, hắn bèn sững lại, im lặng hồi lâu, mới nói – Thực ra… sau khi nhận lời làm người canh giữ bánh xe thời gian, tôi luôn cảm thấy bất an. Tôi sợ rằng vĩnh viễn sẽ không thể quay về bên cô với thân phận Ngao Xí nữa. Nếu tôi thực sự không thể quay về, tôi muốn cô căm ghét tôi cho tới chết. Tôi biết, đối với người mà cô căm ghét, cô sẽ quên hắn rất nhanh.

Một thìa sinh tố kem được tọng một cách thô bạo vào miệng hắn. Đầu bên kia, tôi đỏ hoe con mắt, không nói năng gì.

Hắn sung sướng chóp chép miệng, quay trở lại với bản mặt vô lại vốn có, cười hì hì:

– Này, bị tôi cảm động rồi phải không? Lại còn sắp khóc nữa đấy! Tôi cũng cảm thấy mình thật là vĩ đại!

– Câu hỏi thứ hai, tại sao về sau lại biến thành gã béo và gã gầy mai phục bên cạnh tôi? Mà chết tiệt, lại còn giả dạng ra bỉ ổi đến thế, kín kẽ đến thế? – Tôi lườm hắn một cái, hỏi tiếp.

– Cô hỏi hai câu, đối bằng hai thìa sinh tố kem! – Hắn liếm mép – Suốt mười chín năm đầu, tôi hầu như ở lì bên trong kết giới của bánh xe thời gian, đúng là buồn chán khủng khiếp. Nhưng năm nào tôi cũng trở về thăm cô, có lúc biến thành một con muỗi, có lúc biến thành một chậu hoa hướng dương, à, có lúc tôi còn biến thành chuột máy tính. Nhưng tôi biết là khứu giác của cô rất nhạy, nên lần nào tôi cũng không dám nấn ná quá lâu, sợ cô phát hiện ra. Thẳng thắn mà nói, trong thời gian này, biểu hiện của cô rất xuất sắc, hoàn toàn có thể tự chăm sóc bản thân. Coi như đã không phụ công tôi dạy dỗ.

– Gượm đã! – Tôi trợn trừng hai mắt, thình lình ngắt lời hắn – Anh có bao giờ biến thành những thứ đại loại như chai sữa tắm hay chưa, nói mau!

– Xì! Những nữ yêu người đẹp dáng chuẩn hơn cô cả trăm lần tôi còn chẳng thèm nhìn. – Hắn bĩu môi.

– Thế anh trở lại làm gì, chi bằng cứ chết quách ở trong cái bánh xe thời gian của anh đi, tôi còn được bình yên! – Tôi chỉ muốn trét thẳng đám sinh tố kem lên mặt hắn.

– Vì tôi nhớ cô!

Hắn đột ngột bật ra một câu. Một câu nói chẳng có gì đặc biệt, lại còn cải lương nữa, mà trước đây, bất kỳ một ai trong hai chúng tôi, dù đánh chết cũng chẳng thể nào thốt ra khỏi miệng.

Tôi ngây người, mặt đỏ ửng.

– Tuy rằng tìm khắp từ đầu đến chân cô chẳng có được mấy ưu điểm, – Hắn bổ sung rất kip thời – nhưng tôi thích cô cãi nhau với tôi, thích cái điệu bộ cô nhảy dựng lên khi bị tôi chọc giận, thích sự to gan mà vụng về của cô, trông vẻ ngoài thì lạnh lùng vô tình, song kỳ thực lòng dạ lại mềm oặt như kẹo bông. Tóm lại, nếu cô không ở bên cạnh tôi, thì cuộc sống của tôi sẽ thiếu vắng rất nhiều niềm vui. Dù sao, khoảng thời gian hai mươi năm cũng chỉ còn lại một năm, cho nên tôi phân chia nguyên linh thành hai nửa, ẩn giấu trong hai con yêu giun đất, hóa thân thành gã béo và gã gầy. Như vậy, không những có thể cả ngày trêu tức cô, còn có thể sống một cuộc sống nhẹ nhõm dưới một thân phận khác. Thật vui vẻ biết mấy! Cô biết đấy, yêu quái giun đất còn được gọi là rồng đất, nó sống dưới lòng đất, suốt đời hấp thụ vô số tinh hoa của đất, yêu khí đậm đặc hàng đầu trong giới yêu quái, đủ để che lấp hoàn toàn hai nửa mùi của tôi, không một ai có thể phát hiện ra được. Chỉ cần tôi không để lộ thân phận, thì tôi vẫn chưa vi phạm lời hứa. Nếu không phải là Mộ thực sự có ý muốn giết chết cô, thì tôi vẫn có thể tiếp tục làm gã béo gã gầy, sống thênh thênh vui vẻ. – Trong lúc nói, trên khuôn mặt hắn tràn đầy một vẻ hoài niệm về quá khứ, rồi hét toáng lên – Này, sinh tố kem!

– Ăn, ăn, ăn, ăn cho chết đi! – Tôi xúc hai thìa to tướng hất vào miệng hắn – Đồ khốn kiếp, rõ ràng việc gì cũng nhìn thấy, khi Mộ cướp mất thân phận, cướp mất thực thân của tôi, mà anh vẫn giả bộ như không biết gì? Anh thản nhiên nhìn tôi ở tiệm Mộ Thanh chịu đói chịu khát, phải bói bài Tarot để sống qua ngày, mà anh vẫn tiếp tục sống ung dung vui vẻ. Thậm chí tôi bị Ngao Thước dụ tới biệt thự Đông Hải, mà anh vẫn còn đóng kịch. Hay là nhất định phải đợi tới lúc gay cấn nhất, nhất định phải đợi tới lúc tôi chỉ còn lại nửa cái mạng, anh mới chịu xuất hiện?

– Không được đổ oan cho tôi! Chiếc vòng bình an tôi để lại cho cô đã cứu cô hai lần đấy! Cô có biết con rồng vàng trong đó là gì không? Là cả một trăm năm đạo hạnh của tôi đấy! Chỉ là để cho cô sử dụng trong khi cấp bách! Còn cả gã tượng gỗ Trương Đại Hà, nếu không phải tôi bỏ tiền thuê hắn cho cô sai vặt, thì ngay cả tiền mua mì ăn liền cô cũng không kiếm được! – Ngao Xí hết sức bất bình giải thích, sau đó lại thở dài – Nhưng tôi thừa nhận, tôi có ý muốn né tránh. Nếu có thể, không bao giờ tôi muốn giao đấu với Ngao Thước. Thảm cảnh năm xưa khi hắn chết dưới đao của tôi, tới tận bây giờ tôi vẫn không thể nào quên được. Chỉ cần tôi nhất quyết không xuất hiện, chúng tôi sẽ không phải đối địch với nhau thêm một lần nữa. – Trên mặt Ngao Xí hiện ra một nụ cười đau khổ rất hiếm hoi – Nhưng tôi đã nhanh chóng phát hiện ra, suy nghĩ đó thực vô cùng đáng chết. Có những người, dù có né tránh kiểu gì cũng không thể không chạm mặt. Càng không dám đối diện, lại càng phải đối diện. Hắn lấy cô làm mồi nhử, đẩy cô vào đường cùng, chỉ vì muốn ép tôi xuất hiện. Nếu quả thực cô có chuyện gì sơ sẩy, hẳn tôi sẽ phải giày vò cả cuộc đời vì sự trốn tránh hèn hạ của mình. Nhưng cũng may mà cô mạng lớn.

Suy nghĩ thật sự của hắn quả nhiên đúng như những gì tôi dự đoán.

Chẳng biết là lòng dạ ai mềm oặt như kẹo bông! Hứ!

– Tôi không còn câu hỏi nào nữa.

Tôi phát hiện, đáp án mà tôi muốn biết, kỳ thực không cần hắn phải trả lời. Bởi vì những gì hắn nghĩ, tôi đều hiểu cả.

Hiện tượng này bắt đầu từ khi nào vậy nhỉ?

– A! – Hắn há miệng thật to, con mắt dán vào phần sinh tố kem còn lại.

Chẳng khác nào một đứa trẻ.

Nhìn đứa trẻ to xác này, tôi bất giác nhớ tới con rồng dữ Đông Hải bạo liệt, kiêu ngạo mà ngông cuồng ngoan cố, giương vuốt ngẩng đầu, nói cái gì mà dù có cõng tôi bay tới chết, cũng phải mang tôi đi khỏi.

Cái gã biến thái nhân cách phân liệt này, sao lại có thể tập trung tất cả mọi thứ không thể cùng tồn tại trên thế gian này vào mình một cách hoàn hảo đến vậy?

Tôi khẽ cười bó tay, dịu dàng đút cho hắn từng thìa, từng thìa cái món mà hắn yêu thích nhất.

Từ trận kiếp nạn sinh tử ấy tới nay, đã hơn một tháng. Ngao Xí sống, tôi sống, mấy gã kia cũng đều sống cả. Tuy chúng tôi đều bị thương, nhưng chỉ có Ngao Xí là nặng nề nhất, chí ít cũng phải làm xác ướp thêm nửa tháng nữa. Trong thời gian này, tiệm Không Dừng của tôi biến thành một bệnh xá tạm thời, còn tôi trở thành y tá nghiệp dư, lại học được cách làm đủ mọi loại đồ ngọt, ngày ngày chăm sóc hắn đến chân tay túi bụi. Tôi càng bận cuống quýt, hắn càng vui vẻ. Hơn nữa, không chỉ là món sinh tố kem hương vani, mà thực ra, chỉ cần là đồ ăn tôi tự tay nấu, bất kể là thứ gì, có ngon hay không, hắn đều ăn rất nhiệt tình.

IX.

Hình như đã sắp tới lễ Giáng sinh rồi, ngoài cửa sổ đã thấy hoa tuyết bay bay. Tôi bước tới trước cửa sổ nhìn ra, thế giới bên ngoài đẹp đẽ biết mấy. Tuy vẫn là con phố nhỏ yên tĩnh ấy, vẫn là những con người qua lại vội vã ấy.

Ngao Xí đang ngủ say sưa mãn nguyện, ngáy vang như sấm.

Tôi đắp chăn cho hắn, khẽ khàng đi ra khỏi phòng.

– Này…

Sau lưng, Ngao Xí bất chợt bật ra tiếng gọi như mê sảng.

Tôi dừng bước.

– Thứ tốt đẹp nhất, kỳ thực luôn ở ngay bên cạnh, chỉ là cô không nhìn thấy!

Một câu nói mê không đầu không cuối… Tôi cười.

– Đồ ngốc, tôi đã nhìn thấy từ lâu rồi! – Tôi thầm nhủ trong lòng.

Thế nhưng, vừa bước ra khỏi cửa phòng, tôi liền bắt gặp ba khối lông lá bù xù đang giằng co hỗn loạn với nhau, tranh cướp một gói cá tuyết khô. Một hạt ngân hạnh tròn xoe như chiếc bánh trôi nhảy tưng tưng bên cạnh, thích thú xem trò vui.

Màu trắng: Thương Đồng Khải; màu đen: Huyền; màu vàng: Kevin…

Trong thời gian này, về cơ bản tôi đã quen với cảnh tượng đó.

Thương tích của mấy gã đều đã lành hẳn, chỉ có điều cần nghỉ ngơi thêm một thời gian nữa mới có thể biến lại hình người, nên chúng dứt khoát ở lại luôn trong tiệm không đi nữa. Xui xẻo hơn cả là Kevin, vì cơ thể anh ta đã thu nhỏ lại còn bé hơn cả hai con yêu mèo, ít nhất cũng phải nửa năm nữa mới có thể hồi phục nguyên hình.

Người chúng tôi cần phải cảm ơn nhất, chính là anh ấy.

Ngay cả tôi cũng không hề hay biết, hóa ra tổ tiên của nhân sư vàng đều là những sinh vật sống trên mặt trời, là những đứa con của mặt trời đích thực, cho dù hậu duệ đã di cư tới trái đất, song họ vẫn giữ được khả năng triệu hiệu ánh mặt trời.

Kevin đã tiêu hao cả một nửa sinh mệnh, cộng thêm sức sống mạnh mẽ bẩm sinh của hạt ngân hạnh Liêu, đã bảo vệ anh ta đột phá tầng tầng lớp lớp rào cản của vương quốc Chiểu Ảnh, dẫn ánh mặt trời cứu mạng chiếu tới, triệt để đập tan cái “lý tưởng” của Ngao Thước, khiến vương quốc Chiểu Ảnh của hắn trở thành một bọt bóng vỡ toang.

Tôi còn nhớ rằng, vào lúc cái vương quốc ma quỷ ấy tiêu biến, cũng với tiếng gầm thét tuyệt vọng của Ngao Thước, hình như, còn có tiếng khóc gào của Mộ…

Ánh nắng, một thứ rất đỗi bình dị của ngày thường, nhưng vào thời điểm đó đã cứu vớt chúng tôi, không đúng, là cứu vớt toàn thế giới.

Là một con người, cũng là một yêu quái sống trong thế giới này, có lẽ chúng ta thực sự cần phải trân trọng những tia nắng tuyệt đẹp ấy, không được để cho nó lại có một ngày biến mất bởi sai lầm của bất cứ kẻ nào.

Ba gã kia vẫn mải miệt tranh giành. Sự hiện diện của bọn họ khiến tôi có cảm tưởng tiệm Không Dừng đã biến thành một vườn thú.

Tuy nhiên, ồn ào sôi động, cũng rất tuyệt.

Bước tới vườn sau, Cố Vô Danh tay cầm xẻng đang cãi cọ với cây hòe vừa mới được trồng tại đó không lâu. Cửu Quyết ngồi trên chiếc ghế bên cạnh, cũng chẳng khuyên can, ngược lại còn hớn ha hớn hở vừa nghe cãi vã vừa uống rượu vang, trong tay còn cầm một cuốn tạp chí lá cải. Khô Nguyệt đậu trên cuốn tạp chí, đọc rất chăm chú.

– Thả ta ra! Ta không muốn ở lại nơi này! Các ngươi là một lũ khốn nạn! – Giọng của cây hòe nghe như tiếng của một cô gái đang tức giận.

Cái vị không hề hoa mắt, cây hòe đó chính là Mộ.

Khi vương quốc Chiểu Ảnh sụp đổ, Ngao Thước cùng với “lý tưởng” chưa hoàn thành của hắn đã bị những tia nắng chiếu vào thiêu đốt thành vài tia khói đen. Hắn vốn là linh hồn, kỵ gặp ánh dương, cho dù đã trở thành thần Anubis, thì bản thân sức mạnh của gã tử thần bị lưu đày này cũng chỉ có thể hiển hiện vào ban đêm, không dám đối đầu với ánh nắng. Mà bản thân vương quốc Chiểu Ảnh cũng tối kỵ ánh mặt trời. Con đường mà Ngao Thước đi theo, thực chất chính là con đường “thấy sáng là chết” theo đúng nghĩa đen.

Lý tưởng của một người, nếu như biến thành sự cố chấp dị dạng, sẽ là một thảm họa vô cùng khủng khiếp.

Và một người nếu luôn hướng tới những thứ gọi là cao nhất, xa nhất, thì ngược lại, ngay cả thứ ở gần nhất bên mình cũng không thể nhìn thấy.

Nếu Ngao Thước có thể nhìn thấy, thì kết cục của hắn đã không phải như vậy.

Nếu như đối với hắn, thế giới này thực sự là rác rưởi, thì tình cảm anh em của Ngao Xí đối với hắn, sự tôn thờ thủy chung của Mộ dành cho hắn, được coi là thứ gì?

Một kẻ tới những thứ quý giá ở ngay bên cạnh cũng không thể nhận ra, thì còn thấy được “lý tưởng” cao xa đến đâu?

Về Ngao Thước, tôi chỉ có thể nói, hắn là một gã điên bi kịch.

Nhưng càng bi kịch hơn nữa, là có người vẫn tưởng nhớ khôn nguôi gã điên đó.

Người đã giúp hắn làm vô số việc, đã giúp hắn phạm vô số sai lầm, thậm chí tới nguyên linh của chính mình cũng cam tâm tình nguyện dâng hiến, ủng hộ cho cái vương quốc Chiểu Ảnh của hắn, là Mộ, tới tận bây giờ vẫn không thể chấp nhận sự thực là Ngao Thước đã tiêu tan. Cô ta vẫn trút toàn bộ tội lỗi lên đầu tôi.

Sau khi vương quốc Chiểu Ảnh tan biến, tôi nhìn thấy cô ta đang thoi thóp dưới chân núi Phù Lung, nguyên linh của cô ta đã bị hút mất quá nhiều, đừng nói tới duy trì hình người, mà ngay cả việc sống sót cũng hết sức khó khăn.

Tôi phong ấn Mộ vào thực thân của cô ta. Chỉ có như vậy, cô ta mới có cơ hội sống, rồi tĩnh tâm dưỡng sức thêm vài trăm năm nữa, có lẽ cô ta sẽ trở lại được hình dáng xinh đẹp như xưa.

Cô ta luôn miệng mắng chửi tôi. Tôi mặc cho cô ta trút giận.

Tuy nhiên, tôi đã nhờ Cố Vô Danh chuyển thực thân của Mộ từ núi Phù Lung tới vườn sau của tiệm Không Dừng.

Để không làm tổn hại tới rễ của cây hòe bướng bỉnh này, Cố Vô Danh đã dùng xẻng thận trọng đào quanh gốc của cô ta nguyên một ngày trời.

– Sa La, cô vẫn giả tạo y như vậy! Tôi là người muốn lấy mạng cô, mà cô lại muốn cứu tôi! Thả tôi ra, cho dù có hồn bay phách tán cũng chẳng sao! Tôi không muốn sống! Tôi căm ghét cuộc sống cô độc này!

Cành lá của cây hòe rung lên kịch liệt, mỗi một phiến lá rơi xuống đều là sự tuyệt vọng của Mộ.

– Cô vẫn chưa thực sự hiểu được thế nào là cô độc. – Tôi mỉm cười đứng trước mặt cô ta, nâng bình nước lên tưới cho cô ta. Nước trong bình không phải là nước máy bình thường, mà là nước sương thiêng Khô Nguyệt lấy về cho tôi – Mang cô tới cạnh tôi, đích thực là xuất phát từ mong muốn ích kỷ của tôi, bởi vì thi thoảng tôi sẽ muốn kể cho người khác nghe những chuyện quá khứ của tôi, về sự cô độc và tuyệt vọng, về tâm trạng khi người quan trọng nhất rời xa mình. Cô biết đấy, tôi khá là lắm lời, mấy gã ở cạnh tôi chưa chắc đã muốn nghe tôi lải nhải, cho nên, thỉnh thoảng tôi sẽ kể cho cô nghe chuyện của tôi. Dù sao cô cũng chẳng có tay chân, cũng không chạy được. Ha ha!

– Đợi đến khi tôi phục hồi được cơ thể tự do, tôi vẫn sẽ giết chết cô! – Mộ giận dữ gào lên.

– Thế thì cô phải chịu khó tĩnh dưỡng, nếu không, tới lúc đó, cô cũng vẫn không thắng nổi tôi. – Tôi làm mặt quỷ với cô ta, rồi nói – Hãy làm chính mình đi! Tình yêu chân chính không phải là miễn cưỡng biến đổi bản thân, mà là trong mắt nhau, sẽ nhìn thấy con người chân thực nhất của đối phương.

Mộ trầm lặng hồi lâu, “hừ” một tiếng, không thèm đếm xỉa tới tôi nữa.

Con nhóc này, đúng là quá giống tôi.

Không biết thời gian trăm năm có đủ để tôi dẫn dắt cô ta “đi vào chính đạo”?

Nể tình tôi và cô ta là đồng loại, lại còn là đồng hương, thử một lần cũng chẳng hề gì.

Trong vườn có thêm một cái cây biết chửi bới, kể cũng thú vị.

Kết quả như thế này, đã được coi là tuyệt vời nhất.

Tôi lặng lẽ mỉm cười.

X.

Một khi cuộc sống trở nên sôi động, thời gian sẽ trôi đi vùn vụt.

Chớp mắt đã tới lễ Giáng sinh.

Sáng tinh mơ, tôi vẫn còn say giấc, đã bị những tiếng gõ cửa uỳnh uỳnh đánh thức.

Tôi tóc tai rũ rượi bước tới trước cửa, hỏi:

– Ai?

– Tôi! – Cái giọng oang oang của Ngao Xí vang lên ngoài cửa.

– Gì thế? – Tôi ghét nhất là những kẻ phá đám giấc ngủ nướng của tôi.

– Chúng ta kết hôn đi!

Ơ… Chuyện gì thế này?

Tôi gục đầu vào cánh cửa, mi mắt rũ xuống, suy nghĩ hồi lâu trong cơn ngái ngủ.

Chúng ta kết hôn đi…

Chúng ta kết hôn đi…

Chúng ta kết hôn đi…

Ôi quỷ thần ơi, thật là một câu nói chấn động, không những khiến tôi hoàn toàn tỉnh ngủ, lại còn tặng kèm cơn chập mạch thần kinh.

Trong cửa, ngoài cửa, im lặng hoàn toàn.

– Cho tôi ba lý do! – Rất lâu rất lâu sau, tôi lên tiếng.

– Thứ nhất, ngoài tôi ra không ai thèm lấy cô. Thứ hai, ngoài cô ra cũng chẳng có ai thèm lấy tôi. Thứ ba, anh yêu em! – Ngao Xí trả lời một cách thần tốc, tựa như buột miệng phun ra chẳng hề suy nghĩ.

Đúng là những lý do cầu hồn đáng ăn đòn nhất và cũng thẳng thừng nhất trong lịch sử…

Tôi vừa muốn cười, lại vừa muốn khóc, nước mắt cứ ầng ậc trong tròng mắt, nụ cười bên khóe môi cứ như bị co co, muốn kìm lại mà không thể kìm nổi.

– Còn không mở cửa, anh đạp cửa đấy! – Ngao Xí bắt đầu bực bội.

Tôi hít thở sâu đến n lần, rồi đanh mặt lại, giật toang cánh cửa ra.

Một tràng những tiếng hò reo náo động đập thẳng vào trước mặt, lại còn hàng nắm sợi màu rực rỡ từ trên trời rơi xuống.

Đứng phía trước cái lũ người đầu đội mũ Giáng sinh, Ngao Xí một tay cầm chiếc hộp nhung, một tay giữ một chiếc nhẫn.

– Đây là chiếc áo lụa xanh của em. – Hắn trao chiếc hộp nhung vào tay tôi – Nếu em nghĩ rằng anh còn lăn tăn vì vật này, thì em đã quá coi thường anh rồi. Tấm lòng của lão gia đây còn bao la hơn cả vũ trụ kia. Ngược lại, anh luôn cảm ơn Tử Miễu. Nếu không có anh ta, thì hôm nay anh lấy đâu ra vợ mà cưới?

– Tôi đã nói là tôi đồng ý cưới anh chưa? – Cái gã này vẫn cứ ngang ngược như vậy, vẫn cứ thích quyết định thay cho người khác, thực đáng ghét!

Ngao Xí bất chợt kéo ngay lấy bàn tay phải của tôi lên, chẳng nói chẳng rằng lồng luôn chiếc nhẫn kim cương vào ngón áp úp.

– Ba giây, nếu em không phủ nhận thì anh coi như em đã thừa nhận. Toàn bộ quần chúng có mặt đều có thể làm chứng. – Hắn nghiêm túc tuyên bố với tôi.

Tôi hóa đá ngay tại chỗ…

Một giây.

Hai giây.

Ba giây.

Trong đầu tôi lại đang nghĩ rằng – Cái gã này, tại sao lại có thể… đáng yêu đến thế?

Đúng vậy, trong giây phút này, những thứ khác đều đã không còn quan trọng. Mà quan trọng là, chúng tôi đã đánh mất hai mươi năm thời gian. Những ngày tháng tiếp sau, tôi không muốn rời xa con rồng dữ này nữa. Từ đây về sau, mỗi một ngàn năm của yêu cây, đều phải ở bên anh!

Điều này cần có lý do không! Cần!

Lý do chỉ có một – Ai cũng cần phải thành thực đối mặt với tình cảm của chính mình, bao gồm cả chính tôi.

Cuối cùng, tôi đã cười thành tiếng, kiễng chân hôn nhẹ lên má Ngao Xí, nói:

– Được thôi, em đã thừa nhận!

Thoạt tiên, hắn ngây ra một thoáng, tiếp đó thở phào một cái thật dài, ôm ghì tôi vào lòng, hai mắt rưng rưng một niềm xúc động vô hạn độ.

Không một vòng tay của bất cứ ai có thể vững chãi được như hắn. Nhịp tim của hắn đã thực sự hòa tan vào trong huyết quản của tôi. Tôi ý thức được rằng, từ nay về sau, tôi vĩnh viễn không thể nào đá hắn ra khỏi cuộc đời mình được nữa.

Trong sách viết về các chòm sao nói rằng, Sư Tử và Xạ Thủ, duyên lành bảy kiếp, hẳn chúng tôi cũng được coi là một ví dụ không quá tệ?

Những suy nghĩ hỗn loạn ngọt ngào bị đánh thức bởi những ngón tay hắn nhẹ nhàng nâng cằm tôi lên.

Chúng tôi nhìn thẳng vào mắt nhau. Đôi mắt nhỏ dài kia, tôi đã nhìn cả ngàn năm, mà cảm quan thẫm mỹ vẫn chưa hề thấy chán. Vẻ thâm tình trong đáy mắt hắn, ánh nhìn chăm chú không lời, khiến khuôn mặt tôi đỏ ửng.

Hắn nở một nụ cười dịu dàng nhất trong lịch sử, hơi hé mở đôi môi.

Tim tôi đập cuồng loạn, lẽ nào tiết mục cầu hôn còn có màn thứ hai?

Tuy nhiên, tôi lập tức biết được rằng, hắn hé môi không phải là muốn làm gì đó với tôi, mà là quay đầu lại, đắc ý khoe khoang với đám yêu quái rỗi hơi ở sau lưng:

– Thấy chưa! Tôi đã cược là cô ấy sẽ đồng ý mà! Gói cá tuyết khô duy nhất kia là của tôi rồi nhé! Mấy người nhận thua đi!

Một gói đựng thực phẩm làm một cú bay đẹp mắt giữa không trung, được Ngao Xí mặt mũi hơn hớn đưa tay bắt lấy.

Cửu Quyết nhún vai:

– Được thôi, cá tuyết khô và cô chủ tiệm, đều thuộc về anh!

Trong phòng lại dậy lên tiếng hoan hô điếc tai, dải màu phấp phới. Thương Đồng Khải lại còn vác tới một chiếc kèn Vuvuzela, thổi ông ổng về phía chúng tôi.

Tôi thực sự lo lắng rằng cái nóc mái của tiệm Không Dừng sẽ bị chấn động mà sập xuống.

– Hay quá, cuối cùng thì cô chủ tiệm Sa La đã lấy được chồng!

– Mẫu dạ xoa từ nay rửa tay gác kiếm ở nhà nấu cơm thôi!

– Các người muốn chết phải không?

Trong tiệm Không Dừng rối tinh rối mù.

Sau đó, bè lũ yêu quái này bỏ ra cả một tuần lễ để bàn bạc xem hôn lễ của tôi và Ngao Xí nên tổ chức thế nào, hết sức nhiệt tình, vô cùng nhiễu sự.

Thời gian vùn vụt như nước chảy.

©S.T.E.NT

Ngày mai đã là hôn lễ.

Chập tối, tiệm Không Dừng đã được bọn chúng trang trí thành một thế giới màu hồng, khắp nơi dán đầy hình mũi tên xuyên tim, khắp mọi nơi!

Sau bữa tối, cả đám ngồi trước lò sưởi chuyện trò rôm rả, mấy thằng cha chết tiệt vừa nhìn tôi và Ngao Xí, vừa thậm thụt thì thào, chốc chốc lại còn bật cười vài tiếng gian xảo.

Chốc lát sau, Cửu Quyết cầm lại hai tờ giấy, lần lượt nhét vào tay tôi và Ngao Xí, nói:

– Ý kiến của quần chúng là, bởi vì cô chủ tiệm là cô gái vĩ đại nhất mà chúng tôi từng gặp trong đời, hạnh phúc suốt đời của cô ấy là việc mà chúng tôi quan tâm nhất. Cho nên, để kiểm chứng xem hai người có phải là một cặp trời sinh hay không, xin mời cả hai hãy tự viết ra lời mình muốn nói nhất với đối phương lên giấy. Chỉ cần hai người viết giống nhau, dù chỉ là một chữ, chúng tôi sẽ cho hai người kết hôn. Còn nếu…

– Biến đi! Cho dù không có chữ nào giống nhau, chẳng lẽ các người muốn cướp dâu à? – Ngao Xí giận dữ trừng mắt lườm Cửu Quyết.

– Viết mau, viết mau! Không được từ chối!

Đúng là một lũ vừa chán ngắt vừa lì lượm.

Được thôi, viết thì viết.

Lời tôi muốn nói nhất là gì nhỉ?

Ngẫm nghĩ một lúc, tôi cầm bút viết hai chữ, sau đó đưa tờ giấy cho Cửu Quyết.

Ngao Xí cau có nguệch ngoạc đại vài nhát, rồi ném cho Cửu Quyết.

Nhìn cái thứ chúng tôi viết ra, Cửu Quyết cười toáng lên, gật đầu như bổ củi:

– Chà chà, quả nhiên là vợ chồng đồng tâm!

Cả đám bu cả lại xem. Nội dung trên hai tờ giấy giống hệt nhau, đều là hai chữ:

Vô song.

KẾT

Vào ngày hôn lễ, ánh dương muôn dặm, tới cả tiếng chim hót buổi ban mai cũng ngập tràn hoan hỷ. Thế nhưng, cái bè lũ vui mừng hớn hở đang định xông vào làm loạn tân phòng đã phát hiện ra một vấn đề nghiêm trọng – chú rể mất tích, cô dâu cũng mất tích.

Trên chiếc bàn kê sát cửa sổ trong phòng khách – vị trí mà tôi thường ngồi nhất, hai tách trà Phù Sinh, hơi ấm vẫn còn, dưới đáy tách trà, có chặn một tờ giấy, nội dung như sau:

Bỏ qua hôn lễ, thẳng tới trăng mật. Trông nom Không Dừng, cẩn thận củi lửa. Đừng làm phiền!

Ký tên: Rồng – Cây

Giấc mộng phá rối mà bè lũ yêu quái đã ủ mưu sẵn sàng đã bị chúng tôi đập vỡ tan tành không hề thương tiếc… A men.

Bây giờ, chúng ta hãy dời ống kính khỏi những bộ mặt bi thảm của đám người mưu ma chước quỷ kia.

Trong sa mạc Ai Cập, Ngao Xí dắt tay tôi, tôi dắt một con lạc đà cao lớn, bước khoan thai dưới ánh tà dương.

Những đồi cát mịn màng vàng rực rỡ, nhấp nhô chạy dài trong tầm mắt chúng tôi, dùng những mảng màu đơn giản nhất tạo nên một bức tranh hùng vĩ nhất.

Đi mãi, đi mãi, tôi chợt giở thói nhõng nhẽo:

– Đi không nổi nữa! Anh cõng em đi…

– Em khùng à? Con lạc đà lù lù ngay bên cạnh, còn đòi anh cõng? – Hắn trừng mắt nhìn tôi.

– Lạc đà là chồng em hay anh là chồng em? – Tôi nâng cao âm lượng.

– Là anh… Haizzz… Đành vậy. – Hắn khom người xuống, chỉ lên lưng mình – Lên đi!

Tôi mừng rỡ nhảy lên, cười sung sướng đến lạ.

– Em có một câu hỏi muốn hỏi anh, khi anh biến thành gã béo và gã gầy, tài nấu nướng tuyệt vời, lẽ nào…

– Thực không dám giấu giếm, ông xã của em, vừa giỏi ngoại giao lại tài bếp núc, biết sửa máy tính biết đánh côn đồ! Chỉ tại em trước đây không chịu nghiêm túc tìm hiểu về anh chút đỉnh, chỉ biết chơi trò cãi vã đối đầu với anh! Hừm!

– Bây giờ thì em đã hiểu… Ờ… vậy thì sau này quyền nấu cơm sẽ bàn giao toàn bộ cho anh nhé!

– Quên đi nhé! Mỗi người một ngày, không ai chịu thiệt!

– Được rồi được rồi… À này, chúng ta cũng mở một cửa tiệm ở Cairo nhé, bán kem, thế nào?

– Em tạm dừng chân một lát được không, bây giờ đang là kỳ trăng mật đấy! Chỉ cần mở tiệm, không biết lại gặp phải những kẻ quái đản nào nữa.

– Ờ… À, đúng rồi, em có một câu mà cứ quên mãi chưa nói với anh.

– Gì thế?

Những tia nắng cuối cùng của buổi hoàng hôn hắt lên khuôn mặt tôi, đôi môi nóng bỏng của tôi kề sát vành tai nóng bỏng của hắn, thì thầm:

– Xin lỗi, em yêu anh!

Câu nói này, đã bị chôn vùi từ rất lâu, rất lâu, hy vọng nó sẽ vĩnh viễn giữ nguyên giá trị.

Phải rồi, cái cửa tiệm nhỏ tên gọi Không Dừng ấy, đã đóng cửa vĩnh viễn. Cô chủ tiệm tên gọi Sa La kia, chẳng còn biết tăm hơi, giang hồ đồn đại là bị trai dụ đi mất rồi. Tiệm Không Dừng ngày nay đã biến thành quán trọ và nơi tụ tập của một đám yêu quái. Những người qua đường thi thoảng còn ngửi thấy hương thơm ngọt ngào tỏa ra từ bên trong. Trong những khách hàng năm xưa của tiệm, có kẻ vẫn kể lể với người khác rằng bánh ngọt của tiệm ngon lành ra sao, cô chủ tiệm xinh đẹp song cổ quái thế nào, hai gã người làm một béo một gầy trông đần độn và thô thiển biết mấy.

Nhưng điều được nhắc tới nhiều nhất vẫn là một loại trà của tiệm Không Dừng, đắng vô cùng vô tận, nhưng sau vị đắng là một vị ngọt sâu xa.

Một loại thức uống giàu ý vị.

Tách trà đó có một cái tên lạ lùng – Phù Sinh.

Không nếm vị đắng, sao có vị ngọt?

Đời người vốn dĩ là một cuộc hành trình đắng ngọt sóng đôi.

Khác chăng ở chỗ, người thì có bạn đồng hành, có tri kỷ, người thì không.

Người không có tình yêu, dù bên cạnh có đông vui náo nhiệt, vẫn không khỏi cô đơn.

Người có tình yêu, dù phiêu bạt chân trời, dầm sương dãi gió, cũng không hề đơn độc.

Tôi nghĩ, mình không cần phải bôn ba không dừng nữa, bởi vì, tôi đã tìm thấy nơi tôi muốn dừng lại nhất. ^_^

Bình luận

Bình luận