Thư Viện Ngôn Tình » List Truyện » Câu chuyện phù sinh

Câu chuyện phù sinh

Câu chuyện phù sinh

Tác giả: Sa La Song Thụ

Dịch giả: Chu Thanh Nga – Đặng Hương Thảo

Công ty phát hành: Huy Hoàng

Nhà xuất bản: NXB Văn Học

Giới thiệu

Phù sinh chính là đời người, nhưng sách là câu chuyện đầy trí tưởng tượng về những yêu quái sống đan xen giữa nhân gian.

Sau nghìn năm lang thang kiếm tìm tung tích mối tình oan gia, nếm đủ vị đắng ngọt đời người, một cô gái dừng chân mở quán bánh ngọt tên gọi Không Dừng, pha một thứ trà tên gọi Phù Sinh, đắng vô cùng tận, nhưng sau vị đắng lại là vị ngọt sâu xa, hệt như chuyện đời bởi đời người vốn dĩ là một hành trình đắng ngọt sóng đôi.

Giữa ranh giới của thế giới loài người và thế giới yêu linh, trong khói sương đậm liêu trai huyền thoại, là những câu chuyện đầy ý thơ, ngọt ngào và cũng đầy trăn trở về tình yêu, tình bạn, tình người.

Trong đó, yêu quái có lúc còn con người hơn cả con người, với tình yêu bất chấp tổn thương, hy sinh. Tác giả có lối viết thu hút, mang vẻ lãng mạn huyền hoặc rất riêng biệt.

Phù sinh, chính là đời người, vô định, nổi trôi, đầy biến số…

Nhưng “Câu chuyện Phù sinh” và “Phù sinh ngoại truyện” không phải viết về con người, mà viết về những yêu quái sống đan xen giữa nhân gian.

Đó là những câu chuyện đơn lẻ được xâu chuỗi với nhau trong hành trình của một cô yêu cây chủ quán. Sau cả nghìn năm lang thang mọi chốn kiếm tìm tung tích mối tình oan gia, nếm đủ vị đắng ngọt đời người, cô đã dừng chân mở một quán bánh ngọt tên gọi Không Dừng, pha một thứ trà tên gọi Phù Sinh, đắng vô cùng tận, nhưng sau vị đắng lại là một vị ngọt sâu xa, hệt như chuyện đời… vì như cô nói, đời người, vốn dĩ là một hành trình đắng ngọt sóng đôi.

Tách trà đó, gọi tới những câu chuyện, của những cây, những đá, những côn trùng, động vật, từng bước vào thế giới loài người với trái tim ngây thơ và nhiệt thành rất mực. Họ khoác trên mình hình dáng của con người, mang theo niềm khát khao được làm những việc chỉ thuộc về riêng con người. Họ cũng sống, cũng đi học, cũng mưu sinh, cũng yêu thương, giằng xé, như những con người thực thụ. Trường sinh bất tử, cứ ngỡ họ chẳng liên quan gì đến cuộc phù sinh.

Thế nhưng, họ chỉ bắt chước được vẻ bề ngoài của loài người, chứ không thể học nổi những khuất khúc trong nhân tính. Bởi vậy, dù sống cả ngàn năm, họ vẫn ngây thơ như thuở mới ra đời.

Giữa ranh giới mơ hồ giữa thế giới loài người và thế giới yêu linh, trong lãng đãng khói sương đậm sắc liêu trai huyền thoại, là những câu chuyện đầy ý thơ, ngọt ngào và cũng đầy trăn trở về tình yêu, tình bạn, tình người. Mà trong đó, những yêu quái còn con người hơn cả con người, với những tình yêu bất chấp tổn thương, những hy sinh không cần ai biết đến, thậm chí dám đánh đổi cả sự trường sinh, bởi vì họ biết, đôi khi, khoảnh khắc cũng là trường sinh.

Khép lại mỗi một câu chuyện, chúng ta lại như choàng tỉnh một lần.

Tôi tin rằng, những câu chuyện như hoang đường, như mộng mị, đầy sắc màu duy mỹ kia, lại sẽ khiến chúng ta phản tỉnh một cách thiết thực.

Để rũ bỏ lớp bụi dày đã che kín trái tim ta bấy lâu nay, để thay đổi cách nhìn đầy thiên kiến và hằn học với những sinh linh nhỏ nhoi mà chúng ta đã từng dùng danh nghĩa loài người mà khinh miệt, mà thẳng tay tàn hại, để xoá tan những bất mãn với cuộc đời.

Những câu chuyện tuy có đớn đau, có nuối tiếc, có đắng lòng, nó lấy đi của người đọc những giọt nước mắt, nhưng lại rửa trôi đi những bụi bặm trong cách nhìn đời. Vị đắng đó, vị ngọt đó, khác nào vừa được uống một tách trà tên gọi Phù Sinh, khép lại trang sách mà dư vị vô cùng…

Nghìn năm trước, cô từng là một yêu cây bé nhỏ mới thành hình trên cõi đời, thầm yêu thuỷ thần Tử Miễu. Sau khi mối tình ngây thơ vỡ tan như bi kịch, cô yêu cây đơn độc sống đến tận bây giờ, mở một tiệm bánh ngọt, tên gọi “Không Dừng”.

Cô biết pha một thứ trà tên gọi “Phù Sinh”, đắng vô cùng tận, nhưng sau vị đắng lại là một vị ngọt sâu xa, hệt như chuyện đời…

Cô yêu cây suốt đời gắn liền với những câu chuyện. Khách hàng của cô là những yêu quái, câu chuyện của họ bước vào câu chuyện của chính cô, dệt thành một thế giới lãng mạn, đắng ngọt triền miên, như mơ trong cõi thực.

Chuyện của yêu quái, như một tấm gương đa chiều phản chiếu thế giới của con người, tuy mông lung hư ảo, nhưng lại soi rõ từng góc khuất tinh vi nhất. Khiến chúng ta đọc rồi, không khỏi bâng khuâng, không khỏi như mộng chợt tỉnh…

Tôi đã theo dõi “Câu chuyện phù sinh” trên trang mạng “Tiểu thuyết hội” suốt một năm. Đây là một câu chuyện viết về yêu quái. Có tình yêu, mộng tưởng, chở che, lựa chọn… Những tình cảm phức tạp, và một đám yêu quái cố chấp. Cũng giống như tách trà Phù Sinh trong câu chuyện, uống vào đắng vô cùng tận, nhưng dư vị rất đỗi ngọt ngào.

Giang Nam

— Nhà văn Trung Quốc —

Đây là một tác phẩm khá giống với “Hoa Kính”. Một quán nhỏ thần bí bên đường, một cô chủ tiên nữ, một tách trà tên gọi Phù Sinh, cùng những câu chuyện về tình yêu và sự kiếm tìm, đọc lên, giống như thưởng trà, dư vị triền miên.

Luân Nguyệt

— Nhà văn Trung Quốc —

Tác giả

Sa La Song Thụ

Nữ, chòm sao Xạ Thủ, nhà văn tự do, yêu thích thời trang và nghệ thuật ẩm thực, có sở trường thu nhập các tình tiết đáng nhớ từ những chuyến đi và trong tưởng tượng. Tiểu thuyết của cô vừa mang nét cổ điển tinh tế lãng mạn, lại mang vẻ đẹp hiện đại theo phong cách visual, văn chương tuyệt đẹp, phóng khoáng bay bổng, đậm màu sắc manga.

Chỉ một cuốn “Cậu chuyện phù sinh” đã đưa Sa La Song Thụ vào danh sách 30 nhà văn triệu phú Trung Quốc năm 2013, cùng với những tên tuổi quen thuộc như Mạc Ngôn, Giang Nam, Hàn Xuyên Tử…

Bình luận

Bình luận

Truyện Cùng Tác Giả Sa La Song Thụ

Truyện Cùng Thể Loại Ngôn Tình Cổ Đại

 • Tình trong như đã Tình trong như đã
  Chap Mới : Chương 2

  Tình trong như đã Tác giả: Lưới Hạt Cát Mịn Thể loại: truyện ngắn, cổ đại, ngược Chuyển ngữ: Iris Biên tập: Iris Nguồn chuyển ngữ: thuvienngontinh.com   Giới thiệu “Cha đi rồi, con cũng không còn, chỉ còn mình ta sống bơ vơ. Tần Úc ơi Tần Úc, ngươi cảm thấy ta còn sợ […]

 • Xin đừng quên Xin đừng quên
  Tác Giả :
  Chap Mới : Chương cuối

  Xin đừng quên Tác giả: Tiểu Tiểu Độ dài: 5 chương Thể loại: cổ đại, ngược, yêu đơn phương Chuyển ngữ: Iris Biên tập: Iris Nguồn chuyển ngữ: thuvienngontinh.com Giới thiệu Mỗi câu chuyện đều có một tiền truyện mở đầu. Ai ai cũng đều có quãng thời gian tuổi trẻ ngông cuồng, huống chi […]

 • Chàng nghiêng nước, ta nghiêng lòng Chàng nghiêng nước, ta nghiêng lòng
  Tác Giả :
  Chap Mới : Chương 2

  Chàng nghiêng nước, ta nghiêng lòng Tác giả: Vị Yến Trai Độ dài: 233 chương Thể loại: cổ đại, yếu tố kì ảo, ngọt ngào Chuyển ngữ: Iris Biên tập: Iris Nguồn chuyển ngữ: thuvienngontinh.com Giới thiệu Là một công chúa được yêu thương nhất thiên hạ, Dương Phán vốn có thể tận hưởng một […]

 • Nhật ký hồi xuân của Đế Hậu Nhật ký hồi xuân của Đế Hậu
  Tác Giả :
  Chap Mới :

  Nhật ký hồi xuân của Đế Hậu Tác giả: Hàm Kỳ Thể loại : Trùng sinh, Cổ đại Chuyển ngữ: Sênh Sênh Biên tập: Sênh Sênh Nguồn chuyển ngữ: thuvienngontinh.com Giới thiệu Khắp đất nước ai cũng nhắc đến truyền kỳ về Thái thượng hoàng và Thái thượng hoàng hậu, về mối tình thâm cũng […]