Thư Viện Ngôn Tình » List Truyện » Tương tư mùa hạ năm ấy

Tương tư mùa hạ năm ấy

Tương tư mùa hạ năm ấy

Anh_Pr_TuongTu_1

Một bức tranh bí ẩn, một tấm rèm bị gió cuốn bay, những mảng màu dang dở trong một căn phòng đơn lẻ, đó là ấn tượng đầu tiên của tôi về “Tương tư mùa hạ năm ấy”. Tôi những tưởng đây sẽ là quyển sách buồn về một mối tình si đau khổ nào đấy, nhưng không, có thể ví “Tương tư mùa hạ năm ấy” như cốc nước chanh thanh mát trong những ngày hè. Và cốc nước chanh ấy, có vị ngọt ngào của tình yêu đôi lứa, vị thanh thanh rụt rè với những rung động đầu đời, vị chua chua của những giận hờn vu vơ và cả vị đắng còn sót lại sau những lần chia xa.

Người ta yêu nhau, có trăm đường trăm ngả. Còn Nguyễn Vân yêu Đỗ Phong, chỉ qua một bức tranh. Giữa hàng trăm tác phẩm, cô chỉ đắm chìm trong bức tranh đơn màu sông nước Giang Nam, cũng giống như giữa biển người mênh mông, cô chỉ nguyện lựa chọn Đỗ Phong. Không biết vô tình hay hữu ý mà tác giả để tên hai nhân vật chính thành Phong Vân. Và trong cuộc tình ấy, cô là mây và anh là gió.

Nguyễn Vân như một đám mây hồng, trong sáng và nhiều mơ mộng. Thế nhưng ở cô sinh viên Kiến trúc này lại có điểm khiến người khác phải yêu thích. Đó chính là sự thẳng thắng không giả tạo, sự hồn nhiên không toan tính và cả lòng nhiệt tình theo đuổi tình yêu của mình với đàn anh khóa trên. Chính vì vậy, hình ảnh cô mặc áo hồng váy xanh, lấp ló ngoài cửa lớp nhìn trộm anh, đã tự bao giờ đi thẳng vào lòng Đỗ Phong.

Anh như một cơn gió, nhưng cơn gió này không hề quyến luyến những bụi hoa xinh đẹp hay trêu đùa ong bướm. Ngược lại, đây là một cơn gió lạnh. Anh mải mê đuổi theo những lý tưởng, những bản vẽ và công trình, bỏ lại sau lưng rất nhiều cô gái si mê. Thế nhưng, từ khi gặp gỡ Nguyễn Vân, cơn gió này đã dừng lại.

Anh từng vì em mà từ bỏ cả tôn nghiêm, vì em mà phá vỡ lớp băng lạnh lẽo bao bọc trái tim mình, trao cho em tấm chân tình tha thiết. Còn em lại vì chuyện quá khứ mà giận dỗi vô cớ với anh, nhưng anh vẫn một mực nhường nhịn em.

Em được nuông chiều từ bé, không biết làm việc nhà, anh không một lời oán thán. Hôm nay em lại sắp rời xa nơi này, đến một nơi xa xôi muôn trùng, để anh lại một mình với nỗi cô đơn. Chỉ cần là chuyện tốt cho em, anh đều gật đầu tán thành.

Tình yêu của anh vẫn chưa nhận được đền đáp xứng đáng. Em phải làm sao thể bù đắp cho anh đây?

Nếu ban đầu Nguyễn Vân là vì bức tranh, vì lòng hiếu kì mới tiếp cận rồi yêu mến anh. Thì với Đỗ Phong, trong tình cảm anh luôn nghiêm túc. Gia cảnh khó khăn đã rèn luyện cho Đỗ Phong cá tính mạnh mẽ, quật cường. Đã có lúc muốn từ bỏ vì không thể đem đến cuộc sống như hoa như mộng cho cô, nhưng anh lại không đành lòng buông được.

“Em không quên được”
Đỗ Phong im lặng.
Hai người cứ đứng lặng yên như vậy rất lâu.
Đột nhiên, Đỗ Phong lên tiếng: “Anh cũng vậy!”.
Anh quay đầu lại, ôm lấy cô.

Có đôi khi tôi cảm thấy có chút bất bình thay Đỗ Phong, vì anh luôn nhường nhịn, hi sinh vì Nguyễn Vân. Cô không biết làm việc nhà, anh sẽ làm, cô học không giỏi, anh sẽ dạy, cô về quê, anh đến sân ga từ tối hôm trước để chờ, cô hờn ghen vô cớ với mối tình đầu của anh, anh kiên trì giải thích. Vì cô, anh thậm chí sẵn sàng lao mình đỡ viên đạn đó. Đến khi nỗ lực được nhận vào một công ty tốt, vì không muốn xa cô, anh chọn cách từ bỏ, để rồi sau đó, vì để cô theo đuổi ước mơ của mình, anh nguyện ý ở lại chờ cô hai năm du học. Một Đỗ Phong lý trí là thế, một Đỗ Phong lạnh lùng vô cảm là thế, nhưng khi yêu lại trở nên ấm áp chung tình đến vậy, khiến người ta không khỏi có chút đau lòng. Nhưng trong tình yêu, vốn dĩ nào có hai chữ cân bằng, chỉ cần yêu nhau thật lòng, với Đỗ Phong và Nguyễn Vân, đó có là bao.

Nếu bạn mong chờ một chuyện tình tay ba, tay tư hay ân oán tình thù, đời trước đời sau thì có lẽ “Tương tư mùa hạ năm ấy” không dành cho bạn. Bởi lẽ, giữa Nguyễn Vân và Đỗ Phong chưa từng có người thứ ba, cũng không có thù hận ân oán, nhưng lại có những ngọt ngào riêng và đó là một bức tranh sinh động về đời sống sinh viên Kiến trúc, để chúng ta trải nghiệm đằng sau những nét vẽ là cả một quá trình khổ luyện, đằng sau những cái nắm tay bền chặt đã từng là những chia li. Để rồi, họ bên nhau mãi mãi.

Ai trong chúng ta cũng từng có một mùa hạ, chỉ là có người để ở trong lòng, có người lại dùng câu chữ biểu lộ. Có lẽ vì vậy mà “Tương tư mùa hạ năm ấy” còn có những trang ghi chú nằm ngay sau sách, như một món quà dành tặng độc giả. Khép lại những chương cuối, tôi cũng bắt đầu đặt bút viết về mùa hạ của riêng mình.

Người viết: Dương Kỳ.

Bình luận

Bình luận

Dương Kỳ

"Đừng chỉ là hạt bụi"  

Một Thiên Bình, yêu viết lách và yêu tự do.

Blog cá nhân: Dương Kỳ Blog

Truyện Cùng Tác Giả Vân Ngao

 • Tương Tư Mùa Hạ Năm Ấy Tương Tư Mùa Hạ Năm Ấy
  Tác Giả :
  Chap Mới : Chương 22

  Anh từng vì em mà từ bỏ cả tôn nghiêm, vì em mà phá vỡ lớp băng lạnh lẽo bao bọc trái tim mình, trao cho em tấm chân tình tha thiết. Còn em lại vì chuyện quá khứ mà giận dỗi vô cớ với anh, nhưng anh vẫn một mực nhường nhịn em. Em […]

Truyện Cùng Thể Loại Cảm Nhận Truyện Ngôn Tình

 • Chàng ngốc thôn nọ Chàng ngốc thôn nọ
  Tác Giả :

  Đọc xong bộ điền văn thứ n, Hoa Ban ngộ ra một chân lý: Nếu phải tìm một thể loại gọi là CHUẨN MỰC cho truyện ngôn tình thì đó không thể nào khác ngoài ĐIỀN VĂN. Bạn không thích điền văn hay bạn không đủ kiên nhẫn với điền văn, chưa từng đọc điền […]

 • Hãy Chờ Em Đánh Răng Xong Nhé Hãy Chờ Em Đánh Răng Xong Nhé
  Tác Giả :

  Nếu chỉ yêu thương là đủ! “Em như đóa hồng có gai Anh nguyện vương máu lâu dài yêu em…”​ Tôi là người chuộng thể loại ngôn tình nhẹ nhàng, ấm áp. Nhưng cũng không nhớ lý do vì sao tôi đã có duyên với “Hãy chờ em đánh răng xong nhé”, và từ đó cũng […]

 • Hứa Chi Hằng – Ốc Sên Chạy Hứa Chi Hằng – Ốc Sên Chạy
  Tác Giả :

  HỨA CHI HẰNG – TUỔI XUÂN VĨNH CỬU * …“Không phải bất cứ khi nào chờ đợi cũng được đáp trả. ​ Vậy nên, đừng đau lòng…”​ Mùa hè năm 2010, tôi đọc Ốc Sên Chạy. Đây là một trong những quyển tiểu thuyết tôi đọc đầu tiên khi bước chân vào thế giới ngôn tình. […]