Thư Viện Ngôn Tình » Ba kiếp dây dưa Cửu vĩ hồ » Ba kiếp dây dưa Cửu vĩ hồ | Chương 10 (End)

Ba kiếp dây dưa Cửu vĩ hồ | Chương 10 (End)

Chương cuối: Dây dưa ba kiếp, ái tình mãi mãi không đổi thay

1.

Ta để lại một lá thư từ biệt trong phòng, bắt đầu từ ngày mai, Lý phủ không còn người nào là Bích công tử nữa.

Ta dùng tiên thuật điểm lên giá y, xoay người một cái, y phục đã mặc hoàn chỉnh trên người. Ta thoa thêm một chút son đỏ, trong gương phản chiếu khuôn mặt rạng ngời hạnh phúc.

Trong tân phòng nến đỏ cháy rực, ngốc tử đang ngồi im trên ghế nhìn chằm chằm hình nhân trên giường, các ma ma và a hoàn lúc này đang vây quanh ngoài cửa, người nào người nấy mở to hai mắt quan sát động tĩnh trong phòng. Có lẽ là do quá lâu rồi mà vẫn chưa thấy Lý Tiểu Liên có hành động gì, các ma ma và a hoàn ngơ ngác nhìn nhau, không biết phải làm sao. Ta cũng chẳng thích thú gì với việc bị nhiều người vây xem như vậy, liền phất tay tạo một bức tiên chướng, ngăn không cho bên ngoài nhìn lén. Thân người vừa mới xuất hiện ở trước giường đã nghe thấy ngốc tử bật người đứng dậy, suýt chút nữa làm đổ vỡ chén đĩa trên bàn.

Ta xoay lưng về phía y, mỉm cười nói: “Chờ đã”, tiếp đó đọc chú thu lại hình nhân đang ngồi trơ trên giường, thuận tay bắt lấy chiếc khăn hồng, dày mặt tự đội nó lên đầu mình rồi mới từ từ xoay người lại. Gần như cùng lúc đó, cánh tay của tên ngốc vòng đến, ôm chặt lấy ta vào lồng ngực ấm áp cường tráng, hơi thở ấm nóng thổi vào cổ ta.

Ta đã cảnh cáo mình biết bao nhiêu lần, bản tiên cô là thần tiên, không được sợ hãi một kẻ ngốc phàm trần, thế mà thời khắc này, trái tim ta vẫn đập loạn.

Y dụi dụi vào người ta, dè dặt hỏi: “Nương tử, hôm nay không cầm roi chứ?”.

Ta đáp: “Không cầm. Nhưng chàng vẫn phải nghe lời ta đó”.

Y ngốc nghếch trả lời: “Vi phu nghe lời mà”.

Ta hơi đẩy y ra: “Đầu tiên phải vén khăn trùm đầu lên đã”. Ngốc tử đáp: Được, được”. Nói xong y dìu ta ngồi xuống trên giường. Chiếc mâm đựng hỷ xứng[1] nhẹ vang lên một tiếng, ta cảm thấy ngốc tử đã ngồi xuống bên, sau đó giọng nói pha chút căng thẳng của y cất lên: “Nương tử, ta vén khăn hỷ lên đây”. Bản tiên cô trấn tĩnh nói: “Được”. Một cây hỷ xứng dao động trong tầm mắt ta, ngay lập tức trước mắt ta sáng rực.

[1] Hỷ xứng: Cây gậy dùng để vén khăn hỷ trong đêm động phòng. (ND)

Khuôn mặt ngốc tử ửng hồng, hơi thở như có như không phảng phất mùi rượu, y đang si mê nhìn ta.

Không biết có phải tại không khí vui mừng trong căn phòng làm ta hoa mắt không mà ta lại cảm thấy ngốc tử bỗng nhiên đã có vài phần phong thái như khi y còn là Chi Liên đế quân.

Thế nhưng hiển nhiên là không phải, Chi Liên đế quân sẽ chẳng bao giờ dùng vẻ mặt hớn hở như vậy mà nhìn ta.

Uống một chén rượu hợp cẩn, từ đây chúng ta đã là phu thê.

Ta nghĩ, ta vĩnh viễn không bao giờ quên được thời khắc này, y nắm lấy tay ta như thể trong lòng tràn đầy sự phấn khích không thể diễn tả, lớn tiếng nói: “Nương tử, ta vui lắm!”.

Ta cũng rất vui!

Cho dù thời khắc đó, y có chút ký ức nào của Chi Liên đế quân hay không, cho dù y ngốc nghếch như một đứa trẻ, chỉ cần y nói với ta một câu như vậy thôi, ta đã vô cùng thỏa mãn rồi.

Ta ôm y, ghé sát lại hôn lên khuôn mặt y.

Bất luận kết quả giữa ta và y sẽ như thế nào, dù cho một khắc sau khi y tỉnh táo sẽ lại đi cầu thân Đế Cơ, thì bây giờ ta vẫn rất hạnh phúc.

Niềm hạnh phúc này duy trì đến tận mùa xuân năm sau.

Nửa năm nay, ngốc tử Lý Tiểu Liên giống như một đóa hoa đẹp, dưới sự chăm sóc tưới tiêu của bản tiên cô, y càng trở nên rực rỡ động lòng người.

Danh tiếng của hai vị công tử Lý gia ngày càng lan xa, cùng với việc y ngày càng phong độ tao nhã, ngày càng anh tuấn xuất chúng, a hoàn trong phủ, không ai nhìn thấy y mà không hai mắt sáng lấp lánh, khuôn mặt ửng hồng. Nghe nói trong các buổi tụ hội của khuê nữ trong thành bắt đầu có những thì thầm bàn luận: “Tấn Liên công tử nhà họ Lý quả nhiên là một mỹ nam hiếm có”.

Bản tiên cô bắt đầu lo lắng, tên Lý Tiểu Liên này nhất định sẽ có ngày trêu ong ghẹo bướm. Thế là, vào một đêm không trăng gió lớn, bản tiên cô hỏi thử suy nghĩ của Lý Tiểu Liên công tử về chuyện này, hy vọng y có thể cho ta một đáp án khiến ta hài lòng. Điều mà khiến ta phẫn nộ là, Lý Tiểu Liên giờ đã đủ lông đủ cánh rồi, khẩu khí cũng ngang tàng hơn, y cho rằng tấm lòng của y đối với ta có thể soi sáng nhật nguyệt, không hề có chút tỳ vết, nên không thèm nói những chuyện vô căn cứ này với ta.

Sự thật chứng minh, bản tiên cô có khi nào sai bao giờ đâu. Khi tiết xuân ấm áp, đóa hoa đào đầu tiên bắt đầu nở rộ, một tên quản gia ăn vận sang quý, thần thái ngạo mạn tìm đến Lý phủ, truyền một tin tức: Thiên kim ái nữ của Hứa thái thú có một lần tình cờ gặp Lý Tiểu Liên công tử, liền như trúng tiếng sét ái tình, cứ ngỡ gặp được thần tiên, vậy nên đã vừa mắt Lý Tiểu Liên rồi!

Phu phụ nhà họ Lý vô cùng kinh hoàng, lập tức mời bản tiên cô qua để hỏi ý của ta. Bản tiên cô khóc rấm rứt nói: “Tất cả đều theo ý của phu quân, chỉ cần là quyết định của phu quân, con đều nghe theo”, khiến phu phụ nhà họ Lý cảm động đến mức luôn miệng ngợi khen: “Thật là một nàng dâu tốt! Lý gia ta đã tích đức được bao nhiêu đời mới cưới được một nàng dâu biết lo cho đại cuộc như thế này chứ!”.

Ngày hôm sau, cách một bức tường, ta nghe được tiếng hét phẫn nộ tức tối của Lý Tiểu Liên: “Cha mẹ không cần phải nói thêm gì nữa! Con thà chết cũng không bao giờ phụ bạc nương tử!”.

Sau đó ta mới nghe Tiểu Mã thuật lại sinh động như thật: “Công tử oai phong lẫm liệt đi đến trước mặt Thiên kim thái thú, vung tay rút ra một thanh đoản đao rồi lớn tiếng nói, đa tạ tiểu thư đã xem trọng ta, nhưng ta đã có ái thê, xin hãy thứ lỗi cho ta không thể tòng mệnh! Nếu tiểu thư cứ nhất thiết phải bức bách ta, ta thà rạch nát khuôn mặt anh tuấn này!”.

Nghe xong ta kinh ngạc hít sâu một hơi. Tiểu Mã tổng kết: “Tóm lại, bởi vì Thiên kim thái thú quá khiếp sợ vì thái độ kiên trung không chịu khuất phục của công tử nên chuyện kia xem như không có nữa”.

Tháng Ba là thời điểm hái trà xuân, Lý Tiểu Liên công tử nghe lời phụ thân cùng đi đến vườn trà vài ngày, xem như là rèn luyện thêm.

Nhất Chi Mai bị bản tiên cô triệu gọi đến, tối hôm đó nó buồn chán đi tuần tra xung quanh Lý phủ, lúc trở về mặt mày rạng rỡ nói với bản tiên cô: “Cô cô, tin lớn đây, Lý Đại Liên công tử ở viện tử bên cạnh đang âm mưu nhân lúc phu quân người đi lên núi liền ám sát y đấy!”.

Ta đang ngủ gật, nghe xong uể oải nói: “Hắn muốn giết Lý Tiểu Liên cũng chẳng phải lần một lần hai. Hy vọng lần này hắn có thể thành công”. Nhất Chi Mai lộ ra thần sắc thất vọng: “Người không nhúng tay vào sao?”. Ta đáp: “Không nhúng tay”.

Lúc ly biệt, khuôn mặt Lý Tiểu Liên ngập tràn sự lưu luyến.

Chúng ta cùng ngồi trên ghế đá dưới giàn hoa, ta đang nhét đồ vào trong túi thơm, cả người cứ như không xương mà dựa vào người Lý Tiểu Liên. Lý Tiểu Liên ôm ta từ phía sau, hai tay ấn ấn cái bụng bằng phẳng của ta, có chút nũng nịu pha lẫn oán trách: “Rõ ràng mỗi đêm Tiểu Liên ca ca của ngươi đều chăm chỉ làm việc, tại sao vẫn chưa có tin vui gì cả? Tại sao vậy?”.

Bản tiên cô cũng thở dài: “Tại sao lại như vậy nhỉ?”.

Thần sắc trên mặt Lý Tiểu Liên đột nhiên hoạt bát hơn: “Hay là chúng ta trở về phòng thử lại nhé?”.

“Thiếu gia!”, Tiểu Mã nhịn không nổi lại phải đứng ra nhắc nhở lần nữa: “Đây là lần thứ năm lão gia sai tiểu nhân vào thúc giục người rồi đấy! Tất cả mọi người đều đang ở ngoài cửa hết rồi, chỉ đang đợi một mình người thôi!”.

Cuối cùng ta cũng nhét xong túi hương, bỏ nó vào hà bao tùy thân của Lý Tiểu Liên. Lý Tiểu Liên nhíu mày: “Đây là cái gì?”. Ta cười mỉm nói: “Bùa hộ thân đấy! Có thứ này rồi, ngoại trừ thần tiên nào mạnh hơn nương tử chàng, còn lại ai cũng không thể làm hại chàng đâu!”.

Y nói: “Nương tử, nàng thật tốt”.

Ta dương dương đắc ý: “Đương nhiên rồi”.

Ba ngày sau, Lý Tiểu Liên quay trở về, nhưng ta chỉ sờ được thi thể băng giá của y.

2.

Lý Tiểu Liên y thật sự chết rồi.

Lúc đầu ta vẫn còn đang sững sờ thì trên trời bỗng dưng truyền đến tiếng gọi: “Bích Chỉ tiên tử, đến lúc trở về thiên đình rồi, Bích Chỉ tiên tử, đến lúc trở về thiên đình rồi”.

Thân hình ta yên lặng lẩn vào giữa đám người trần gian, sau đó bay vút lên không trung.

Trên trời có một lão phụ dung mạo hiền từ và hai tiểu tiên đồng đứng ở đằng xa. Mấy hôm nay chính là ngày cúng tế Bích Hà nguyên quân dưới trần gian, cho nên ta vừa nhìn đã nhận ra, lão phụ này chính là Thái Sơn lão mẫu Bích Hà nguyên quân.

Bích Hà nguyên quân đi đến trước mặt ta, khách khí nói: “Bích Chỉ tiên tử, ta vốn đi ngang qua nơi này, nhận được sự giao phó của Thiên Đế, đến khuyên tiên tử quay về thiên giới”.

Ta hỏi: “Xin hỏi Thánh Mẫu có biết Chi Liên đế quân đã đi đâu rồi không?”.

Bích Hà nguyên quân mỉm cười: “Chuyện về Chi Liên đế quân, lão thân cũng có nghe ngóng được chút ít. Bây giờ ba hồn bảy phách của Chi Liên đế quân đã đầy đủ, được thiên binh dẫn về thiên giới rồi”.

Một lúc lâu sau ta mới uể oải gật đầu.

Ta vẫn còn nhớ đợt tuyết đầu tiên của mùa đông năm nay, tuyết rơi rất lớn, y khoác một chiếc áo choàng chui vào dưới gốc cây hồng mai, đứng hướng về phía cây hoa mà thẫn thờ. Ta vốc một nắm tuyết, rón ra rón rén định nhét nó vào trong cổ áo y từ phía sau, nhưng hình như y đã phát hiện ra, thình lình xoay người lại.

Thời gian như dừng lại tại khoảnh khắc đó.

Tuyết bay lả tả, rơi lên người ta và y.

Rõ ràng cách nhau một màn tuyết, ta lại có thể nhìn rõ được một tia sáng trong đáy mắt y. Ngày hôm đó y không nói gì, chỉ nhìn ta bằng ánh mắt khiến người ta hốt hoảng, y nhìn ta thật lâu, khóe miệng lộ ra ý cười dịu dàng trìu mến.

Chính vào khoảnh khắc đó, ta biết rằng, Chi Liên đế quân y thật ra đã khỏe lại. Tiên hữu tiên quy[2], nếu y đã khỏe rồi thì bắt buộc phải quay về thiên đình. Thế nhưng, cả hai chúng ta đều ngầm hiểu và không muốn nhắc đến chuyện này. Bản tiên cô vẫn làm một thiếu phu nhân an nhàn thoải mái, còn y vẫn làm một Lý Tiểu Liên giả vờ ngờ nghệch.

[2] Tiên hữu tiên quy: Thần tiên có chốn quay về của thần tiên. (ND)

Trò hề này giống như một vở kịch, dù có gắng gượng đến thời khắc cuối cùng thì cũng không thể không đối mặt với chuyện “tiệc vui chóng tàn”.

Ta cười khổ.

Tuy không biết Chi Liên đế quân làm như vậy bởi thật lòng hay là vì thương hại, nhưng chỉ như vậy thôi ta đã cảm thấy mình có “lời” rồi.

Ta nói: “Đế quân đi như vậy chỉ đáng thương cho đôi phu phụ yêu thương con mình kia thôi”.

“Tất cả những chuyện ở trần gian đều là số mệnh”, Bích Hà nguyên quân nói: “Ta nghe nói, Chi Liên đế quân cảm tạ ơn nuôi dưỡng của Lý gia, nên đã tới Diêm Vương điện nhờ một việc để báo ân, sau khi Đế quân ra đi, đôi lão phu thê ấy sẽ lại có được một đứa con khỏe mạnh, xem như kế tục hương hỏa nhà họ”.

Ta “a” lên một tiếng, vẻ mặt cổ quái liếc nhìn phu thê nhà họ Lý dưới đất, nhìn họ mái tóc hoa râm, đôi chân già nua... còn có thể sinh nữa hay sao?

Bích Hà nguyên quân khụ một tiếng, rút từ tay áo ra một tấm lệnh bài: “Lúc tiên tử quay về thiên giới, nếu như thiên binh có hỏi gì thì cứ giao tấm lệnh bài này ra là được”.

Ta không hỏi thêm gì nữa, nhận lấy lệnh bài, cảm tạ một tiếng rồi leo lên lưng Nhất Chi Mai, bay về phía tầng thứ nhất thiên giới.

Một ngày trên trời bằng một năm dưới nhân gian. Ta rời khỏi thiên giới thật ra còn chưa đầy một ngày.

Bản tiên cô hiểu hàm ý khi Bích Hà nguyên quân đưa cho ta tấm lệnh bài này, dường như có ý không định trị tội tự ý xuống trần gian của ta nữa.

Tất cả mọi thứ trong động phủ đều giống như trước đây, chỉ là không có Hàn Nhi, cũng không có sư huynh, ta hỏi thăm Tửu Nhưỡng tiên tử mới biết họ chưa từng về đây.

Cho dù nhớ mong Hàn Nhi, nhưng ta quyết gạt bỏ hẳn suy nghĩ lên tầng thứ ba thiên giới tìm họ. Ta mơ hồ cảm nhận được mình sẽ chẳng thể tìm thấy sư huynh tại phủ Thiên Xu tinh quân. Bản tiên cô ngoan ngoãn chờ đến ngày hôm sau, vào nửa đêm khi ta đang tựa vào thùng rượu, vừa hóng mát vừa ngủ gật thì trên trán bỗng bị gõ một cái thật mạnh.

“Còn biết đường về à? Mấy ngày nay chắc vui sướng lắm nhỉ?”

Ta cười hì hì: “Vui thì vui, đáng tiếc là không có Hàn Nhi bên cạnh, muội nhớ nó lắm”. Nhìn thấy bóng đen nhảy xuống khỏi thùng rượu, bỏ đi một mạch chẳng thèm quay đầu lại, ta vội vàng nhảy bổ tới, ôm chặt lấy cánh tay hắn, nũng nịu nói: “Sư huynh, là lỗi của muội, đã phạm sai lầm hết lần này đến lần khác, phạm sai lầm này để che giấu cho sai lầm nọ, đã sai lại càng thêm sai, sai đến mức không còn gì để nói. Huynh đừng có lờ muội đi như thế mà”.

Lúc này sư huynh mới quay mặt qua, ta nhờ vào ánh sáng từ cung Quảng Hàn chiếu xuống mà nhìn hắn, đáng sợ quá, cả gương mặt đen như đáy nổi[3].

[3] Ý nói đang cực kỳ tức giận. (ND)

Ta đùa nghịch làm nũng cả buổi, mãi mới có thể khiến sư huynh nguôi giận. Hôm nay sư huynh rất thâm trầm, hắn men theo khe suối nhỏ vòng quanh hầm rượu mà đi chếch về phía trên. Ta bị sự nghiêm túc của hắn lây nhiễm, cũng nghiêm mặt, ngoan ngoãn đi theo phía sau.

Ta hỏi: “Sư huynh, Hàn Nhi đâu?”. Hắn bực bội nói: “Đương nhiên là đưa về động Hồ Ly rồi”.

Cả thiên đình chỉ có một động Hồ Ly, đó chính là Thanh Khưu.

Ta giật thót mình, ngoan ngoãn ừm một tiếng, lại nhìn thấy sư huynh chỉ một chỗ bị cỏ dại che phủ: “Đây là chỗ mà bình thường muội hay lấy nước ủ rượu đúng không?”.

Ta ngạc nhiên hỏi: “Sao huynh biết? Muội tình cờ phát hiện được nguồn suối này đấy, chỗ này rất khó tìm ra được. Mấy tửu nương khác muốn ủ rượu còn phải lên tít thượng nguồn để lấy nước cơ”, nhắc đến đây ta khó tránh khỏi hơi đắc ý.

Sư huynh thưởng lại cho ta một cái lườm sắc lẻm, cười lạnh nói: “Ta còn biết nguồn suối này liên thông với rừng hoa hạnh Đế Cơ trồng trên tầng thứ ba thiên giới nữa đấy, nơi đó đã tích tụ không biết bao nhiêu hoa hạnh đắng trong hơn ngàn vạn năm. Nước suối ở đây quanh năm bị lây nhiễm, có trở thành đắng cũng chẳng có gì lạ”.

Ta kinh ngạc đáp: “Sao có thể? Mỗi lần trước khi lấy nước muội đều đã uống thử hết mà, nước suối này vừa trong vừa ngọt”.

Sư huynh nói: “Rừng hạnh này do chính tay Đế Cơ tự trồng, lúc đầu Hạnh Hoa tiên tử đã chịu ơn đức to lớn của Đế Cơ, từng hạ lời thề, suốt đời xem Đế Cơ như chủ nhân, không bao giờ để Đế Cơ phải nếm một quả hạnh đắng nào”, nói xong hắn còn như cười như không liếc nhìn ta một cái: “Nếu như chính bản thân Đế Cơ nếm phải, nước suối này đương nhiên ngọt mát như cam lộ rồi”.

Ta cung kính đáp: “Sư muội ngu dốt không hiểu, xin sư huynh nói rõ hơn một chút, được chứ?”.

Sư huynh nói: “Thế nào? Ngạc nhiên lắm chứ gì?”.

Ta cười khan: “Cũng không hẳn. Bây giờ nghĩ lại, người khiến cho những thượng tiên có địa vị cao như hai vị đế quân Chi Liên và Hoành Thanh phải gọi bằng cô cô chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay”.

“Lúc đầu, ta niệm tình muội cực khổ ủ rượu, di chuyển nguồn suối từ tầng thứ ba thiên giới tới đây. Muội cũng thật không khiến ta thất vọng, chỉ đi lên thượng nguồn lấy nước một lần thì bệnh lười lập tức phát tác, vắt óc suy nghĩ đi tìm nguồn lấy nước thích hợp ở gần hầm rượu, cuối cùng phát hiện ra chỗ này thì liền vui mừng hớn hở”.

Ta cười gượng: “Sư huynh quá khen”.

“Hai ngàn năm trước, bởi vì muội cảm thấy mình vừa sinh ra đã là một vị thượng tiên trên thiên giới, rất nhiều khó khăn trắc trở đều chưa từng nếm trải dẫn đến việc tu hành khó tiến triển, thế nên không thèm nghe theo lời khuyên ngăn của ta, tự phong ấn tiên thể, xuống trần gian làm môn đệ của Phổ Đà đảo chủ. Ta không an tâm về muội, đành phải phân thân cùng xuống hạ giới bái làm môn đệ của Phổ Đà đảo chủ, trở thành sư huynh của muội. Sau đó tu luyện thành công, phi thăng lên thiên giới, trở lại thiên thể. Đúng lúc dưới hạ giới Lệ Ma chuẩn bị xuất thế, muội hóa thành Bích Chỉ, xuống trần diệt ma. Chuyện sau đó chắc không cần ta phải nói nhiều nữa, tại Đại Hồng nhai của tầng thứ nhất thiên giới, muội bị Thiên Lôi tập kích, không biết vì sao lại mất đi bản tính vốn có, còn quên phần lớn ký ức, chỉ nhớ mỗi khoảng thời gian muội tu luyện ở chỗ Phổ Đà đảo chủ. Cho rằng mình trực tiếp phi thăng lên tầng thứ nhất thiên giới”.

“Muội ở tại tầng thứ nhất ba trăm năm mà mãi vẫn chưa thấy muội khôi phục bản tính. Sau đó nhìn thấy tên tiểu tử Hồ tộc kia thì lại càng thêm càn quấy. Khi đó ta vốn định lợi dụng Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa muội lưu lại trước khi chưa tự phong ấn tiên thể để ép muội hồi phục ký ức. Nếu không phải vì tên tiểu tử Hồ tộc kia ở bên ngoài điện cầu xin thống thiết mấy ngày, ta thấy dáng vẻ y còn có chút thật lòng thật ý nên cho phép y thử dùng cách khác, xem có thể làm cho muội hồi phục bản tính được hay không. Nào ngờ chỉ vì nhất thời mềm lòng lại gây ra sai lầm nghiêm trọng!”.

“Ưm”, bản tiên cô chột dạ hỏi: “Sai lầm nghiêm trọng gì?”.

“Muội còn mặt mũi để hỏi à? Ta hỏi muội lần này xuống hạ giới lại làm nên chuyện tốt gì rồi?” Hai tròng mắt sư huynh trợn trừng như thể hai chiếc đèn lồng: “Đường đường là thần nữ trên thiên giới vẫn chưa xuất giá, vậy mà lại để cho tên khốn kia lợi dụng không biết bao nhiêu lần. Chuyện này mà truyền ra ngoài, thiên giới còn mặt mũi nào nữa? Cơn tức này, muội bảo ta làm sao có thể nuốt trôi?”.

Ặc, bản tiên cô tự kiểm điểm lại mình, tất cả những gì ta đã làm trong khi hạ phàm lần này, nói dễ nghe một chút là dũng cảm quên mình đi tìm tình lang, còn nói khó nghe thì là vô liêm sỉ tư thông với nam nhân. Nếu là khuê nữ nhà nào ở trần gian mà phạm phải việc này thì chắc chắn sẽ bị cho vào lồng heo thả trôi sông rồi.

May mắn, may mắn là bản tiên cô còn có chỗ dựa.

Bản tiên cô đầu tiên là cúi đầu phản tỉnh trong chốc lát, sau đó mới dùng ánh mắt tràn ngập trìu mến mà nhìn sư huynh của ta.

Sư huynh dùng vẻ mặt không có ý tốt để nhìn ta: “Bây giờ ta cho muội hai sự lựa chọn, một là tự mình ngoan ngoãn theo ta đến trước Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa để khôi phục ký ức cùng thân phận, hai là để ta đánh ngất rồi lôi muội đi. Muội chọn phương thức nào?”.

Ta nuốt ngụm nước bọt: “Dùng Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa khôi phục ký ức có gây ra hậu quả gì không tốt không?”.

Sư huynh âm hiểm nói: “Nhiều nhất là có khả năng muội sẽ mất đi ký ức một lần nữa”.

Ta “á” lên một tiếng. Sư huynh nói tiếp: “Muội cứ yên tâm. Sau khi muội tu luyện thành công và phi thăng lên thiên giới từ chỗ của Phổ Đà đảo chủ, đã cảm ứng lại lần nữa với Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa. Nhiều nhất muội chỉ có thể quên mất đoạn ký ức trong mấy ngày nay và khi xuống dưới hạ giới diệt trừ Lệ Ma thôi... Thật ra cũng không thể xem là quên được”, sư huynh nhíu mày: “Chỉ có thể xem là tạm thời quên đi mà thôi, bất kỳ lúc nào muội cũng có thể bởi vì một sự kích thích nào đó mà nhớ lại, chẳng qua là không biết phải mất bao lâu. Có thể là một khắc sau, cũng có thể là ngàn năm vạn năm”.

Ta vô thức lắc đầu: “Như vậy làm sao được? Tuy những ký ức trước đây rất quan trọng, thế nhưng ký ức bây giờ cũng quan trọng không kém. Muội sao có thể quên Hàn Nhi, quên... được chứ”.

Hắn lại bực bội hỏi: “Yên tâm! Ta không đến mức không thấu hiểu đạo lý như vậy, sau khi hồi phục thân phận, ta sẽ kể lại cho muội hiểu hết căn nguyên sự việc, còn chuyện phải định đoạt thế nào về Chi Liên đế quân và Hàn Nhi, tất cả sẽ do muội quyết định. Trên khắp thiên giới này, chuyện mà Nữ Ngự đế cơ đã quyết định, chưa từng có ai có thể lay chuyển được”.

Câu cuối cùng nghe thật cám dỗ.

Nếu quyền quyết định chuyện giữa ta và Đế quân nằm trong tay ta thì...

Ta là Nữ Ngự đế cơ uy phong lẫm liệt, còn Chi Liên đế quân thì bộ dáng cứ như nàng dâu nhỏ...

Ta cố gắng kìm nén tâm trạng vui sướng trong lòng, còn lẩm bẩm thêm vài câu: “Tuy thần tiên phải thanh vịnh vô vi[4], nhưng ngẫu nhiên được nâng cao một chút địa vị hư vinh cũng xem như là chuyện tốt. Ta hy vọng mình có thể quay về bản thân mình như trước đây, không phải sống một cách qua loa tùy tiện như bây giờ nữa”.

[4] Thanh tịnh vô vi: Là từ ngữ của Đạo giáo, có nghĩa là tất cả phải tuân theo lẽ tự nhiên, không nên miễn cưỡng. (ND)

Trước mắt ta bỗng vang lên tiếng gầm của sư huynh: “Muội còn chần chừ gì nữa? Đế Cơ thân là chủ nhân của một cung mà chậm trễ không quay về, muội có biết thân là ca ca của Đế Cơ, áp lực của ta lớn lắm không hả?”.

“Vâng vâng vâng!”, ta vắt chân lên cổ mà chạy: “Muội đi tìm Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa với huynh ngay đây!”.

3.

Vừa đặt Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa vào cơ thể, ký ức mấy vạn năm cứ thế mà lướt qua cứ như cưỡi ngựa xem hoa.

Ta nhắm hai mắt lại.

Năm ngày sau, ta tỉnh lại ở Độn Tiên điện, khi đó Hoàng huynh vẫn chưa kể cho ta biết về đoạn khúc mắc ân oán này. Ta vừa bước ra khỏi đại điện đã nhìn thấy một nam tử dắt theo một đứa bé trai khôi ngô tuấn tú, yên lặng đứng chờ đợi, màn tiên chướng quanh năm không tan trôi bồng bềnh phía sau họ, tạo nên một khung cảnh buồn bã, hư ảo.

Độn Tiên điện là cấm địa thiên giới, không phải là nơi mà vị thần có địa vị cao nào cũng có thể bước vào.

Ta không kìm được liếc mắt nhìn. Mà sau đó cũng phát hiện ra ánh mắt của họ cũng đang nhìn ta chằm chằm, một cảm giác khác thường ập đến khiến ta bất giác muốn chau mày. Một khắc sau, đứa bé trai đã giằng ra được khỏi tay nam tử, vội vàng hướng về phía ta gọi lớn: “Mẫu thân!”.

Nó lại còn chạy về phía ta.

Ta thầm bực mình, lên tiếng mắng: “Hỗn xược!”, một đường vòng cung màu bạc đánh xuống mặt đất, đứa bé loạng choạng rồi ngã lăn xuống, ngẩng đầu dùng ánh mắt vừa kinh ngạc vừa bàng hoàng nhìn ta, tuy nó cố gắng nhịn không khóc, nhưng viền mắt đã đỏ hoe lên rồi.

Rõ ràng đây là lần đầu tiên ta gặp đứa trẻ này, vậy mà tại sao dáng vẻ đau lòng của nó lại khiến lòng ta quặn đau thế này?

Nam tử nọ nhanh chóng bước lại, ôm đứa trẻ vào lòng, nhẹ nhàng an ủi vỗ về nó.

Ta hỏi: “Trước mặt ta có phải là Chi Liên đế quân của Thanh Khưu không?”. Nam tử đáp: “Đúng vậy”. Ta nhíu màu hỏi: “Đứa trẻ này chắc là tiểu công tử của Hồ đế nhỉ? Thế nhưng sao lại đến thánh địa tầng thứ ba thiên giới của ta mà tìm mẫu thân?”.

Chi Liên đế quân hơi cúi đầu, không nói tiếng nào. Ta càng lúc càng không thích vị đế quân này, lòng dạ quá thâm sâu. Nghĩ vậy, ta liền xoay người không thèm để ý tới y nữa. Có điều, đang lúc xoay đầu ta lại không kìm được nhìn đứa trẻ kia thêm một lần nữa.

Một thị nữ tên Ánh Tuyết đi lại, nhỏ giọng nói với nam tử: “Chi Liên đế quân, Đế Cơ vừa mới xuất quan nên trong người hơi khó chịu, ngài có chuyện gì thì đợi cầu kiến sau được không?”. Nam tử gật đầu, nâng đứa trẻ trong lòng lên, nhẹ nhàng nói với ta: “Nó tên là Hàn Nhi. Đế Cơ cứ nghỉ ngơi trước đi, hôm khác ta và Hàn Nhi sẽ lại tới bái kiến Đế Cơ”.

Sau khi họ đi, ta mới hỏi thị nữ: “Tại sao vị đế quân kia lại xuất hiện ở đây?”. Thị nữ đáp: “Thưa Đế Cơ, Chi Liên đế quân và hai vị đế quân khác đến Linh Tựu cung là để cầu thân Đế Cơ. Vào khoảng một tháng trước, Đế Cơ khai mở Mê tiên ngũ trận[5], bắt đầu chiêu thân, chỉ có những người vượt qua được Mê tiên ngũ trận mới có tư cách được cầu thân Đế Cơ. Hiện giờ có ba vị đế quân đã thông qua Mê tiên ngũ trận, đang chờ được Đế Cơ triệu kiến”.

[5] Mê tiên ngũ trận: Đây chính là năm cửa ải chiêu thân (núi đao, biển lửa, đầm nước, sa mạc và rừng đào mười dặm). (ND)

Còn chưa nghe xong, sắc mặt của ta đã sa sầm hẳn xuống.

Chuyện lớn như vậy mà trước đó ta lại chẳng biết chút gì.

Thị nữ lúng túng nói: “Thiên Đế bệ hạ đã dặn dò trước rồi, sau khi Đế Cơ xuất quan, nếu người có bất kỳ nghi vấn gì thì cứ hỏi ngài ấy”.

Hoàng huynh ta kỳ thực chỉ ra đời trước ta một canh giờ.

Ta và hắn là huynh muội song sinh, thân là con ruột của Mẫu thần, số mệnh của hắn đã định sẵn là phải trở thành Thiên Đế tiếp theo. Còn ta, bởi vì vừa sinh ra đã có thể sử dụng thượng cổ thần ngữ, thứ ngôn ngữ mà trên thiên giới hiện nay không còn ai hiểu được, nhờ đó ta nhận được sự tôn kính không thua kém gì với Thiên Đế.

Thật ra, khi lần đầu tiên mở mắt tỉnh lại ở Độn Tiên điện, ta đã phát hiện thân thể mình có gì đó kỳ lạ.

Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa là kế rút do chính ta lưu lại ở thiên giới, chính là dùng tiên thuật cưỡng chế phân tách Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa ra rồi ký thác lên linh mộc vạn năm[6] tại Độn Tiên điện. Bình thường chỉ khi nào pháp thân chịu phải sự tổn hại nặng nề mới phải sử dụng Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa để phục hồi nguyên khí, nhưng hậu quả của việc này chính là ký ức bị rối loạn.

[6] Linh mộc vạn năm: Cây cổ thụ vạn năm. (ND)

Khi ta được hai vạn một nghìn tuổi, ca ca vẫn chưa được ngồi lên vương vị. Lúc đó, tình hình trên thiên giới vô cùng căng thẳng, chiến hỏa diễn ra hơn ba ngàn năm cùng ma giới đã khiến thiên giới ở trong tình thế bấp bênh. Trùng hợp, Phượng Hoàng tộc có một vị công chúa có mười hai cánh, là bạn đời tốt nhất của chân long chi mệnh[7], có thể tương trợ cho vận thế của hoàng tộc. Vì để phấn chấn lòng quân, Phụ thần đã thay ca ca cầu thân Phượng Hoàng tộc.

[7] Chân long chi mệnh: Ám chỉ Thiên Đế. (ND)

Khi đó, vị công chúa Phượng tộc kia vẫn chưa trở thành hoàng tẩu của ta bây giờ, nàng ấy chưa từng gặp Hoàng huynh ta lần nào mà đã động lòng, cho nên tính tình vô cùng kiêu ngạo. Có thể là bởi vì thân phận của mình nên trong tộc, nàng ấy luôn được người khác xu nịnh, cao cao tại thượng, thế nhưng khi ở trước mặt ta thì địa vị của nàng ấy lại thấp kém đi nhiều, vậy nên trong lòng luôn bất mãn với ta. Lúc đáp ứng lời cầu thân, nàng ấy lại dám nói ra lời khiến người khác kinh hoàng, muốn ta đường đường là một Đế Cơ phải gả cho điệt tử[8] của nàng ấy để làm điều kiện trao đổi.

[8] Điệt tử: Cháu trai. (BTV)

Lúc Hoàng huynh ta nghe được tin này, huynh ấy đã lập tức cầm kiếm chạy tới Phượng tộc tranh luận phải trái, nhưng Phụ thần đã chấp nhận điều kiện do Phượng tộc đề ra rồi. Tuy muốn hủy ước nhưng vị công chúa tộc Phượng vừa nhìn thấy Hoàng huynh ta một lần liền động lòng xuân kia đương nhiên không chịu rồi.

Dưới sự an bài của Phụ thần, Hoàng huynh ta phải vội vàng cưới công chúa Phượng tộc. Lúc đó chiến sự căng thẳng, chuyện hôn ước của Đế Cơ và Phượng tộc tạm thời được gác qua một bên. Cũng không biết là vô tình hay cố ý, chuyện này chỉ là lời hứa ngoài miệng giữa các vị trưởng bối, mãi đến sau này, khi Phụ thần và trưởng bối Phượng tộc hy sinh trong trận đại chiến giữa tiên và ma, chuyện này vẫn chưa được ghi chép lại đàng hoàng.

Mối nhân duyên ngoài miệng này đã trở thành một tâm bệnh giữa ba người – Thiên Đế, Thiên Hậu và ta – cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình cảm lạnh nhạt giữa Thiên Đế và Thiên Hậu. Thiên Đế không thể quên được tâm kế mà Thiên Hậu đã trù tính với ta. Huynh ấy và ta là huynh muội song sinh, vì thế mà mối quan hệ với ta cũng mật thiết hơn nhiều so với những người khác. Hơn nữa, hắn tự nhận mình là huynh trưởng của ta, nuông chiều muội muội là chuyện hiển nhiên. Sau khi thành thân, Hoàng huynh vẫn giữ nguyên cử chỉ thân mật với ta, điều ấy càng khiến Thiên Hậu nổi lòng ghen tuông.

Tình cảm huynh muội dù có tốt đến mấy, muội muội cũng chỉ có thể là muội muội mà thôi. Thiên Hậu từ đầu đến cuối vẫn không thể hiểu được đạo lý này, địch ý của nàng ấy với ta ngày càng trầm trọng, đương nhiên là không chịu nhượng bộ chuyện hôn ước của ta với Phượng Hoàng tộc. Những vị tiên quân có giao hảo tốt với Phượng Hoàng tộc không ngày nào là không tới thúc giục, nhưng khổ nỗi không có chứng cứ gì nên cũng không dám lấn tới quá mức. Hoàng huynh ta vốn đã muốn hủy hôn, thế nên cứ lần lữa kéo dài mãi từ ngày này sang ngày khác.

Có một lần ta đang dạo chơi bên ngoài, không biết tại sao tên tiểu tử Phượng tộc kia lại biết được hành tung của ta, bám theo phía sau mà quấy rầy. Lúc ta được hai vạn một ngàn tuổi đã từng nhìn thấy hắn từ đằng xa một lần, khi đó hắn vẫn là một thiếu niên miệng còn thơm mùi sữa, tính tình bộp chộp lông bông, thấy hắn vừa mới khắc trước cười đùa tí tởn trong hình dáng con người, một khắc sau đã hóa thành thân xác Phượng Hoàng, nhảy lên cây ngô đồng, ríu ra ríu rít, chọc cho cô mẫu hắn vui vẻ. Ta vừa nhìn đã không thích. Lần này hắn chặn ta lại ngay giữa đường, ngôn hành cử chỉ càng tùy tiện hơn, ngay cả tên tuổi còn chưa nói ra đã bứt lông đuôi của mình xuống ép ta phải nhận. Hạng nam nhi cợt nhả như vậy sao có thể là phu quân của ta?

Đối với những vướng mắc ở nơi này, ta lại càng căm ghét.

Sau đó không lâu, ta bèn lấy cớ xuống phàm trần tu luyện, tự phong ấn ký ức tiên nguyên của mình, xuống hạ giới bái làm môn đệ của Phổ Đà đảo chủ để tu luyện. Hoàng huynh không an tâm về ta liền phân thân rồi theo sau ta. Lúc đó, ta vẫn không biết người ngoài mặt hay ức hiếp ta, trên thực tế quan tâm nhường nhịn ta hết mực kia chính là Hoàng huynh.

Ta ở dưới hạ giới tu luyện gần hai ngàn năm. Vào năm thứ một ngàn sáu trăm, ta chấp nhận yêu cầu của Phổ Đà đảo chủ, cùng với ái nữ độc nhất của ông đi ngao du khắp nơi để tu hành. Hoàng huynh không tiện đi theo ta, đành phải phi thăng quay trở về thiên giới trước.

Thật ra Phổ Đà đảo chủ chính là một cây trúc tinh vạn năm. Lúc ta nhập môn, ái nữ của ông mới được khai mở linh trí không lâu, cũng xem như tu luyện cùng lúc với ta. Chẳng biết có phải do mưa dầm thấm đất hay không, khi Trúc Nữ hóa hình lại dựa theo bản mẫu là ta mà biết thành hình người. Tuy không thể nói là diện mạo của ả giống hệt ta, nhưng lúc ả đứng cạnh ta, so với ta trông ả càng giống như muội muội song sinh của Hoàng huynh ta hơn.

Ả vốn là người lòng dạ thâm trầm, không biết vì sao, sau chuyến du ngoạn này, quan hệ với ta càng trở nên hờ hững. Sau đó ả phi thăng lên thiên giới trước ta một bước, cho đến khi ta cũng phi thăng, quay về kim thân pháp thể[9], Trúc Nữ đã lắc mình trở thành nghĩa muội của Thiên Hậu – Đông Hoa thần nữ. Mà dung mạo của ả đã khác hoàn toàn so với trước đây, ánh mắt nhìn ta còn mang theo sự hiểm độc, chẳng qua giao tình giữa ta và ả vốn đã chẳng sâu đậm gì, ả thích hay ghét thì cũng chẳng liên quan gì tới ta.

[9] Kim thân pháp thể: Thân xác của thần tiên. (ND)

Chuyện Đế Cơ hạ phàm chưa từng công khai trên thiên giới, một khoảng thời gian sau khi ta phi thăng, ta vẫn sử dụng cái tên “Bích Chỉ” như khi ở hạ giới. Ta vừa trở về thiên giới, Thiên Hậu và Phượng Hoàng tộc lại bắt đầu rục rịch, có điều lần này lại nảy sinh một bước ngoặt khác.

Hồ đế của Thanh Khưu muốn cầu thân Bích Chỉ thượng tiên, chính là ta.

4.

Vị Hồ đế này đương nhiên chính là Chi Liên đế quân mà ta đã gặp ngày hôm nay.

Kể ra, ta và Phụ hoàng của y chính là bạn tương giao, về mặt lễ nghĩa, y còn phải gọi ta một tiếng cô cô.

Lúc đầu, ta tưởng đây là kế sách gì đó do Hoàng huynh nghĩ ra. Bởi vì trước giờ ta với vị Chi Liên đế quân này chẳng hề có chút giao tình, tại sao y lại đột nhiên cầu thân ta? Tại giờ khắc mấu chốt này, Hoàng huynh đương nhiên chỉ mong sao hôn ước giữa ta và Phượng Hoàng tộc càng có nhiều người xen vào phá đám thì càng tốt, không lâu sau đã xếp Hồ đế Thanh Khưu vào một trong những đối tượng thích hợp với ta mà xem xét. Phượng Hoàng tộc đương nhiên không chịu bỏ qua, nhưng vị Hồ đế này vô cùng cương quyết, nhất định không chịu lùi bước, tranh chấp càng thêm dữ dội.

Ngày nào ta cũng vì chuyện này mà chán nản không thôi, không lâu sau dưới hạ giới truyền tới tin tức Lệ Ma sắp xuất thế, những tiên nhân bình thường đều không thể đối phó nổi. Ta lập tức xin được xuống hạ giới trừ ma, cũng muốn nhân cơ hội này thoát khỏi những chuyện chán ghét ở đây. Nào ngờ khi ấy vừa đúng lúc Bán Nguyệt Lão Tổ của Tha Nga sơn dưới hạ giới lên thiên giới bẩm báo chuyện của Lệ Ma, thấy được trên bàn của Thiên Đế xếp đầy những giấy tờ kiện cáo giữa Phượng Hoàng tộc và Hồ tộc. Lão đạo này cũng quá nhiều chuyện, còn đề nghị với Hoàng huynh ta để cho Phượng Vương và Hồ đế cùng ta hạ phàm trừ yêu, cũng có thể nhân đó giúp ta tiếp xúc và tìm hiểu thêm về hai vị đế quân, nói không chừng có thể tác thành một mối nhân duyên tốt đẹp. Hoàng huynh hận đến ngứa răng, nhưng nhất thời cũng không biết phải thoái thác thế nào, đành theo cách đó mà làm.

Ký ức của ta chỉ được đến đây là hết, những chuyện sau đó chỉ là một khoảng trống không.

Ta biết, trong khoảng thời gian ta xuống trần trừ ma nhất định đã xảy ra chuyện gì đó, thế nên mới khiến Hoàng huynh phải dùng đến Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa.

Xa giá của ta vừa mới đi đến tầng mây phía trên Đế điện, bên dưới đã có tiếng chào hỏi của một vị tiên quân. Tương Nghi ở trước xa giá lên tiếng nói với ta: “Bẩm Đế Cơ, là Bắc Nhạc đế quân”. Ta hỏi: “Vì cớ gì mà Đế quân lại chờ ở đây?”. Bắc Nhạc đế quân ở phía dưới lễ độ đáp: “Bẩm Đế cơ, Đông Hoa thần nữ đả thương thiên binh trông giữ, tự ý rời khỏi nơi giam giữ. Vi thần đến đây để xin Thiên Đế điều thêm binh sĩ để truy bắt Đông Hoa thần nữ”.

Ta sững người: “Chỉ là một Đông Hoa thần nữa cỏn con, sao phải làm to chuyện như vậy?”.

Bắc Nhạc đế quân đáp: “Đế Cơ có điều không biết. Không hiểu vì sao Đông Hoa thần nữ có thể sử dụng một yêu vật gọi là Đằng Hồ, ả đã làm tổn hại rất nhiều thiên binh rồi”.

Ta vừa nghe tới thượng cổ yêu vật Đằng Hồ, khuôn mặt cũng bất giác biến sắc.

Ta nói với Bắc Nhạc đế quân một tiếng: “Vất vả cho Đế quân rồi”. Thị nữ mang theo sắc mặt không vui đến xin chỉ thị của ta: “Thiên Hậu đang ở trong điện cùng với Thiên Đế, có vào không ạ?”. “Không phải lúc rồi”, ta lạnh nhạt trả lời, phân phó họ quay đầu xa giá hồi cung trước.

Thiên Đế và Thiên Hậu bằng mặt không bằng lòng, nếu xuất hiện ở trong cùng một cung điện, mười phần thì có tám, chín phần là Thiên Hậu lại trở chứng, đi tìm Hoàng huynh của ta để cãi nhau. Ta từng trông thấy họ cãi nhau một lần, một khi nổi điên lên, Thiên Hậu bình thường chú trọng nhất là giữ phong thái khoan thai liền giống hệt mấy mụ đàn bà chanh chua dưới hạ giới, gào thét lên án, trách mắng Hoàng huynh lạnh nhạt. Những lúc như vậy, Hoàng huynh giữ vẻ mặt thản nhiên, vẫn làm những công việc dang dở, ngay cả cười lạnh cũng không thèm. Chờ đến khi Thiên Hậu la lối khóc lóc xong rồi, Hoàng huynh liền sai cung nữ đưa Thiên Hậu hồi cung, những lúc như vậy Hoàng huynh chưa từng phí thêm một lời nào. Nếu Thiên Hậu định nhào tới, Hoàng huynh sẽ tung một đạo pháp thuật, nàng ấy làm sao có thể tiếp cận được nữa. Trong lúc Thiên Hậu đang điên cuồng, tất cả những gì ta nhìn thấy trong mắt nàng ấy chính là tuyệt vọng và độc ác.

Ta căm ghét Thiên Hậu vừa đáng thương vừa đáng hận, cũng đau lòng cho Hoàng huynh, nghĩ tới huynh ấy là nam nhi tốt độc nhất vô nhị tại thiên giới, vậy mà lại bị phí phạm cho nữ nhân như thế này. Tính cách của ta và Hoàng huynh giống nhau, đều đặt nặng lý trí hơn tình cảm. Vậy mà khi ta than thở như vậy một hồi, Hoàng huynh cười nói: “Lúc đầu ta thành thân với Thiên Hậu là đã hiểu rằng, thân là Thiên Đế, cái ta cần chỉ là một cuộc hôn nhân, chứ không phải là một thê tử. Thành thân với ai, trong mắt ta cũng y như nhau. Đáng tiếc rằng Thiên Hậu không thông minh, cũng không đức hạnh, nếu không, giữa ta và nàng ấy vẫn có thể tương kính như tân[10].

[10] Tương kính như tân: Vợ chồng tôn trọng nhau như khách. (ND)

Suy cho cùng, Hoàng huynh vẫn giữ trong lòng chuyện lúc đầu Thiên Hậu đồng ý hôn ước với một điều kiện làm tổn hại thanh danh của ta.

Mọi người đều nói Đế Cơ ta tính cách ngang ngược, lòng dạ hẹp hòi. Thật ra, nếu nói đến việc ngang ngược, thích ghi thù, thì còn ai có thể qua được Hoàng huynh ta? Muội muội ta so sánh với hắn, vẫn còn kém ba phần.

Vừa về đến Linh Tựu cung liền thấy rèm trướng lộn xộn, dưới đất bừa bãi lung tung. Hoàng kim giao long và một con mãng xà vảy đen có một đóa hoa nhỏ trên đỉnh đầu đang quấn lấy nhau mà đấu đá. Ta tách chúng ra rồi quay trở về chính điện, “cục bông tròn” với lớp lông màu trắng trên tấm nệm run lên, một chú tiểu hồ ly ló đầu ra. Ta vừa nhìn đã nhận ra tiểu hồ ly này chính là đứa trẻ tên là Hàn Nhi mà Chi Liên đế quân ôm lúc trước.

“Sao nó lại ở đây?”

Có lẽ do vẻ mặt ta quá khó coi, thị nữ lúng túng đáp: “Thiên Đế bệ hạ đã căn dặn, cho phép A Hàn tiểu công tử có thể tùy ý ra vào Linh Tựu cung. Nếu Đế Cơ không muốn nhìn thấy tiểu công tử, nô tỳ lập tức bồng tiểu công tử ra chỗ khác”. Lông đằng sau lưng tiểu hồ ly lập tức dựng đứng cả lên, hai chi trước bấu chặt vào trong tấm nệm mềm, đôi mắt lưu ly phiếm hồng sáng bóng nhìn ta không chớp mắt. Ta vì bị một đứa nhóc nhìn chằm chằm mà mềm lòng, đấu tranh nội tâm một lúc lâu rồi mới nói: “Thôi đi, nếu như Hoàng huynh đã căn dặn như vậy rồi, ắt hẳn phải có nguyên do”.

Sử dụng Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa cực kỳ tổn hại tiên nguyên, lại đi qua đi lại hơn nửa ngày hôm nay, ta thực sự mệt mỏi lắm rồi. Ngả người lên trường kỷ, ta khép hai mắt lại. Dựa vào dư quan nơi khóe mắt, ta thấy được tiểu hồ ly nhanh nhẹn nhảy lên trường kỷ, sau đó nấp đi một lúc, có lẽ thấy ta không có phản ứng gì, nó mới bắt đầu từng bước nhích lại gần, sau cùng chui vào lòng ta, giơ ra một chân rụt rè gãi nhẹ vào mặt ta.

Trong lòng ta bỗng dấy lên sự thương yêu, tâm trạng vừa nhẹ nhõm một chút, ta lập tức đã ngủ thiếp đi rồi.

Buổi tối, Tương Nghi bẩm báo lại với ta nội dung vụ tranh cãi giữa Thiên Đế và Thiên Hậu. Nàng nói: “Thiên Hậu nương nương cho rằng giữa Đế Cơ và Hoành Thanh đế quân vốn đã có hôn ước, không nên để Chi Liên đế quân làm xáo trộn chuyện này nữa. Thiên Hậu còn xin ban hôn, gả Đông Hoa thần nữ cho Chi Liên đế quân”.

Hôm nay, đây đã là lần thứ hai ta nghe thấy cái tên Đông Hoa thần nữ này rồi, ta không kìm được hơi chau mày. Còn định hỏi thêm gì đó thì bên ngoài đã vang lên tiếng hừ lạnh của Hoàng huynh: “Nếu đã có nhiều chuyện muốn hỏi, tại sao không đến hỏi ta đây này?”. Ta mỉm cười, phân phó thị nữ đi chuẩn bị rượu.

Tối nay Hoàng huynh cầm một bình rượu, kể lại cho ta từ đầu đến cuối. Ta nghe xong im lặng thật lâu. Cuối cùng Hoàng huynh hỏi ta định làm thế nào, ta đáp: “Đương nhiên không thể kết thân với Phượng Hoàng tộc được, vừa may có thể mượn Mê tiên ngũ trận làm một cái cớ để từ chối. Còn về Hồ đế Thanh Khưu...” Ta nhìn tiểu hồ ly nằm ngủ say trong lòng mình, hơi chau mày.

Ngày hôm sau, ta cho triệu kiến ba vị đế quân đã vượt qua Mê tiên ngũ trận.

5.

Người ta gặp đầu tiên chính là một vị tiên quân cầm theo đại đao, cực kỳ uy vũ, nhưng tên tuổi lại không nổi bật cho lắm. Ta ngồi ngay ngắn trên ghế, ở giữa còn được ngăn cách bởi một tấm rèm mỏng, Hoàng kim giao long đánh nhau với Nhất Chi Mai đến nỗi cả người đầy thương tích bây giờ đang cuộn tròn nghỉ ngơi dưới tấm rèm. Tiên chướng mờ ảo, kim thú âm thầm canh giữ, khắp phòng thoang thoảng mùi hương.

Ta nói: “Ngày hôm đó trong căn gác tại rừng đào mười dặm, người múa kiếm cho Tiên quân chính là Tử Đàn tiên tử của Lạc Anh đảo phía cực đông, không biết Tiên quân cảm thấy Tử Đàn tiên tử múa kiếm thế nào?”.

Tiên quân đáp: “Tiên tử múa kiếm rất tuyệt diệu, có thể sánh với Hằng Nga tiên tử ở Nguyệt cung”.

Ta nói: “Nếu Tiên quân có ý, bản cung có thể chắp nối nhân duyên. Nếu có thể đơm hoa kết quả, bản cung còn có thể tặng một phần đại lễ”.

Vị tiên quân kia sững người chốc lát liền hiểu được đây chính là lời từ chối. Hắn cũng không buồn bực, còn hào sảng cười: “Đa tạ Đế Cơ”.

Ta nói: “Tiên quân đường xa tới đây, hãy ở lại thưởng thức tiên hạnh do Linh Tựu cung trồng rồi hẵng đi”.

Hắn lại lên tiếng cảm ơn lần nữa.

Hắn vừa đi, người vào tiếp theo chính là Hoành Thanh đế quân của Phượng tộc.

Ta nói: “Trong lúc ta còn mơ hồ chưa thức tỉnh đã được Đế quân quan tâm rất nhiều”.

Hoành Thanh đế quân dường như đã dự liệu từ trước, chỉ mỉm cười mà không nói gì. Ta nói: “Giữa ta và ngài từng có một cuộc hôn ước ngoài miệng. Chắc hẳn trong mấy ngàn năm nay đã ràng buộc chúng ta rất nhiều. Ta cho rằng đây chỉ là lời nói đùa giữa các bậc trưởng bối với nhau thôi, không thể xem là thật được, vẫn cứ nên sớm hủy bỏ để hai bên chúng ta có thể tự do lựa chọn nhân duyên của mình, Hoành Thanh đế quân thấy thế nào?”.

Hoành Thanh lại cười, lúc sau mới hỏi lại: “Đế Cơ cho rằng hôn sự do Thiên Đế đời trước đích thân đáp ứng chẳng qua chỉ là lời nói đùa thôi sao?”.

Ta lạnh lùng nói: “Thế nào? Chẳng lẽ Hoành Thanh đế quân định ỷ vào chuyện này mà bức hôn?”.

Hắn đáp: “Không dám. Đế Cơ có thể chỉ rõ cho ta biết, rốt cuộc nàng không hài lòng về ta ở điểm nào?”.

Ta nhìn hắn một lượt.

Cho dù cách một tấm rèm, bộ y phục đỏ rực trên người hắn vẫn chói mắt như cũ, hắn ngồi trên ghế, thân thể hơi nghiêng, trong tay còn cầm một cây quạt. Bộ dáng tùy tiện lúc đầu đến giờ vẫn không hề thay đổi.

Ta nói: “Hoành Thanh đế quân rất tốt, không cần phải tự coi nhẹ bản thân. Chuyện này do ta đề ra, Hoành Thanh đế quân nếu có yêu cầu gì thì cứ việc nói thẳng. Ta và Hoàng huynh có thể làm được thì nhất định sẽ hết sức thỏa mãn ngươi, xem như bồi thường”.

Hoành Thanh cười nói: “Có được lời hứa này của Đế Cơ đã xem như Hoành Thanh lời to rồi. Còn về việc muốn điều gì, hãy cho ta quay trở về suy nghĩ lại. Đế Cơ yên tâm, ta nhất định sẽ cố gắng khuyên can Thiên Hậu từ bỏ việc này”.

Thấy hắn dễ thuyết phục như vậy, ta thầm thở phào nhẹ nhõm, sắc mặt cũng dịu xuống, mỉm cười nói: “Nếu Hoành Thanh đế quân vừa mắt vị tiên tử nào trên thiên giới thì cứ việc nói ra, ta và Hoàng huynh nhất định sẽ ra sức tác thành cho mối nhân duyên tốt đẹp”.

Từ đầu đến cuối trên khuôn mặt Hoành Thanh đế quân vẫn mang theo nụ cười, lúc này lại càng không biết vì lý do gì mà hắn cười lớn một tiếng, không nói thêm gì, chỉ đáp: “Đa tạ Đế Cơ!”.

Ta vẫn ngồi ngay ngắn, chuẩn bị gặp người tiếp kiến cuối cùng – Chi Liên đế quân.

Tiểu hồ ly vốn đang liếm từng chút nước trên đĩa, vừa nhìn thấy phụ thân, nó lập tức bất an ngọ nguậy, dè dặt gọi: “Mẫu thân”. Thần sắc Chi Liên đế quân bên ngoài liền thoáng thay đổi, đưa mắt nhìn về phía này. Ta trấn an mà xoa nhẹ đỉnh đầu của tiểu hồ ly, phân phó thị nữ ẵm nó xuống trước.

Ta nói: “Ngày hôm qua ta chưa rõ nguyên nhân nên tại Độn Tiên điện đã nói vài lời sai trái, mong Đế quân đừng trách”.

Y trả lời cũng khách sáo giống ta: “Đế Cơ quá lời rồi”.

“Tối qua Hoàng huynh đã cho ta biết tất cả căn nguyên sự việc. Lúc thần trí ta còn hồ đồ, quả thực đã từng có những tháng ngày vui vẻ cùng Đế quân”.

...

“Tuy bây giờ ta đã quên mất đoạn ký ức đó rồi. Nhưng suy đi nghĩ lại, nếu như quan hệ giữa ta và Đế quân đã đến mức ấy, lại còn có cả Hàn Nhi, thôi thì cứ thuận nước đẩy thuyền. Không biết tâm ý Đế quân giờ đây có còn như xưa?”.

Chẳng qua chỉ là một câu hỏi rập khuôn cho có, lại thấy nam tử vốn lạnh lùng đặt chung trà xuống, đôi mắt phút chốc sáng bừng lên. Ta nhíu mày, trong lòng dấy lên một cảm giác vô cùng kỳ lạ.

Y nói: “Tâm ý của ta đương nhiên không thay đổi”.

“Vậy thì tốt”, ta gật đầu: “Trước đó, ta có hai chuyện muốn thỉnh giáo Đế quân”.

Y nói: “Được”.

Tối qua trong vài lời nói của Hoàng huynh ta đã biết được, huynh ấy từng hạ phàm thăm ta một lần vào ngày lễ Tam Thanh tại Tha Nga sơn. Dựa vào những gì ta hiểu về Hoàng huynh, huynh ấy chắc chắn sẽ không dễ dàng buông tha cho Chi Liên đế quân, người đã mượn rượu để làm hoen ố sự trong trắng của ta. Sau đó trở về tầng thứ ba thiên giới, Hoàng huynh lại dùng hình phạt tàn khốc nhất giam y tại Phù Lê sơn ba trăm năm. Chuyện thứ nhất ta muốn hỏi là: “Đế quân có từng vì những chuyện này mà oán hận Hoàng huynh của ta không?”.

Ta thấy nam tử vô cùng trịnh trọng lắc đầu, như vậy thật tốt.

Ta lại hỏi: “Ta nghe nói mấy ngày gần đây Đế quân từng bị ám toán, bây giờ đã khỏe chưa?”. Y đáp: “Khỏe nhiều rồi, đa tạ Đế Cơ quan tâm”. Giọng nói ta cứ bình bình, ánh mắt dò xét nhìn xuyên qua tấm rèm ngăn cách, không bỏ qua bất cứ thần sắc gì trên mặt nam tử.

“Ta lại nghe nói, người phục kích Đế quân lần này chính là một nữ tử che mặt. Vậy Đế quân có tra ra được thân phận thực sự của nữ tử ấy không?”

“Chưa, nữ tử ấy phục kích đúng lúc nguyên thần ta đang rời khỏi thân xác, người trong tộc lại không hề phát hiện ra điểm khả nghi nào”.

Ta cầm một cây ám tiễn lên, “coong” một tiếng, ném vào trong chiếc bình miệng hẹp, một lúc sau mới trào phúng hỏi: “Phải chăng Đế quân biết rõ nhưng vẫn cứ giả vờ hồ đồ? Bản cung lại giúp Đế quân nghĩ ra được một vị tiên liêu đây”.

Chi Liên đế quân rành mạch tiếp lời: “Xin Đế Cơ chỉ rõ”.

Ta nói: “Thiên giới truyền miệng nhau, quan hệ giữa Đế quân và Đông Hoa thần nữ có chuyện mờ ám, Đế quân có thể giải thích rõ ràng chuyện này được không?”.

Chi Liên đế quân vẫn ngồi vững như bàn thạch, cả người trầm mặc như nước.

Ta quan sát cẩn thận, nhưng vẫn không thể tìm thấy trên khuôn mặt y một chút cảm xúc lo lắng hay hoảng loạn nào, nếu như không phải lòng dạ y quá thâm sâu thì thật sự là vô cùng trong sáng vô tư.

Cách một bức màn nhưng thần sắc y vẫn chuyên chú: “Đế Cơ tin ta cũng được, không tin cũng được, từ trước tới giờ ta chưa từng có một chút tình cảm nào với một ai khác”.

Ta bình thản đáp: “Nếu ta đã quyết định thành thân với Đế quân, đương nhiên sẽ tin tưởng chàng rồi. Hy vọng Chi Liên đế quân không quên lời mình nói hôm nay”. Y ngước mắt lên, muốn nói lại thôi, ta tỏ ý rằng y có lời gì cứ việc nói ra.

Chi Liên đế quân nói: “Tại sao... lúc đầu Đế Cơ không chút lưu tình mà từ chối ta, bây giờ lại thay đổi chủ ý?”.

Lúc này ta ngồi nghiêm chỉnh ở phía trên chính điện, nghe xong chỉ cao ngạo nhìn y, không hề che giấu vẻ lạnh nhạt trong ánh mắt.

Ta nhìn thấy thần thái trong mắt y biến mất từng chút từng chút một.

Ta dửng dưng nói: “Bây giờ nếu Đế quân muốn rút lại lời thì vẫn còn kịp. Ta sẽ không miễn cưỡng chàng đâu”. Đôi môi mỏng của y hơi nhếch lên, thần sắc thoáng qua vẻ kiên quyết tựa như thiêu thân lao đầu vào lửa, nói: “Ta không bao giờ hối hận”.

Sự việc cứ như vậy mà được quyết định.

Hoàng huynh nói, cái hắn cần là một cuộc hôn nhân, không phải là một thê tử, đối với hắn thành thân với ai thì cũng như nhau. Ta bây giờ không hẳn là không mang suy nghĩ như vậy, nhưng điều đáng mừng là hiện giờ vị Chi Liên đế quân kia cũng chưa tới mức đáng ghét.

Từ thuở bình sinh ta ghét nhất hạng nam tử tùy tiện. Y mượn rượu khinh bạc ta, phạm phải đại kỵ của ta vậy mà lại có thể cùng ta đi đến ngày hôm nay, không thể không nói rằng tạo hóa quả thật rất thần kỳ, không thể lường trước được bất kỳ chuyện gì sẽ xảy ra. Ta tuy không muốn suy nghĩ sâu xa vì sao trước đây tính cách mình thay đổi lại đi thích vị nam tử này, nhưng giờ khắc này ta thật tâm hy vọng trên con đường tiên dài đằng đẵng về sau, ta và y có thể trở thành một đôi phu thê “tương kính như tân” theo lời Hoàng huynh nói.

6.

Mười ngày sau, khánh điển[11] Dao trì.

[11] Khánh điển: Lễ mừng, buổi lễ long trọng. (ND)

Cho dù tin tức Đế Cơ và Hồ đế thành thân sớm đã lan truyền khắp nơi, Hoàng huynh vẫn muốn chuẩn bị một bữa tiệc tại Dao trì công bố chuyện này trước chúng tiên.

Ta mặc phục sức quan mão của Đế Cơ, đai da dài và những chuỗi ngọc phỉ thúy gần như đã che khuất toàn bộ khuôn mặt của ta.

Hàn Nhi ăn mặc như một tiểu tiên đồng, tóc được chải thành hai búi nhỏ, giữa trán còn điểm một nốt chu sa, vô cùng đáng yêu. Nó và cô cô Tư Đàn đang ngồi tại bàn bên cạnh, cạnh nó là một thiếu niên tên Kiếm Minh, dường như cậu ta đang ra sức gây sự chú ý với nó, còn bóc cho nó cả một đĩa nho. Thế nhưng nhóc con này lại không thèm nể mặt, chỉ đưa mắt nhìn chăm chăm ta và phụ thân nó.

Chi Liên đế quân ngồi cùng bàn với ta, hôm nay y mặc quan phục chính thức, càng tôn thêm vẻ anh tuấn hào hùng, tuấn mỹ vô song. Mấy ngày nay, ta và Chi Liên đế quân chỉ gặp nhau được vài lần, mỗi lần ta đều tỏ ra rất khách sáo, y cũng không dám vượt Lôi trì nửa bước[12]. Như vậy cũng được, ta chẳng cảm thấy làm như thế thì có gì không thỏa đáng, ngược lại còn khá hài lòng.

[12] Ý ám chỉ không dám vượt qua một phạm vi nhất định nào đó. (ND)

Lúc đầu, sau khi Hoàng huynh biết được quyết định của ta thì cũng không nói gì thêm. Ta nghĩ, mấy năm nay hắn đã giày vò Chi Liên đế quân đủ rồi, thế nên ta chỉ vỗ vai rủ hắn cùng uống rượu. Sau ta nghe cung nữ bên cạnh Hoàng huynh nói, Hoàng huynh đã phái cung nữ đi tới tầng thứ nhất thiên giới đào hai thùng rượu, đặt trước mặt Chi Liên đế quân rồi nói với y: “Nếu thật lòng muốn thành thân với Đế Cơ, thì hãy uống cạn hết rượu trên bàn đi”. Đáng thương cho ta, ngày hôm sau nhìn thấy Chi Liên đế quân sắc mặt tái xanh, liếc nhìn qua đống bình rượu liền bấc giác nhíu chặt chân mày.

Phản ứng của Thiên Hậu vượt ra ngoài dự liệu của ta, không chỉ không kịch liệt như trong tưởng tượng, thậm chí còn khá bình tĩnh, thực sự rất khác thường.

Nàng ấy và Hoàng huynh ta mặc y phục hoa lệ, cung nữ cầm quạt đứng sát phía sau, ánh sáng của minh châu chiếu lên nụ cười vui vẻ trên khuôn mặt họ.

Chi Liên đế quân nói: “Đế Cơ nhận lời thành thân với ta, mà ta cũng chẳng có vật gì hiếm lạ, viên Ngũ diệu thần châu này quý giá hơn nhiều so với những viên khác, ta xin được dùng để làm tín vật”. Y nhận lấy chiếc khay ngọc được phủ một tấm vải lụa đỏ bên trên từ trưởng lão Hồ tộc đứng phía sau, mở tấm vải lụa ra rồi cầm lấy viên Ngũ diệu thần châu, tự tay đưa đến trước mặt ta. Ta cười nhẹ, cũng phân phó tỳ nữ trao đổi tín vật của ta.

Y đột nhiên vươn tay qua, đặt lên bàn tay đang để trên bàn của ta.

Ta hơi sững người, bên tai liền nghe thấy giọng nói trầm thấp của y: “Từ buổi đính hôn này cho đến tận đại hôn vào tháng Ba, ta không thể gặp Đế Cơ được nữa rồi...”. Mấy ngày nay ta đã biết được tính cách của y khá nội liễm[13], hiện giờ y lại có thể biểu lộ tình cảm trong lòng ra như thế này, quả thật rất hiếm có. Do vậy, ta nhất thời cũng không nghĩ tới việc phải gạt tay y ra.

[13] Nội liễm: Tính cách hướng nội, cảm xúc không thể hiện ra bên ngoài nét mặt. (ND)

Y nắm tay ta, chúng ta ngồi ngay ngắn tiếp nhận những lời chúc phúc của chúng tiên, trên khuôn mặt đều mang nụ cười.

Tất cả mọi thứ đều rất tốt đẹp nếu không có những biến cố phát sinh ngay sau đó.

Khi yến tiệc gần kết thúc, Thiên Hậu sai người mời ta đi ngắm hoa quỳnh vừa nở.

Ta đương nhiên hiểu được, chắc chắn nàng ấy có chuyện gì muốn nói riêng với ta, chứ chẳng phải đi ngắm hoa quỳnh gì cả.

Đi đến nửa đường đột nhiên có một bóng người xuất hiện, hơi khom mình nói với ta: “Chúc mừng Đế Cơ đã tìm được phu quân tốt”.

“Hoành Thanh đế quân”, ta hơi cảm thấy ngạc nhiên, gật đầu: “Ta nghe nói Đế quân thượng tấu, không tiếc bỏ ra nhiều công sức muốn vì ta may nên bộ Hỏa Vân Kim Ti Ngân Lũ Y quý giá của Phượng Hoàng tộc, quả rất có lòng”.

Hoành Thanh mỉm cười: “Đế Cơ đừng trách Hoành Thanh đường đột lỗ mãng. Trước đây ta và Đế Cơ đã từng có chút tình nghĩa, tuy rằng bây giờ tình cảnh đã đổi khác, thế nhưng Đế Cơ có thể khoác lên người bộ giá y do chính tay ta may thì ta đã đạt được tâm nguyện rồi”.

Hắn lễ độ đi theo ở phía sau ta. Có điều, trong mấy ngày nay có lẽ vị đế quân này dường như đã trầm lặng đi nhiều.

Ta nói một tiếng đa tạ rồi hỏi tiếp: “Đế quân cũng muốn đi ngắm hoa quỳnh sao?”. Hoành Thanh đế quân đáp: “Vừa đúng lúc ta có chuyện muốn nói với cô mẫu, xin mời Đế Cơ đi trước”. Tuy ta có đôi chút hoài nghi, nhưng cũng không tiện nói gì thêm nữa.

Tại một góc yên tĩnh của Dao trì, quả thực có vài cây hoa quỳnh đang nở rộ, rực rỡ lung linh, cực kỳ đẹp đẽ.

Thiên Hậu đang đứng lặng yên trước mấy cây hoa quỳnh, ánh mắt lướt qua ta, khi nhìn thấy Hoành Thanh đế quân thì sắc mặt thoáng biến đổi.

Nàng ấy nói: “Hoành Thanh đế quân, ta và Đế Cơ có chuyện muốn nói, con hãy tránh mặt một lúc đi”, Hoành Thanh đế quân vừa như vô tình vừa như cố ý đảo mắt nhìn xung quanh một lượt, rồi bình tĩnh nói: “Con cũng có chuyện muốn nói với cô mẫu, cô mẫu có thể nghe chuyện của điệt nhi trước được không?”.

Ta chẳng có chút hứng thú gì với cơn sóng ngầm đang cuộn trào giữa hai cô cháu họ. Ta vô ý liếc nhìn mấy cây hoa quỳnh kia, đột nhiên có một cảm giác nguy hiểm dấy lên trong lòng.

Đằng sau hoa quỳnh lại là một mảnh trúc xanh.

Dao trì trong ấn tượng của ta, trước giờ chưa từng có một mảnh rừng trúc như vậy.

Gần như đúng vào lúc ta cảm thấy có chuyện bất thường liền nghe thấy tiếng thét phẫn nộ của ai đó: “Đông Hoa thần nữa, dừng tay!”. Một khắc sau, thân thể ta bị đẩy mạnh ra, một thân hình đỏ rực đã đứng trước mặt ta che chắn.

Một luồng yêu khí vẩn đục mạnh mẽ như trụ trời đập thẳng vào thân hình màu đỏ đó, yêu khí dữ dội gần như có thể hủy diệt cả thiên địa, hào quang ngũ sắc phát ra từ trên thân người màu đỏ chỉ có thể duy trì một lát trong luồng yêu khí vẩn đục kia rồi tan biến hẳn. Trong tiếng hét chói tai thê thảm của Thiên Hậu, người kia bị đánh trọng thương, ngã xuống dưới chân ta.

Nam tử đã không hề do dự liều mình đứng che trước mặt ta, ngoài Hoành Thanh đế quân thì còn là ai được nữa?

Đằng sau hoa quỳnh vốn là mảnh rừng trúc, thế mà giờ đây lại xuất hiện một nữ nhân đầu bù tóc rối, trong tay ả đang cầm một thứ đồ vật giống như chiếc bình, trên đó khắc đầy những ký hiệu tà ma. Sau khi Hoành Thanh đế quân ngã xuống, đôi mắt lộ ra hung quang của ả giờ đây đang nhìn ta chằm chằm.

Còn ta, vào đúng giờ khắc then chốt ấy lại đứng sững sờ.

Hào quang ngũ sắc, yêu khí ngút trời, một đoạn ký ức được giấu kín trong đầu ta đang va chạm nhau. Ký ức ba trăm năm thức tỉnh giống như một cánh cửa đã được mở khóa, mạnh mẽ ập thẳng vào ta.

Trong thời khắc này, ta đã tìm được cảm giác khi còn là một Bích Chỉ vừa ngốc nghếch vừa hồ đồ ở tầng thứ nhất thiên giới.

Ta ngỡ ngàng nhấc tay, trên ngón tay ánh lên linh quang, một sợi dây màu hoàng kim hư hư thực thực xuất hiện trên ngón tay áp út của ta, sợi dây kéo dài nối đến đầu bên kia là một nam tử. Nam tử đó giờ đây đang mang theo sắc mặt tái nhợt bay nhanh tới, liều mình ngăn chặn luồng yêu khí dữ dội đang đánh về phía ta.

Chính là vị nam tử từng nói với ta: “Sợi dây linh tê này, chỉ cần trong lòng muội còn có người đó, nó vĩnh viễn sẽ không bao giờ biến mất. Trừ phi lãng quên, trừ phi không còn trên thế gian nữa”.

Lúc này y đang chật vật đứng trước mặt ta, cố gắng thay ta chống lại thượng cổ yêu vật Đằng Hồ mà trong truyền thuyết có thể hút được vạn tiên.

Ta giật mình, trong đầu lập tức tỉnh táo hơn nhiều. Gần như chẳng cần suy nghĩ, ta đã muốn bay đến đứng bên nam tử kia, cùng y chống lại sức mạnh của chiếc bình yêu. Nhưng trong lúc thân người ta vừa muốn cử động, một luồng sức mạnh đã nhẹ nhàng cuốn lấy ta, nhẹ nhàng đưa ta ra khỏi vòng trận chiến.

Khi chân ta vừa chạm xuống đất thì liền nhìn thấy một cảnh tượng kinh hoàng.

Luồng yêu khí dữ tợn ôm lấy cả vòng tròn kết giới màu lam nhạt bao quanh nam tử, lưỡi yêu thè ra rồi lại rụt vào, hút cả thân người của nam tử vào bên trong Đằng Hồ. Đến khi ta đẩy được Hoàng huynh ra, rút pháp khí hướng về phía nữ nhân điên khùng nọ thì đã quá muộn.

Bóng dáng của Chi Liên đế quân đã mất hút trong chiếc bình.

Đông Hoa thần nữ nhìn thấy cảnh này, từ trong miệng ả phát ra tiếng cười khiến người ta sởn gai ốc: “Ha ha ha, như vậy cũng tốt, ta không có được, ngươi cũng đừng hòng có được!”. Sau đó, thân hình của ả rung động, cả người biến thành những điểm sáng nhỏ rồi tan biến.

Ả đã tự hủy tiên nguyên, hồn tiêu phách tán.

Đằng Hồ mất đi kẻ thao túng, “coong” một tiếng, rơi xuống bên bờ Dao trì.

7.

Ta lảo đảo đi lại ôm lấy Đằng Hồ, tê tâm liệt phế hét lên “Chi Liên đế quân” không biết bao nhiêu lần. Ta mà lại đau lòng đến nhường này sao, quả thật ngay cả bản thân ta cũng thấy ngạc nhiên.

Hoàng huynh như không thể nhìn nổi nữa, vừa lau lệ cho ta vừa vươn tay thử lấy chiếc bình mà ta đang ôm khư khư trong lòng. Huynh ấy an ủi: “Muội đừng chỉ lo khóc vội, tốc độ luyện hóa của chiếc bình này không nhanh như vậy đâu. Muội cứ buông chiếc bình này ra trước, để xem chúng tiên cùng hợp lực lại, có thể mở nó ra được không”.

Trong lòng ta nhen nhóm một tia hy vọng, lúc này thần trí hồi phục, ta vội vàng đưa chiếc bình yêu cho Hoàng huynh. Ánh mắt bắt đầu hướng ra phía sau tìm kiếm, Hoành Thanh đang yếu ớt nằm trên mặt đất, có vài vị tiên quân vây quanh xem xét vết thương cho hắn rồi lắc đầu thở dài.

Thân hình Hoành Thanh lúc hư lúc thực, đó chính là dấu hiệu cho thấy tiên nguyên sắp tan vỡ. Ta vội vàng chạy tới ôm lấy hắn, kiên quyết nói: “Hoành Thanh, huynh yên tâm, ta nhất định sẽ giúp huynh có thể nhanh chóng ngưng kết tiên nguyên”.

Hắn miễn cưỡng nở nụ cười, giọng nói buồn bã: “Nhưng ngưng kết tiên nguyên lại lần nữa đồng nghĩa với việc vứt bỏ hết những chuyện trước đây... Ta... Ta có chuyện muốn nói với muội”.

Trong lòng ta cảm thấy cực kỳ chua xót, ghé tai sát lại hơn chút nữa, nhẹ nhàng nói: “Huynh nói đi”.

Thanh âm của Hoành Thanh rất bình tĩnh: “Thật ra vào lần đầu tiên muội đến Hỏa Ngô sơn, ta nấp đằng sau lưng cô mẫu lén nhìn muội, khi đó ta đã thích muội rồi”.

“Ta biết muội ghét ta mặc màu đỏ, nhưng ta cũng chẳng còn cách nào khác, ta vốn là một con Xích[14] Phượng Hoàng mà!”.

[14] Xích: Màu đỏ. (ND)

“Muội ghét ta tùy tiện, nhưng tấm lòng của ta khi tặng muội chiếc lông đuôi... ta rất nghiêm túc đấy”.

Hắn cười khổ: “Muội luôn có thành kiến với ta... Hôm đó ở trong điện muội từ chối lời cầu thân của ta, thật ra ta không hề cam tâm!”. Trong lòng ta vừa áy náy vừa thương tiếc, rõ ràng ta biết thứ Hoành Thanh cần không phải là ba chữ “Ta xin lỗi”, thế nhưng ngoài tiếng tạ lỗi này ra, ta lại không nói thêm gì nữa.

n oán day dứt giữa ta và Chi Liên đế quân từ lâu đã không thể phân định rõ ràng là ai nợ ai. Nhưng đối với Hoành Thanh, rõ ràng là ta nợ hắn quá nhiều.

Trên mặt hắn lại lộ nụ cười vô sỉ như khi ta gặp hắn lần đầu tiên tại nhân gian, song hắn đã quá yếu ớt, nụ cười trông rất miễn cưỡng: “Muội cứ xem như ta cố ý đi, ta nói ra những lời này chính vì hy vọng sau này khi nào muội rảnh rỗi có thể nhớ đến ta. Hy vọng xét đến... Cô mẫu của ta... chẳng qua chỉ nhất thời hồ đồ, mong rằng Thiên Đế và Đế Cơ có thể mở cho cô mẫu một lối thoát”. Hắn nắm chặt tay ta, trong phút chốc thân thể tan vỡ, hóa thành những điểm sáng màu vàng kim.

Một quả thủy tinh cầu kịp thời chụp lên những điểm sáng đó, sau khi Thái Bạch Kim Tinh thu hồi thủy tinh cầu liền thở dài: “Không biết phải mất bao nhiêu năm mới có thể ngưng kết lại được tiên thể đây, thật đáng thương!”.

Ta mím môi, sau đó đi tới chỗ bàn tiệc, ôm chặt lấy nhi tử sắc mặt trắng bệch vào lòng.

Một quả cầu nhỏ phát ra ánh sáng màu lam nhạt xuất hiện trước mặt ta.

Hoàng huynh lãnh đạm nói: “Đây là ký ức phong ấn trước một khắc khi bị hút vào bên trong Đằng Hồ, Chi Liên đế quân đã để lại, ta nghĩ có lẽ y muốn cho muội xem”.

Ở bên trong quang cầu có hai đoạn ký ức.

Đoạn ký ức đầu tiên rõ ràng đã xảy ra cách đây lâu lắm rồi. Sau khi chịu xong thiên kiếp, Cửu vĩ thiên hồ chỉ còn chút hơi tàn, thoi thóp ngã xuống bụi cỏ, mùi máu tươi trên người đã hấp dẫn Hổ yêu lại gần. Chính vào lúc mắt Hổ yêu lộ ra hung quang, Hồ ly tuyệt vọng khép hai mắt lại, thì trên trời bỗng nhiên giáng xuống ba đường kiếm khí, dọa cho Hổ yêu bỏ chạy. Sau đó, một nữ tử mang khuôn mặt lạnh lùng, mặc y phục trắng đã vén đám cỏ lên.

Ta nhìn thấy nữ tử để lại một cọng linh thảo rồi xoay người bỏ đi. Sau khi Hồ ly ăn linh thảo, tĩnh dưỡng thêm mấy ngày liền đi tìm nữ tử, nhưng lại bị nàng mắng và phải rời đi. Y đành âm thầm ẩn nấp xung quanh nữ tử, giúp nàng đánh đuổi những yêu vật muốn đến gần, giúp nàng hái quả dại, vụng về nấu cơm rồi còn nhờ những yêu tinh khác trên núi đem tới cho nàng, còn mình thì lại nấp ở chỗ tối, len lén ngắm nhìn nàng...

Nữ tử đó chính là ta...

Trong đầu ta thoáng hiện ra một đoạn ký ức mơ hồ.

Năm đó ta nhận lời ủy thác của Giao[15] vương, tới Đông Vương đảo trợ giúp cho Giao hậu sinh con. Lúc đó, thế lực của Ma tộc rất mạnh, Đông Vương đảo tiếp giáp với Ma giới nên thường bị yêu vật quấy nhiễu. Ta ở lại Đông Vương đảo ba năm, sau đó, Giao vương và Giao hậu nhờ ta đưa ái nữ Giảo Giảo của họ về Linh Tựu cung nuôi dưỡng.

[15] Giao: Con giao long. (ND)

Trong thời gian ba năm này, quả thực ta đã từng gặp một con hồ ly.

Vốn tưởng y chính là yêu tinh trong núi biến hóa thành, ta đã kết giao với rất nhiều yêu vật trong núi nên cũng chẳng chú ý gì nhiều tới y. Sau đó, ta vô tình phát hiện hồ ly kia thật ra chính là pháp thể của tiên nhân, nhưng luôn giả ngây giả dại ở lại trên núi, ý đồ muốn tiếp cận ta. Chuyện này khiến ta vô cùng tức giận, suýt chút nữa đã bắt y rồi đem về tầng thứ ba thiên giới trị tội.

Có lẽ do cảm thấy nhục nhã, y không dám hóa thân thành hình dáng con người trước mặt ta, từ đó liền bỏ đi mất dạng. Ta cũng chưa từng liên tưởng con hồ ly đó với Chi Liên đế quân luôn lạnh lùng thanh nhã như hoa sen tại tầng thứ ba thiên giới.

Đoạn ký ức thứ hai chính là lúc ta tự phong ấn tiên thể, xuống hạ giới làm môn đệ của Phổ Đà đảo chủ, cùng với Trúc Nữ mà về sau hóa thân thành Đông Hoa thần nữ đi du ngoạn để tu hành.

Trùng hợp vào khoảng thời gian đó, Chi Liên đế quân cũng đầu thai làm người phàm, xuống trần để chịu kiếp nạn. Năm đó, trần gian đang xảy ra một trận thiên tai trăm năm khó gặp, liên tiếp ba mùa thu, đông, xuân đều gặp hạn hán, ruộng đồng trong vòng vạn dặm đều bị nứt nẻ, sông ngòi khô cạn. Thư sinh do Chi Liên đế quân chuyển thế phải vượt qua dòng Thông Hà ở ngoại ô kinh thành. Vì trải qua hạn hán kéo dài nên mực nước sông Thông Hà thấp xuống, căn bản là không thể đi thuyền qua được. Thư sinh đành dừng lại nơi đó, mắt thấy từng ngày trôi qua, cũng sắp bỏ lỡ kỳ thi mùa xuân đến nơi rồi.

Thư sinh là một người kiên định không dễ buông tay, trong cơn tức giận, y dẫn đầu đám thôn dân phụ cận đi tới miếu Thần sông gây rối, chửi mắng Thần sông thất trách, làm liên lụy trần gian ngay cả một giọt nước cũng khó tìm, trong ngàn dặm toàn xác người chết đói. Đúng lúc đó, ta và Trúc Nữ đang đi qua nơi này, nhìn thấy thế đành phải hiện thân ngăn cản thư sinh. Ta và Tam thái tử ở Đông Hải cũng có chút giao tình, liền ra mặt khẩn cầu hắn giúp đỡ. Tam thái tử hô mưa gọi gió, dẫn một phần nước của Đông Hải lên, làm lưu thông đường sông Thông Hà, giải quyết vấn đề khẩn cấp trước mắt cho thư sinh.

Đối với ta mà nói, chuyện này dễ như trở bàn tay, chỉ tựa như cơn gió xuân thoáng qua, chốc lát là quên ngay. Nào ngờ, thư sinh lại ghi lòng tạc dạ như vậy.

Năm năm sau, ta và Trúc Nữ đến Động Đình sơn ở Giang Nam tu luyện. Ta có việc phải tạm thời hạ sơn một chuyến, đêm đó trọ lại trong một căn khách điếm dưới chân núi. Lúc này, vị thư sinh ấy đã làm tới chức quan Ngự sử, đang được phép trở về thăm nhà, dọc đường đi còn ngao du sơn thủy, vừa khéo ở chung trong cùng một khách điếm với ta.

Thông qua quả cầu ta có thể nhìn thấy rõ ràng, thư sinh gặp ta, sau khi hai chúng ta đi lướt qua nhau, thân người y đột nhiên đứng khựng lại, trên khuôn mặt lộ ra thần sắc vừa ngạc nhiên vừa mừng rỡ.

Tối đến, y cầm một bầu rượu đi đến gõ cửa phòng ta. Ta ở bên trong hồi lâu vẫn chưa có phản ứng gì. Trong lúc vô tình, y nhìn qua khe cửa thấy được bên trong, ta đang mặc hòa y[16] nằm nghiêng trên giường, nhìn chính diện, mái tóc dài để buông thõng xuống giường, hoàn toàn lộ ra dáng vẻ của một nữ tử. Có lẽ do trong lúc đi du ngoạn, ta vẫn luôn cải trang nam, thư sinh cũng chưa từng nghĩ tới ta lại là một nữ tử, trong phút chốc y sững người ngay tại chỗ, khuôn mặt dần đỏ ửng.

[16] Hòa y: Chiếc áo màu trắng mỏng mà người xưa hay mặc bên trong cùng. (ND)

Từ đó thư sinh giống như mang trong lòng một bí mật gì đó, ánh mắt lúc nào cũng lấm lét.

Trong thị trấn, y đứng ngẩn người ra trước một sạp bán son phấn không biết bao lâu.

Ông chủ chào hàng đủ loại son phấn cho y. Y chỉ xị mặt ra, sờ đống son rồi lại sờ đống phấn, chê cái này màu sắc quá dung tục, cái kia quá tầm thường. Ông chủ cười nói: “Xem ra công tử là một người vô cùng nội liễm, nhìn thấy cô nương mình thích cũng chẳng dám tặng những thứ quá lộ liễu. Công tử thấy chiếc lược gỗ đào này thế nào? Chiếc lược này thủ công tinh xảo, ngụ ý cũng rất hay ‘chải hết ba ngàn sợi phiền não’, đem tặng cho cô nương mình yêu thì thích hợp nhất rồi còn gì”.

Y cầm cây lược, bám theo phía sau ta như thể tên ăn trộm, thế nhưng vẫn lần lữa không dám ra gặp mặt.

Công việc ở dưới núi ta đã nhanh chóng xử lý xong, ta vác theo một túi đồ mới mua thật to, đi lên trên núi. Thư sinh lén lút đi theo sau ta mãi cho đến khi đi tới động phủ của chúng ta.

Y chờ bên ngoài động phủ của chúng ta suốt hơn nửa tháng, vậy mà vẫn không thấy chúng ta xuất hiện dù chỉ một lần. Cuối cùng như thể y đã hạ quyết tâm đến cùng, chạy đến bên ngoài động phủ của Trúc Nữ, khẩn cầu ta ra ngoài gặp y.

Y đã tưởng nhầm Trúc Nữ ở bên trong chính là ta.

Lúc đầu Trúc Nữ không hề để ý tới y, thư sinh liền ở bên ngoài thổi tiêu, thỉnh thoảng còn đọc cả thơ tình. Trúc Nữ khó tránh khỏi dần chú ý đến y. Khi đó, ta vừa lên núi đã nhanh chóng bế quan tu luyện, thầm cho rằng trong lúc ta hạ sơn, Trúc Nữ đã quen biết tên thư sinh tính tình cợt nhả nào đấy, cũng chẳng hơi đâu mà để ý tới. Ta chỉ loáng thoáng cảm thấy rằng, từ ngày thứ hai tiếng tiêu cất lên, Trúc Nữ ở cách ta một bức tường đã đứng ngồi không yên, bộ dạng cứ như không thể tĩnh tâm ngồi tu luyện được nữa.

Ngày thứ ba, thư sinh thấy bên trong động phủ vẫn không có bất cứ phản ứng gì, liền đặt chiếc lược ở ngoài cửa, thất vọng bỏ đi.

Trúc Nữ nhận lấy chiếc lược, nhìn thấy thư sinh bỏ đi, sự do dự chần chừ lúc đầu đã bay tít chín tầng mây, ả nhún người đuổi theo.

Thư sinh nhìn thấy Trúc Nữ đuổi theo, lúc đầu vui mừng khôn xiết, sau đó lại hoảng hốt kinh ngạc. Thư sinh biết rằng lúc trước mình đã bày tỏ sai đối tượng, khuôn mặt nhất thời trắng bệch, chắp tay nhận lỗi, xin Trúc Nữ trả tín vật lại cho mình. Trúc Nữ vốn tâm tính cao ngạo, sao có thể chịu được sự sỉ nhục như vậy? Ả liền không hề lưu tình đánh trọng thương thư sinh, tức giận trở về động phủ.

Những chuyện này trước đây ta không hề hay biết, có lẽ đó chính là nguyên do chính khiến quan hệ giữa ta và Trúc Nữ càng lúc càng lạnh. Đến khi Trúc Nữ phi thăng lên thiên giới, có lẽ vì có duyên gặp mặt nên Trúc Nữ cũng nhận ra được Chi Liên đế quân, người sau khi chịu kiếp xong đã quay trở về thiên giới, tình cảm trong lòng lại bùng cháy, để đến nỗi xảy ra biết bao nhiêu chuyện vướng mắc sau này. Vì yêu nên hận, thật đáng buồn!

Còn về sau khi ta phi thăng lên thiên giới, Chi Liên đế quân làm thế nào để nhận ra ta, vì sao lại quyết định cầu thân ta, nhúng chân vào vũng nước đục giữa Phượng tộc và Hoàng gia, khi đó sự đấu tranh nội tâm trong lòng y còn dữ dội đến mức nào mà lại khắc cốt ghi tâm đến vậy?

Chính tình yêu khắc cốt ghi tâm này đã theo ta trong suốt hơn vạn năm sau này, luôn luôn sưởi ấm trái tim ta.

8.

Kinh biến[17] Dao trì đã vội vàng hạ màn. Đến cuối cùng vẫn không thể phá bỏ được Đằng Hồ, Đế Cơ ta khó khăn lắm mới muốn thành thân, rốt cuộc vẫn cô độc lẻ loi một mình.

[17] Kinh biến: Biến cố đáng sợ. (ND)

Thiên hậu cấu kết với Đông Hoa thần nữ, ý đồ mưu hại Đế Cơ, cuối cùng bị tước đi Hậu vị[18], đưa đến giam cầm trên đảo ở tận cùng phía đông. Còn về Hoành Thanh, ta đưa hắn về Linh Tựu cung, ngày ngày tự mình dùng tiên khí nuôi dưỡng, sau ba ngàn năm, Hoành Thanh vốn là một cuộn khí tròn màu trắng trong thủy tinh cầu đã thành công nở ra thành một con Xích phượng hoàng trụi đuôi, cả ngày cứ chíp chíp chạy loạn trong rừng hạnh.

[18] Hậu vị: Địa vị Thiên Hậu. (ND)

Ta thì cứ trông coi Đằng Hồ mà sống qua ngày. Đã không biết bao nhiêu lần Hoàng huynh khuyên ta hãy chọn một vị phu quân khác trong số những vị thần tiên tài năng tuấn mỹ trên thiên giới, nhưng ta đều từ chối. Ta vẫn tin rằng, Chi Liên đế quân y vẫn ở trong Đằng Hồ.

Bởi vì sợi dây linh tê trên ngón tay út của ta chưa từng đứt đoạn.

Chỉ cần sợi dây vẫn chưa đứt, nhất định sẽ có một ngày Chi Liên đế quân quay trở lại.

Ta cứ đợi mãi từ khi gần được ba vạn tuổi cho đến khi được bốn vạn tuổi, từ khi còn là mẫu thân của một đứa trẻ tới khi trở thành mẫu thân của Hồ đế.

Mấy năm nay ta càng trở nên hiền hòa hơn, chúng tiên trên thiên giới đều len lén nghị luận: Đế Cơ càng lúc càng bớt kiêu ngạo.

Hàn Nhi của ta thiên phú dị bẩm, lúc ba trăm tuổi đã có thể hóa thành hình người. Khi ta ba vạn năm ngàn tuổi nó đã trải qua Lôi kiếp[19] lần thứ chín, cuối cùng cũng có tư cách trở thành Hồ đế tân nhiệm của Thanh Khưu. Lúc bấy giờ nó đã trở thành một thiếu niên phong độ nho nhã. Khuôn mặt lạnh lùng, giọng nói tựa sương, thật giống y như Chi Liên đế quân.

[19] Lôi kiếp: Thiên kiếp bị Thiên Lôi đánh. (ND)

Bấy giờ trên thiên giới lại xảy ra một chuyện xấu, tiểu nhi tử nhà Hoàng Sơn Mi Quân trong lúc du ngoạn dưới nhân gian đã kết duyên với một người trần. Đây vốn chẳng phải chuyện gì hiếm lạ, thế nhưng điều đáng nói là, người kết duyên với hắn chính là một nam tử. Đây có lẽ chính là “đoạn tụ, phân đào[20]” mà người dưới trần gian vẫn thường nói.

[20] “Đoạn tụ, phân đào”: Ám chỉ tình yêu nam – nam. (ND)

Đáng thương cho những người làm mẫu thân trong toàn thiên hạ, Hoàng Sơn Lão Mẫu cũng vì chuyện này mà đến nói giúp cho hài nhi của mình, bà ấy ở Linh Tựu cung của ta khóc hơn một canh giờ, cứ khóc cho đến khi ruột gan đứt đoạn, còn nói rõ cho ta về cái lợi cái hại của việc đoạn tụ. Cứ nói mãi cho đến khi đang ở trong ngày Tam phục thiên[21] mà cả người ta cũng vã mồ hôi lạnh.

[21] Tam phục thiên: Ngày có nhiệt độ cao nhất trong một năm, thường ở giữa Tiểu thử (ngày 7, 8 tháng 7) và Đại thử (Ngày 22, 23 tháng 7). (ND)

Nếu không phải có Hoàng Sơn Lão Mẫu nhắc nhở, ta thật sự vẫn chưa từng suy nghĩ nhiều. Lần trước Hàn Nhi vẽ cho ta bức tranh hóng gió trong rừng hạnh mùa thu. Tùy thị[22] Dung Hiều của Hàn Nhi đứng một bên giúp ta quạt mát cũng được Hàn Nhi vẽ vào tranh luôn. Lúc sau, ta lại thấy Kiếm Minh làm nũng với Hàn Nhi, bảo Hàn Nhi vẽ cho nó một bức. Hàn Nhi không để ý tới nó, nó còn giận dỗi, cảnh đó quả thật vô cùng buồn nôn. Còn cái cậu thiếu niên tên Dung Hiểu kia, bình thường bưng trà rót nước đều chu đáo từng ly từng tý. Lúc đó ta nhìn thấy còn khen y tinh tế tỉ mỉ, bây giờ nghĩ lại, căn bản y giống hệt nữ nhân. Hàn Nhi của ta đang ở độ tuổi thanh xuân mơn mởn, về mặt tình ái còn lơ mơ chưa hiểu chuyện, để mặc cho hai mối họa tiềm tàng này bên người nó, bảo ta sao có thể an tâm được?

[22] Tùy thị: Người hầu hay đi bên cạnh. (ND)

Ngày hôm sau, ta liền mượn cớ trong Linh Tựu cung thiếu cung nô[23], điều hai tên này đi ra hậu sơn, giúp ta trông coi rừng hạnh.

[23] Cung nô: Người hầu trong cung. (ND)

Hàn Nhi quả là đứa con ngoan, cũng không làm cho mẫu thân như ta lo lắng nữa, mãi cho tới khi ta được bốn vạn tuổi, đã có một tin tức truyền đến khiến ta kinh hoàng vô cùng.

Không biết Hàn Nhi vì sao lại cứu được một Hồ yêu từ dưới hạ giới. Đáng ra xuất phát từ điểm của chuyện này rất tốt, bình thường ta vẫn hay dạy nó phải năng giúp đỡ đồng bào tiên liêu. Nhưng chuyện Hàn Nhi cứu người lần này lại rất không bình thường.

Hàn Nhi có chứng ưa sạch sẽ, động phủ nó dùng để nghỉ ngơi, ngoại trừ ta ra, cho đến nay vẫn chưa từng nghe nói có ai được bước vào. Thế nhưng Hàn Nhi chẳng những để cho Hồ yêu mà nó cứu được vào động phủ, cùng ăn cùng ngủ, còn cực khổ vất vả hầu hạ. Nghe nói, Hàn Nhi còn định sử dụng động Tuyết Phách Huyền, nơi mà chỉ có Hồ đế mới có tư cách tiến vào, để giúp cho Hồ yêu kia điều dưỡng nguyên thần. Tất cả những chuyện này đều phù hợp với những đặc điểm một người bị hồng nhan họa thủy[24] làm cho choáng váng đầu óc.

[24] Hồng nhan họa thủy: chỉ những cô gái trẻ có sắc đẹp mỹ miều tưởng chừng như vô hại nhưng lại là mầm mống dẫn đến việc nước mất nhà tan. (ND)

Điểm đáng nói là, con hồ ly mà Hàn Nhi cứu được lại là giống đực.

Vừa khéo mấy hôm nay Xích phượng đang thay lông, từ hậu điện cho đến rừng hạnh – nơi hắn thường hay hoạt động – đều chỉ toàn lông phượng bay tứ tung, trông thấy quả thật rất đau đầu. Hễ thị nữ vừa tới quét dọn, Xích phượng vừa tóm được người nào liền mổ người nấy, tính tình cực kỳ ương bướng. Vị thị nữ xui xẻo kia đến vừa đúng lúc để Xích phượng trừng trị một phen.

Tối hôm đó, ta sai thị nữ cầm ý chỉ của ta tới Thanh Khưu, cướp Hồ yêu kia về. Thị nữ vừa mới bẩm báo thì Hàn Nhi đã tới ngay sau đó. Ta vừa uống trà, vừa mỉm cười nói với nó: “Hàn Nhi, Giảo Giảo tỷ tỷ và Nhất Chi Mai đều đã tới đóng giữ tại Đông Vương đảo, Linh Tựu cung của ta ngay cả một trợ thủ đắc lực cũng chẳng có. Hoành Thanh thúc thúc của con thì con cũng hiểu rồi đấy, thúc ấy gần đây đang thay lông, thị nữ lại không dám đến gần, đằng sau hậu điện đang thiếu một người quét dọn nhặt lông, ta thấy con hồ ly mà con cứu về khá thích hợp”.

Xích phượng do tiên nguyên của Hoành Thanh hóa thành tuy rằng đến bây giờ vẫn chưa khai mở linh trí, nhưng dưới nghiêm lệnh của ta, không ai dám bất kính với hắn dù chỉ một chút. Hàn Nhi cũng cảm kích ân tình hắn đỡ một đòn thay ta nên vẫn luôn gọi Xích phượng là “Hoành Thanh thúc thúc”.

Lúc này, Hàn Nhi đang ngồi ngay ngắn trên ghế, khóe miệng vẫn ẩn hiện ý cười.

“Mẫu thân chưa gặp hồ ly kia phải không?”

“Thật sự ngày mai ta mới định gặp qua y, hôm nay cũng hơi trễ rồi. Hậu điện lại đang bừa bãi lung tung nên ta sai y qua quét dọn trước”. Ta đường đường là Đế Cơ, chút thận trọng này đương nhiên là phải có chứ.

Trên khuôn mặt Hàn Nhi lộ ra thần sắc dở khóc dở cười: “Mẫu thân thật sự muốn an bài y ra hậu điện quét dọn nhặt lông thật sao?”

Ta mỉm cười: “Đúng thế”.

“Mẫu thân phải biết rằng, người quét rác nhặt lông này của mẫu thân lai lịch không tầm thường đâu. Bây giờ mẫu thân có hứng thú cùng con ra hậu điện một chuyến không?”

Hàn Nhi của ta không biết lại đang định giở trò gì nữa đây. Nhưng riêng chuyện muốn đòi “bảo bối” về thì đừng có hòng.

Ta thản nhiên chấp nhận yêu cầu của nó, cùng nó đi ra hậu điện.

Trên thềm đá bên ngoài điện không có một bóng người, nhưng bên trong lại truyền ra tiếng đập ồn ào như cảnh gà bay chó chạy. Theo thông lệ, lúc này chắc Xích phượng đang rướn cổ rượt mổ người đến chạy quanh phòng. Gần đây tốc độ chạy của hắn càng ngày càng nhanh, chắc bây giờ hồ ly kia cũng chịu khổ không ít rồi. Ta liếc nhìn A Hàn một cái, quả nhiên trên khuôn mặt bình thường vẫn luôn lạnh lùng của nó hiện lên thần sắc lo lắng.

Ta chu miệng nhẹ huýt một tiếng, Xích phượng ở bên trong vừa nghe thấy tiếng huýt, lập tức vỗ cánh bay ra từ cửa điện, mừng vui nhảy nhót đứng dưới chân ta.

Ta động viên xoa xoa đỉnh đầu hắn, lại có thêm vài cọng lông bay xuống.

Ta nhìn thấy nhi tử vén góc y bào lên, chạy vội vào bên trong điện, không khỏi hừ lạnh một tiếng. Đến lúc ta ngẩng đầu lên lần nữa thì bất giác sững người.

Nam nhân dựa vào vai Hàn Nhi bước ra khỏi điện.

Sắc mặt y vẫn trắng bệch, nhưng trên khuôn mặt còn hiện lên thần sắc dịu dàng, y đứng vững trên mặt đất trải đầy lông phượng, đón nhận ánh mắt của ta.

Khoảnh khắc này, ta không biết tất cả những chuyện này là thật hay giả, chỉ biết rằng đây là giấc mộng đẹp nhất ta từng mơ thấy trong suốt hơn vạn năm qua.

9.

Chi Liên đế quân trở về, không thể không gọi đây là kỳ tích.

Y nói rất ít, chỉ thuật lại đại khái những gì y đã trải qua trong hơn ngàn năm.

“Nàng còn nhớ lúc đầu Đông Hoa thần nữ có được Đằng Hồ như thế nào không?”

Ta đương nhiên còn nhớ vị Ngọc Lam Già Vương xui xẻo, bị Đông Hoa thần nữ hạ độc ám toán rồi hút vào trong Đằng Hồ.

“Mỗi vị Diêm Vương tại Diêm phủ đều có một bảo vật là Hồn Đăng. Có điều Chủ Hồn Đăng nằm trên tay Bắc m Phong Đô Đại Đế, còn những chiếc mà các vị Diêm Vương khác cầm là Phân Hồn Đăng. Giữa Phân Hồn Đăng và Chủ Hồn Đăng có một loại liên kết rất kỳ diệu, có thể phá vỡ hạn chế của kết giới không gian, dịch chuyển càn khôn. Ở dưới đáy bình, ta tìm thấy một chiếc Phân Hồn Đăng đã khai mở được một nửa do Diêm Vương để lại. Chắc lúc đó Ngọc Già Lam Vương cũng định thông qua Phân Hồn Đăng mà thoát ra khỏi kết giới của Đằng Hồ, đáng tiếc tốc độ thi pháp quá chậm, không thể thành công”.

“Cũng may ta và Bắc m Phong Đô Đại Đế giao hảo, biết được cách khai mở Hồn Đăng. Sau một lần thử, ta đã thật sự thành công di chuyển từ Phân Hồn Đăng đến trên Chủ Hồn Đăng. Chẳng qua sức mạnh luyện hóa của Đằng Hồ quả thật không tầm thường, tuy ta dịch chuyển đến ngọn lửa bên trong Chủ Hồn Đăng, nhưng lại không còn đủ sức để thoát khỏi ngọn lửa đó”.

Hồn Đăng chính là pháp khí dùng để trấn hồn nhiếp phách, ngày đêm dùng sức mạnh của hồn phách để đốt cháy ngọn lửa trong đèn, đây cũng có thể xem như một loại khổ hình địa ngục.

Hơn vạn năm bị hành hạ thiêu hồn đốt phách... ta quả thật không dám tưởng tượng.

Thế mà Đế quân chỉ kể vắn tắt trong vài ba câu, cứ như mây bay gió thoảng.

Nếu không phải đúng lúc gần đây dưới Diêm phủ xảy ra một đại biến cố, Bắc m Phong Đô Đại Đế bất đắc dĩ phải dùng đến Chủ Hồn Đăng, Chủ Hồn Đăng bị ác quỷ phản phệ, ngọn đèn tự nổ, phóng thích ra hàng vạn linh hồn thì e rằng Đế quân vĩnh viễn chẳng thể thoát khỏi địa ngục Tu La đó.

Sau khi Bắc m Phong Đô Đại Đế phát hiện ra Đế quân, lập tức phái phán quan đến Thanh Khưu báo cho Hàn Nhi, thế nên mới phát sinh ra những chuyện sau này.

“Ta vốn định điều dưỡng tiên nguyên xong mới đi tìm nàng, nhưng nghĩ lại, tốt hơn hết vẫn nên để nàng an tâm trước đã”. Y dịu dàng mỉm cười, khuôn mặt không còn lạnh lùng nữa: “Thật tốt vì có thể quay về”.

Ta vừa khóc vừa cười, nước mắt thấm ướt y sam của y.

Y trở về trong động Tuyết Phách Huyền để kết tụ tiên nguyên, lần này ta lại phải chờ thêm mấy ngàn năm nữa.

Ta cứ chờ ở trước cửa động, mãi cho đến năm trăm năm sau, trong lòng ta mới cảm nhận được cảm giác chân thật.

Chi Liên đế quân đã trở về thật rồi.

Ta vô cùng hạnh phúc.

Khi ta được bốn vạn năm ngàn tuổi, cuối cùng ta cũng thành thân được với Chi Liên đế quân.

Đêm đại hôn, y nâng chén rượu trên tay lên: “Cảm tạ nàng! Rõ ràng biết ta sống chết chưa rõ, nàng vẫn đợi ta hơn vạn năm mà không hề thay đổi. Phần tâm ý này... ta thật sự rất cảm động”.

Ta cũng nâng chén rượu lên, không chê quá buồn nôn mà thâm tình nhìn thẳng vào y.

“Thiếp cũng cảm tạ chàng, cho dù vì dụng tâm lương khổ[25] lúc đầu của chàng hay vì chính lúc này, chàng hãy cho thiếp một cơ hội để thiếp có thể trân trọng chàng”.

[25] Dụng tâm lương khổ: Dùng rất nhiều công sức để suy nghĩ hoặc để làm một việc gì đó. (ND)

“Nương tử...”

“Phu quân...”

Ánh nến đỏ lập lòe chiếu lên màn trướng, qua màn “buồn nôn” rồi thì phải đi ngủ thôi.

Cùng dùng chung một chiếc giường mây, một tấm chăn và sau này có lẽ còn có thể sinh thêm vài đứa nhóc đáng yêu như Hàn Nhi nữa, thật tốt!

Chương cuối: Dây dưa ba kiếp, ái tình mãi mãi không đổi thay

1.

Ta để lại một lá thư từ biệt trong phòng, bắt đầu từ ngày mai, Lý phủ không còn người nào là Bích công tử nữa.

Ta dùng tiên thuật điểm lên giá y, xoay người một cái, y phục đã mặc hoàn chỉnh trên người. Ta thoa thêm một chút son đỏ, trong gương phản chiếu khuôn mặt rạng ngời hạnh phúc.

Trong tân phòng nến đỏ cháy rực, ngốc tử đang ngồi im trên ghế nhìn chằm chằm hình nhân trên giường, các ma ma và a hoàn lúc này đang vây quanh ngoài cửa, người nào người nấy mở to hai mắt quan sát động tĩnh trong phòng. Có lẽ là do quá lâu rồi mà vẫn chưa thấy Lý Tiểu Liên có hành động gì, các ma ma và a hoàn ngơ ngác nhìn nhau, không biết phải làm sao. Ta cũng chẳng thích thú gì với việc bị nhiều người vây xem như vậy, liền phất tay tạo một bức tiên chướng, ngăn không cho bên ngoài nhìn lén. Thân người vừa mới xuất hiện ở trước giường đã nghe thấy ngốc tử bật người đứng dậy, suýt chút nữa làm đổ vỡ chén đĩa trên bàn.

Ta xoay lưng về phía y, mỉm cười nói: “Chờ đã”, tiếp đó đọc chú thu lại hình nhân đang ngồi trơ trên giường, thuận tay bắt lấy chiếc khăn hồng, dày mặt tự đội nó lên đầu mình rồi mới từ từ xoay người lại. Gần như cùng lúc đó, cánh tay của tên ngốc vòng đến, ôm chặt lấy ta vào lồng ngực ấm áp cường tráng, hơi thở ấm nóng thổi vào cổ ta.

Ta đã cảnh cáo mình biết bao nhiêu lần, bản tiên cô là thần tiên, không được sợ hãi một kẻ ngốc phàm trần, thế mà thời khắc này, trái tim ta vẫn đập loạn.

Y dụi dụi vào người ta, dè dặt hỏi: “Nương tử, hôm nay không cầm roi chứ?”.

Ta đáp: “Không cầm. Nhưng chàng vẫn phải nghe lời ta đó”.

Y ngốc nghếch trả lời: “Vi phu nghe lời mà”.

Ta hơi đẩy y ra: “Đầu tiên phải vén khăn trùm đầu lên đã”. Ngốc tử đáp: Được, được”. Nói xong y dìu ta ngồi xuống trên giường. Chiếc mâm đựng hỷ xứng[1] nhẹ vang lên một tiếng, ta cảm thấy ngốc tử đã ngồi xuống bên, sau đó giọng nói pha chút căng thẳng của y cất lên: “Nương tử, ta vén khăn hỷ lên đây”. Bản tiên cô trấn tĩnh nói: “Được”. Một cây hỷ xứng dao động trong tầm mắt ta, ngay lập tức trước mắt ta sáng rực.

[1] Hỷ xứng: Cây gậy dùng để vén khăn hỷ trong đêm động phòng. (ND)

Khuôn mặt ngốc tử ửng hồng, hơi thở như có như không phảng phất mùi rượu, y đang si mê nhìn ta.

Không biết có phải tại không khí vui mừng trong căn phòng làm ta hoa mắt không mà ta lại cảm thấy ngốc tử bỗng nhiên đã có vài phần phong thái như khi y còn là Chi Liên đế quân.

Thế nhưng hiển nhiên là không phải, Chi Liên đế quân sẽ chẳng bao giờ dùng vẻ mặt hớn hở như vậy mà nhìn ta.

Uống một chén rượu hợp cẩn, từ đây chúng ta đã là phu thê.

Ta nghĩ, ta vĩnh viễn không bao giờ quên được thời khắc này, y nắm lấy tay ta như thể trong lòng tràn đầy sự phấn khích không thể diễn tả, lớn tiếng nói: “Nương tử, ta vui lắm!”.

Ta cũng rất vui!

Cho dù thời khắc đó, y có chút ký ức nào của Chi Liên đế quân hay không, cho dù y ngốc nghếch như một đứa trẻ, chỉ cần y nói với ta một câu như vậy thôi, ta đã vô cùng thỏa mãn rồi.

Ta ôm y, ghé sát lại hôn lên khuôn mặt y.

Bất luận kết quả giữa ta và y sẽ như thế nào, dù cho một khắc sau khi y tỉnh táo sẽ lại đi cầu thân Đế Cơ, thì bây giờ ta vẫn rất hạnh phúc.

Niềm hạnh phúc này duy trì đến tận mùa xuân năm sau.

Nửa năm nay, ngốc tử Lý Tiểu Liên giống như một đóa hoa đẹp, dưới sự chăm sóc tưới tiêu của bản tiên cô, y càng trở nên rực rỡ động lòng người.

Danh tiếng của hai vị công tử Lý gia ngày càng lan xa, cùng với việc y ngày càng phong độ tao nhã, ngày càng anh tuấn xuất chúng, a hoàn trong phủ, không ai nhìn thấy y mà không hai mắt sáng lấp lánh, khuôn mặt ửng hồng. Nghe nói trong các buổi tụ hội của khuê nữ trong thành bắt đầu có những thì thầm bàn luận: “Tấn Liên công tử nhà họ Lý quả nhiên là một mỹ nam hiếm có”.

Bản tiên cô bắt đầu lo lắng, tên Lý Tiểu Liên này nhất định sẽ có ngày trêu ong ghẹo bướm. Thế là, vào một đêm không trăng gió lớn, bản tiên cô hỏi thử suy nghĩ của Lý Tiểu Liên công tử về chuyện này, hy vọng y có thể cho ta một đáp án khiến ta hài lòng. Điều mà khiến ta phẫn nộ là, Lý Tiểu Liên giờ đã đủ lông đủ cánh rồi, khẩu khí cũng ngang tàng hơn, y cho rằng tấm lòng của y đối với ta có thể soi sáng nhật nguyệt, không hề có chút tỳ vết, nên không thèm nói những chuyện vô căn cứ này với ta.

Sự thật chứng minh, bản tiên cô có khi nào sai bao giờ đâu. Khi tiết xuân ấm áp, đóa hoa đào đầu tiên bắt đầu nở rộ, một tên quản gia ăn vận sang quý, thần thái ngạo mạn tìm đến Lý phủ, truyền một tin tức: Thiên kim ái nữ của Hứa thái thú có một lần tình cờ gặp Lý Tiểu Liên công tử, liền như trúng tiếng sét ái tình, cứ ngỡ gặp được thần tiên, vậy nên đã vừa mắt Lý Tiểu Liên rồi!

Phu phụ nhà họ Lý vô cùng kinh hoàng, lập tức mời bản tiên cô qua để hỏi ý của ta. Bản tiên cô khóc rấm rứt nói: “Tất cả đều theo ý của phu quân, chỉ cần là quyết định của phu quân, con đều nghe theo”, khiến phu phụ nhà họ Lý cảm động đến mức luôn miệng ngợi khen: “Thật là một nàng dâu tốt! Lý gia ta đã tích đức được bao nhiêu đời mới cưới được một nàng dâu biết lo cho đại cuộc như thế này chứ!”.

Ngày hôm sau, cách một bức tường, ta nghe được tiếng hét phẫn nộ tức tối của Lý Tiểu Liên: “Cha mẹ không cần phải nói thêm gì nữa! Con thà chết cũng không bao giờ phụ bạc nương tử!”.

Sau đó ta mới nghe Tiểu Mã thuật lại sinh động như thật: “Công tử oai phong lẫm liệt đi đến trước mặt Thiên kim thái thú, vung tay rút ra một thanh đoản đao rồi lớn tiếng nói, đa tạ tiểu thư đã xem trọng ta, nhưng ta đã có ái thê, xin hãy thứ lỗi cho ta không thể tòng mệnh! Nếu tiểu thư cứ nhất thiết phải bức bách ta, ta thà rạch nát khuôn mặt anh tuấn này!”.

Nghe xong ta kinh ngạc hít sâu một hơi. Tiểu Mã tổng kết: “Tóm lại, bởi vì Thiên kim thái thú quá khiếp sợ vì thái độ kiên trung không chịu khuất phục của công tử nên chuyện kia xem như không có nữa”.

Tháng Ba là thời điểm hái trà xuân, Lý Tiểu Liên công tử nghe lời phụ thân cùng đi đến vườn trà vài ngày, xem như là rèn luyện thêm.

Nhất Chi Mai bị bản tiên cô triệu gọi đến, tối hôm đó nó buồn chán đi tuần tra xung quanh Lý phủ, lúc trở về mặt mày rạng rỡ nói với bản tiên cô: “Cô cô, tin lớn đây, Lý Đại Liên công tử ở viện tử bên cạnh đang âm mưu nhân lúc phu quân người đi lên núi liền ám sát y đấy!”.

Ta đang ngủ gật, nghe xong uể oải nói: “Hắn muốn giết Lý Tiểu Liên cũng chẳng phải lần một lần hai. Hy vọng lần này hắn có thể thành công”. Nhất Chi Mai lộ ra thần sắc thất vọng: “Người không nhúng tay vào sao?”. Ta đáp: “Không nhúng tay”.

Lúc ly biệt, khuôn mặt Lý Tiểu Liên ngập tràn sự lưu luyến.

Chúng ta cùng ngồi trên ghế đá dưới giàn hoa, ta đang nhét đồ vào trong túi thơm, cả người cứ như không xương mà dựa vào người Lý Tiểu Liên. Lý Tiểu Liên ôm ta từ phía sau, hai tay ấn ấn cái bụng bằng phẳng của ta, có chút nũng nịu pha lẫn oán trách: “Rõ ràng mỗi đêm Tiểu Liên ca ca của ngươi đều chăm chỉ làm việc, tại sao vẫn chưa có tin vui gì cả? Tại sao vậy?”.

Bản tiên cô cũng thở dài: “Tại sao lại như vậy nhỉ?”.

Thần sắc trên mặt Lý Tiểu Liên đột nhiên hoạt bát hơn: “Hay là chúng ta trở về phòng thử lại nhé?”.

“Thiếu gia!”, Tiểu Mã nhịn không nổi lại phải đứng ra nhắc nhở lần nữa: “Đây là lần thứ năm lão gia sai tiểu nhân vào thúc giục người rồi đấy! Tất cả mọi người đều đang ở ngoài cửa hết rồi, chỉ đang đợi một mình người thôi!”.

Cuối cùng ta cũng nhét xong túi hương, bỏ nó vào hà bao tùy thân của Lý Tiểu Liên. Lý Tiểu Liên nhíu mày: “Đây là cái gì?”. Ta cười mỉm nói: “Bùa hộ thân đấy! Có thứ này rồi, ngoại trừ thần tiên nào mạnh hơn nương tử chàng, còn lại ai cũng không thể làm hại chàng đâu!”.

Y nói: “Nương tử, nàng thật tốt”.

Ta dương dương đắc ý: “Đương nhiên rồi”.

Ba ngày sau, Lý Tiểu Liên quay trở về, nhưng ta chỉ sờ được thi thể băng giá của y.

2.

Lý Tiểu Liên y thật sự chết rồi.

Lúc đầu ta vẫn còn đang sững sờ thì trên trời bỗng dưng truyền đến tiếng gọi: “Bích Chỉ tiên tử, đến lúc trở về thiên đình rồi, Bích Chỉ tiên tử, đến lúc trở về thiên đình rồi”.

Thân hình ta yên lặng lẩn vào giữa đám người trần gian, sau đó bay vút lên không trung.

Trên trời có một lão phụ dung mạo hiền từ và hai tiểu tiên đồng đứng ở đằng xa. Mấy hôm nay chính là ngày cúng tế Bích Hà nguyên quân dưới trần gian, cho nên ta vừa nhìn đã nhận ra, lão phụ này chính là Thái Sơn lão mẫu Bích Hà nguyên quân.

Bích Hà nguyên quân đi đến trước mặt ta, khách khí nói: “Bích Chỉ tiên tử, ta vốn đi ngang qua nơi này, nhận được sự giao phó của Thiên Đế, đến khuyên tiên tử quay về thiên giới”.

Ta hỏi: “Xin hỏi Thánh Mẫu có biết Chi Liên đế quân đã đi đâu rồi không?”.

Bích Hà nguyên quân mỉm cười: “Chuyện về Chi Liên đế quân, lão thân cũng có nghe ngóng được chút ít. Bây giờ ba hồn bảy phách của Chi Liên đế quân đã đầy đủ, được thiên binh dẫn về thiên giới rồi”.

Một lúc lâu sau ta mới uể oải gật đầu.

Ta vẫn còn nhớ đợt tuyết đầu tiên của mùa đông năm nay, tuyết rơi rất lớn, y khoác một chiếc áo choàng chui vào dưới gốc cây hồng mai, đứng hướng về phía cây hoa mà thẫn thờ. Ta vốc một nắm tuyết, rón ra rón rén định nhét nó vào trong cổ áo y từ phía sau, nhưng hình như y đã phát hiện ra, thình lình xoay người lại.

Thời gian như dừng lại tại khoảnh khắc đó.

Tuyết bay lả tả, rơi lên người ta và y.

Rõ ràng cách nhau một màn tuyết, ta lại có thể nhìn rõ được một tia sáng trong đáy mắt y. Ngày hôm đó y không nói gì, chỉ nhìn ta bằng ánh mắt khiến người ta hốt hoảng, y nhìn ta thật lâu, khóe miệng lộ ra ý cười dịu dàng trìu mến.

Chính vào khoảnh khắc đó, ta biết rằng, Chi Liên đế quân y thật ra đã khỏe lại. Tiên hữu tiên quy[2], nếu y đã khỏe rồi thì bắt buộc phải quay về thiên đình. Thế nhưng, cả hai chúng ta đều ngầm hiểu và không muốn nhắc đến chuyện này. Bản tiên cô vẫn làm một thiếu phu nhân an nhàn thoải mái, còn y vẫn làm một Lý Tiểu Liên giả vờ ngờ nghệch.

[2] Tiên hữu tiên quy: Thần tiên có chốn quay về của thần tiên. (ND)

Trò hề này giống như một vở kịch, dù có gắng gượng đến thời khắc cuối cùng thì cũng không thể không đối mặt với chuyện “tiệc vui chóng tàn”.

Ta cười khổ.

Tuy không biết Chi Liên đế quân làm như vậy bởi thật lòng hay là vì thương hại, nhưng chỉ như vậy thôi ta đã cảm thấy mình có “lời” rồi.

Ta nói: “Đế quân đi như vậy chỉ đáng thương cho đôi phu phụ yêu thương con mình kia thôi”.

“Tất cả những chuyện ở trần gian đều là số mệnh”, Bích Hà nguyên quân nói: “Ta nghe nói, Chi Liên đế quân cảm tạ ơn nuôi dưỡng của Lý gia, nên đã tới Diêm Vương điện nhờ một việc để báo ân, sau khi Đế quân ra đi, đôi lão phu thê ấy sẽ lại có được một đứa con khỏe mạnh, xem như kế tục hương hỏa nhà họ”.

Ta “a” lên một tiếng, vẻ mặt cổ quái liếc nhìn phu thê nhà họ Lý dưới đất, nhìn họ mái tóc hoa râm, đôi chân già nua... còn có thể sinh nữa hay sao?

Bích Hà nguyên quân khụ một tiếng, rút từ tay áo ra một tấm lệnh bài: “Lúc tiên tử quay về thiên giới, nếu như thiên binh có hỏi gì thì cứ giao tấm lệnh bài này ra là được”.

Ta không hỏi thêm gì nữa, nhận lấy lệnh bài, cảm tạ một tiếng rồi leo lên lưng Nhất Chi Mai, bay về phía tầng thứ nhất thiên giới.

Một ngày trên trời bằng một năm dưới nhân gian. Ta rời khỏi thiên giới thật ra còn chưa đầy một ngày.

Bản tiên cô hiểu hàm ý khi Bích Hà nguyên quân đưa cho ta tấm lệnh bài này, dường như có ý không định trị tội tự ý xuống trần gian của ta nữa.

Tất cả mọi thứ trong động phủ đều giống như trước đây, chỉ là không có Hàn Nhi, cũng không có sư huynh, ta hỏi thăm Tửu Nhưỡng tiên tử mới biết họ chưa từng về đây.

Cho dù nhớ mong Hàn Nhi, nhưng ta quyết gạt bỏ hẳn suy nghĩ lên tầng thứ ba thiên giới tìm họ. Ta mơ hồ cảm nhận được mình sẽ chẳng thể tìm thấy sư huynh tại phủ Thiên Xu tinh quân. Bản tiên cô ngoan ngoãn chờ đến ngày hôm sau, vào nửa đêm khi ta đang tựa vào thùng rượu, vừa hóng mát vừa ngủ gật thì trên trán bỗng bị gõ một cái thật mạnh.

“Còn biết đường về à? Mấy ngày nay chắc vui sướng lắm nhỉ?”

Ta cười hì hì: “Vui thì vui, đáng tiếc là không có Hàn Nhi bên cạnh, muội nhớ nó lắm”. Nhìn thấy bóng đen nhảy xuống khỏi thùng rượu, bỏ đi một mạch chẳng thèm quay đầu lại, ta vội vàng nhảy bổ tới, ôm chặt lấy cánh tay hắn, nũng nịu nói: “Sư huynh, là lỗi của muội, đã phạm sai lầm hết lần này đến lần khác, phạm sai lầm này để che giấu cho sai lầm nọ, đã sai lại càng thêm sai, sai đến mức không còn gì để nói. Huynh đừng có lờ muội đi như thế mà”.

Lúc này sư huynh mới quay mặt qua, ta nhờ vào ánh sáng từ cung Quảng Hàn chiếu xuống mà nhìn hắn, đáng sợ quá, cả gương mặt đen như đáy nổi[3].

[3] Ý nói đang cực kỳ tức giận. (ND)

Ta đùa nghịch làm nũng cả buổi, mãi mới có thể khiến sư huynh nguôi giận. Hôm nay sư huynh rất thâm trầm, hắn men theo khe suối nhỏ vòng quanh hầm rượu mà đi chếch về phía trên. Ta bị sự nghiêm túc của hắn lây nhiễm, cũng nghiêm mặt, ngoan ngoãn đi theo phía sau.

Ta hỏi: “Sư huynh, Hàn Nhi đâu?”. Hắn bực bội nói: “Đương nhiên là đưa về động Hồ Ly rồi”.

Cả thiên đình chỉ có một động Hồ Ly, đó chính là Thanh Khưu.

Ta giật thót mình, ngoan ngoãn ừm một tiếng, lại nhìn thấy sư huynh chỉ một chỗ bị cỏ dại che phủ: “Đây là chỗ mà bình thường muội hay lấy nước ủ rượu đúng không?”.

Ta ngạc nhiên hỏi: “Sao huynh biết? Muội tình cờ phát hiện được nguồn suối này đấy, chỗ này rất khó tìm ra được. Mấy tửu nương khác muốn ủ rượu còn phải lên tít thượng nguồn để lấy nước cơ”, nhắc đến đây ta khó tránh khỏi hơi đắc ý.

Sư huynh thưởng lại cho ta một cái lườm sắc lẻm, cười lạnh nói: “Ta còn biết nguồn suối này liên thông với rừng hoa hạnh Đế Cơ trồng trên tầng thứ ba thiên giới nữa đấy, nơi đó đã tích tụ không biết bao nhiêu hoa hạnh đắng trong hơn ngàn vạn năm. Nước suối ở đây quanh năm bị lây nhiễm, có trở thành đắng cũng chẳng có gì lạ”.

Ta kinh ngạc đáp: “Sao có thể? Mỗi lần trước khi lấy nước muội đều đã uống thử hết mà, nước suối này vừa trong vừa ngọt”.

Sư huynh nói: “Rừng hạnh này do chính tay Đế Cơ tự trồng, lúc đầu Hạnh Hoa tiên tử đã chịu ơn đức to lớn của Đế Cơ, từng hạ lời thề, suốt đời xem Đế Cơ như chủ nhân, không bao giờ để Đế Cơ phải nếm một quả hạnh đắng nào”, nói xong hắn còn như cười như không liếc nhìn ta một cái: “Nếu như chính bản thân Đế Cơ nếm phải, nước suối này đương nhiên ngọt mát như cam lộ rồi”.

Ta cung kính đáp: “Sư muội ngu dốt không hiểu, xin sư huynh nói rõ hơn một chút, được chứ?”.

Sư huynh nói: “Thế nào? Ngạc nhiên lắm chứ gì?”.

Ta cười khan: “Cũng không hẳn. Bây giờ nghĩ lại, người khiến cho những thượng tiên có địa vị cao như hai vị đế quân Chi Liên và Hoành Thanh phải gọi bằng cô cô chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay”.

“Lúc đầu, ta niệm tình muội cực khổ ủ rượu, di chuyển nguồn suối từ tầng thứ ba thiên giới tới đây. Muội cũng thật không khiến ta thất vọng, chỉ đi lên thượng nguồn lấy nước một lần thì bệnh lười lập tức phát tác, vắt óc suy nghĩ đi tìm nguồn lấy nước thích hợp ở gần hầm rượu, cuối cùng phát hiện ra chỗ này thì liền vui mừng hớn hở”.

Ta cười gượng: “Sư huynh quá khen”.

“Hai ngàn năm trước, bởi vì muội cảm thấy mình vừa sinh ra đã là một vị thượng tiên trên thiên giới, rất nhiều khó khăn trắc trở đều chưa từng nếm trải dẫn đến việc tu hành khó tiến triển, thế nên không thèm nghe theo lời khuyên ngăn của ta, tự phong ấn tiên thể, xuống trần gian làm môn đệ của Phổ Đà đảo chủ. Ta không an tâm về muội, đành phải phân thân cùng xuống hạ giới bái làm môn đệ của Phổ Đà đảo chủ, trở thành sư huynh của muội. Sau đó tu luyện thành công, phi thăng lên thiên giới, trở lại thiên thể. Đúng lúc dưới hạ giới Lệ Ma chuẩn bị xuất thế, muội hóa thành Bích Chỉ, xuống trần diệt ma. Chuyện sau đó chắc không cần ta phải nói nhiều nữa, tại Đại Hồng nhai của tầng thứ nhất thiên giới, muội bị Thiên Lôi tập kích, không biết vì sao lại mất đi bản tính vốn có, còn quên phần lớn ký ức, chỉ nhớ mỗi khoảng thời gian muội tu luyện ở chỗ Phổ Đà đảo chủ. Cho rằng mình trực tiếp phi thăng lên tầng thứ nhất thiên giới”.

“Muội ở tại tầng thứ nhất ba trăm năm mà mãi vẫn chưa thấy muội khôi phục bản tính. Sau đó nhìn thấy tên tiểu tử Hồ tộc kia thì lại càng thêm càn quấy. Khi đó ta vốn định lợi dụng Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa muội lưu lại trước khi chưa tự phong ấn tiên thể để ép muội hồi phục ký ức. Nếu không phải vì tên tiểu tử Hồ tộc kia ở bên ngoài điện cầu xin thống thiết mấy ngày, ta thấy dáng vẻ y còn có chút thật lòng thật ý nên cho phép y thử dùng cách khác, xem có thể làm cho muội hồi phục bản tính được hay không. Nào ngờ chỉ vì nhất thời mềm lòng lại gây ra sai lầm nghiêm trọng!”.

“Ưm”, bản tiên cô chột dạ hỏi: “Sai lầm nghiêm trọng gì?”.

“Muội còn mặt mũi để hỏi à? Ta hỏi muội lần này xuống hạ giới lại làm nên chuyện tốt gì rồi?” Hai tròng mắt sư huynh trợn trừng như thể hai chiếc đèn lồng: “Đường đường là thần nữ trên thiên giới vẫn chưa xuất giá, vậy mà lại để cho tên khốn kia lợi dụng không biết bao nhiêu lần. Chuyện này mà truyền ra ngoài, thiên giới còn mặt mũi nào nữa? Cơn tức này, muội bảo ta làm sao có thể nuốt trôi?”.

Ặc, bản tiên cô tự kiểm điểm lại mình, tất cả những gì ta đã làm trong khi hạ phàm lần này, nói dễ nghe một chút là dũng cảm quên mình đi tìm tình lang, còn nói khó nghe thì là vô liêm sỉ tư thông với nam nhân. Nếu là khuê nữ nhà nào ở trần gian mà phạm phải việc này thì chắc chắn sẽ bị cho vào lồng heo thả trôi sông rồi.

May mắn, may mắn là bản tiên cô còn có chỗ dựa.

Bản tiên cô đầu tiên là cúi đầu phản tỉnh trong chốc lát, sau đó mới dùng ánh mắt tràn ngập trìu mến mà nhìn sư huynh của ta.

Sư huynh dùng vẻ mặt không có ý tốt để nhìn ta: “Bây giờ ta cho muội hai sự lựa chọn, một là tự mình ngoan ngoãn theo ta đến trước Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa để khôi phục ký ức cùng thân phận, hai là để ta đánh ngất rồi lôi muội đi. Muội chọn phương thức nào?”.

Ta nuốt ngụm nước bọt: “Dùng Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa khôi phục ký ức có gây ra hậu quả gì không tốt không?”.

Sư huynh âm hiểm nói: “Nhiều nhất là có khả năng muội sẽ mất đi ký ức một lần nữa”.

Ta “á” lên một tiếng. Sư huynh nói tiếp: “Muội cứ yên tâm. Sau khi muội tu luyện thành công và phi thăng lên thiên giới từ chỗ của Phổ Đà đảo chủ, đã cảm ứng lại lần nữa với Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa. Nhiều nhất muội chỉ có thể quên mất đoạn ký ức trong mấy ngày nay và khi xuống dưới hạ giới diệt trừ Lệ Ma thôi... Thật ra cũng không thể xem là quên được”, sư huynh nhíu mày: “Chỉ có thể xem là tạm thời quên đi mà thôi, bất kỳ lúc nào muội cũng có thể bởi vì một sự kích thích nào đó mà nhớ lại, chẳng qua là không biết phải mất bao lâu. Có thể là một khắc sau, cũng có thể là ngàn năm vạn năm”.

Ta vô thức lắc đầu: “Như vậy làm sao được? Tuy những ký ức trước đây rất quan trọng, thế nhưng ký ức bây giờ cũng quan trọng không kém. Muội sao có thể quên Hàn Nhi, quên... được chứ”.

Hắn lại bực bội hỏi: “Yên tâm! Ta không đến mức không thấu hiểu đạo lý như vậy, sau khi hồi phục thân phận, ta sẽ kể lại cho muội hiểu hết căn nguyên sự việc, còn chuyện phải định đoạt thế nào về Chi Liên đế quân và Hàn Nhi, tất cả sẽ do muội quyết định. Trên khắp thiên giới này, chuyện mà Nữ Ngự đế cơ đã quyết định, chưa từng có ai có thể lay chuyển được”.

Câu cuối cùng nghe thật cám dỗ.

Nếu quyền quyết định chuyện giữa ta và Đế quân nằm trong tay ta thì...

Ta là Nữ Ngự đế cơ uy phong lẫm liệt, còn Chi Liên đế quân thì bộ dáng cứ như nàng dâu nhỏ...

Ta cố gắng kìm nén tâm trạng vui sướng trong lòng, còn lẩm bẩm thêm vài câu: “Tuy thần tiên phải thanh vịnh vô vi[4], nhưng ngẫu nhiên được nâng cao một chút địa vị hư vinh cũng xem như là chuyện tốt. Ta hy vọng mình có thể quay về bản thân mình như trước đây, không phải sống một cách qua loa tùy tiện như bây giờ nữa”.

[4] Thanh tịnh vô vi: Là từ ngữ của Đạo giáo, có nghĩa là tất cả phải tuân theo lẽ tự nhiên, không nên miễn cưỡng. (ND)

Trước mắt ta bỗng vang lên tiếng gầm của sư huynh: “Muội còn chần chừ gì nữa? Đế Cơ thân là chủ nhân của một cung mà chậm trễ không quay về, muội có biết thân là ca ca của Đế Cơ, áp lực của ta lớn lắm không hả?”.

“Vâng vâng vâng!”, ta vắt chân lên cổ mà chạy: “Muội đi tìm Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa với huynh ngay đây!”.

3.

Vừa đặt Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa vào cơ thể, ký ức mấy vạn năm cứ thế mà lướt qua cứ như cưỡi ngựa xem hoa.

Ta nhắm hai mắt lại.

Năm ngày sau, ta tỉnh lại ở Độn Tiên điện, khi đó Hoàng huynh vẫn chưa kể cho ta biết về đoạn khúc mắc ân oán này. Ta vừa bước ra khỏi đại điện đã nhìn thấy một nam tử dắt theo một đứa bé trai khôi ngô tuấn tú, yên lặng đứng chờ đợi, màn tiên chướng quanh năm không tan trôi bồng bềnh phía sau họ, tạo nên một khung cảnh buồn bã, hư ảo.

Độn Tiên điện là cấm địa thiên giới, không phải là nơi mà vị thần có địa vị cao nào cũng có thể bước vào.

Ta không kìm được liếc mắt nhìn. Mà sau đó cũng phát hiện ra ánh mắt của họ cũng đang nhìn ta chằm chằm, một cảm giác khác thường ập đến khiến ta bất giác muốn chau mày. Một khắc sau, đứa bé trai đã giằng ra được khỏi tay nam tử, vội vàng hướng về phía ta gọi lớn: “Mẫu thân!”.

Nó lại còn chạy về phía ta.

Ta thầm bực mình, lên tiếng mắng: “Hỗn xược!”, một đường vòng cung màu bạc đánh xuống mặt đất, đứa bé loạng choạng rồi ngã lăn xuống, ngẩng đầu dùng ánh mắt vừa kinh ngạc vừa bàng hoàng nhìn ta, tuy nó cố gắng nhịn không khóc, nhưng viền mắt đã đỏ hoe lên rồi.

Rõ ràng đây là lần đầu tiên ta gặp đứa trẻ này, vậy mà tại sao dáng vẻ đau lòng của nó lại khiến lòng ta quặn đau thế này?

Nam tử nọ nhanh chóng bước lại, ôm đứa trẻ vào lòng, nhẹ nhàng an ủi vỗ về nó.

Ta hỏi: “Trước mặt ta có phải là Chi Liên đế quân của Thanh Khưu không?”. Nam tử đáp: “Đúng vậy”. Ta nhíu màu hỏi: “Đứa trẻ này chắc là tiểu công tử của Hồ đế nhỉ? Thế nhưng sao lại đến thánh địa tầng thứ ba thiên giới của ta mà tìm mẫu thân?”.

Chi Liên đế quân hơi cúi đầu, không nói tiếng nào. Ta càng lúc càng không thích vị đế quân này, lòng dạ quá thâm sâu. Nghĩ vậy, ta liền xoay người không thèm để ý tới y nữa. Có điều, đang lúc xoay đầu ta lại không kìm được nhìn đứa trẻ kia thêm một lần nữa.

Một thị nữ tên Ánh Tuyết đi lại, nhỏ giọng nói với nam tử: “Chi Liên đế quân, Đế Cơ vừa mới xuất quan nên trong người hơi khó chịu, ngài có chuyện gì thì đợi cầu kiến sau được không?”. Nam tử gật đầu, nâng đứa trẻ trong lòng lên, nhẹ nhàng nói với ta: “Nó tên là Hàn Nhi. Đế Cơ cứ nghỉ ngơi trước đi, hôm khác ta và Hàn Nhi sẽ lại tới bái kiến Đế Cơ”.

Sau khi họ đi, ta mới hỏi thị nữ: “Tại sao vị đế quân kia lại xuất hiện ở đây?”. Thị nữ đáp: “Thưa Đế Cơ, Chi Liên đế quân và hai vị đế quân khác đến Linh Tựu cung là để cầu thân Đế Cơ. Vào khoảng một tháng trước, Đế Cơ khai mở Mê tiên ngũ trận[5], bắt đầu chiêu thân, chỉ có những người vượt qua được Mê tiên ngũ trận mới có tư cách được cầu thân Đế Cơ. Hiện giờ có ba vị đế quân đã thông qua Mê tiên ngũ trận, đang chờ được Đế Cơ triệu kiến”.

[5] Mê tiên ngũ trận: Đây chính là năm cửa ải chiêu thân (núi đao, biển lửa, đầm nước, sa mạc và rừng đào mười dặm). (ND)

Còn chưa nghe xong, sắc mặt của ta đã sa sầm hẳn xuống.

Chuyện lớn như vậy mà trước đó ta lại chẳng biết chút gì.

Thị nữ lúng túng nói: “Thiên Đế bệ hạ đã dặn dò trước rồi, sau khi Đế Cơ xuất quan, nếu người có bất kỳ nghi vấn gì thì cứ hỏi ngài ấy”.

Hoàng huynh ta kỳ thực chỉ ra đời trước ta một canh giờ.

Ta và hắn là huynh muội song sinh, thân là con ruột của Mẫu thần, số mệnh của hắn đã định sẵn là phải trở thành Thiên Đế tiếp theo. Còn ta, bởi vì vừa sinh ra đã có thể sử dụng thượng cổ thần ngữ, thứ ngôn ngữ mà trên thiên giới hiện nay không còn ai hiểu được, nhờ đó ta nhận được sự tôn kính không thua kém gì với Thiên Đế.

Thật ra, khi lần đầu tiên mở mắt tỉnh lại ở Độn Tiên điện, ta đã phát hiện thân thể mình có gì đó kỳ lạ.

Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa là kế rút do chính ta lưu lại ở thiên giới, chính là dùng tiên thuật cưỡng chế phân tách Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa ra rồi ký thác lên linh mộc vạn năm[6] tại Độn Tiên điện. Bình thường chỉ khi nào pháp thân chịu phải sự tổn hại nặng nề mới phải sử dụng Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa để phục hồi nguyên khí, nhưng hậu quả của việc này chính là ký ức bị rối loạn.

[6] Linh mộc vạn năm: Cây cổ thụ vạn năm. (ND)

Khi ta được hai vạn một nghìn tuổi, ca ca vẫn chưa được ngồi lên vương vị. Lúc đó, tình hình trên thiên giới vô cùng căng thẳng, chiến hỏa diễn ra hơn ba ngàn năm cùng ma giới đã khiến thiên giới ở trong tình thế bấp bênh. Trùng hợp, Phượng Hoàng tộc có một vị công chúa có mười hai cánh, là bạn đời tốt nhất của chân long chi mệnh[7], có thể tương trợ cho vận thế của hoàng tộc. Vì để phấn chấn lòng quân, Phụ thần đã thay ca ca cầu thân Phượng Hoàng tộc.

[7] Chân long chi mệnh: Ám chỉ Thiên Đế. (ND)

Khi đó, vị công chúa Phượng tộc kia vẫn chưa trở thành hoàng tẩu của ta bây giờ, nàng ấy chưa từng gặp Hoàng huynh ta lần nào mà đã động lòng, cho nên tính tình vô cùng kiêu ngạo. Có thể là bởi vì thân phận của mình nên trong tộc, nàng ấy luôn được người khác xu nịnh, cao cao tại thượng, thế nhưng khi ở trước mặt ta thì địa vị của nàng ấy lại thấp kém đi nhiều, vậy nên trong lòng luôn bất mãn với ta. Lúc đáp ứng lời cầu thân, nàng ấy lại dám nói ra lời khiến người khác kinh hoàng, muốn ta đường đường là một Đế Cơ phải gả cho điệt tử[8] của nàng ấy để làm điều kiện trao đổi.

[8] Điệt tử: Cháu trai. (BTV)

Lúc Hoàng huynh ta nghe được tin này, huynh ấy đã lập tức cầm kiếm chạy tới Phượng tộc tranh luận phải trái, nhưng Phụ thần đã chấp nhận điều kiện do Phượng tộc đề ra rồi. Tuy muốn hủy ước nhưng vị công chúa tộc Phượng vừa nhìn thấy Hoàng huynh ta một lần liền động lòng xuân kia đương nhiên không chịu rồi.

Dưới sự an bài của Phụ thần, Hoàng huynh ta phải vội vàng cưới công chúa Phượng tộc. Lúc đó chiến sự căng thẳng, chuyện hôn ước của Đế Cơ và Phượng tộc tạm thời được gác qua một bên. Cũng không biết là vô tình hay cố ý, chuyện này chỉ là lời hứa ngoài miệng giữa các vị trưởng bối, mãi đến sau này, khi Phụ thần và trưởng bối Phượng tộc hy sinh trong trận đại chiến giữa tiên và ma, chuyện này vẫn chưa được ghi chép lại đàng hoàng.

Mối nhân duyên ngoài miệng này đã trở thành một tâm bệnh giữa ba người – Thiên Đế, Thiên Hậu và ta – cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình cảm lạnh nhạt giữa Thiên Đế và Thiên Hậu. Thiên Đế không thể quên được tâm kế mà Thiên Hậu đã trù tính với ta. Huynh ấy và ta là huynh muội song sinh, vì thế mà mối quan hệ với ta cũng mật thiết hơn nhiều so với những người khác. Hơn nữa, hắn tự nhận mình là huynh trưởng của ta, nuông chiều muội muội là chuyện hiển nhiên. Sau khi thành thân, Hoàng huynh vẫn giữ nguyên cử chỉ thân mật với ta, điều ấy càng khiến Thiên Hậu nổi lòng ghen tuông.

Tình cảm huynh muội dù có tốt đến mấy, muội muội cũng chỉ có thể là muội muội mà thôi. Thiên Hậu từ đầu đến cuối vẫn không thể hiểu được đạo lý này, địch ý của nàng ấy với ta ngày càng trầm trọng, đương nhiên là không chịu nhượng bộ chuyện hôn ước của ta với Phượng Hoàng tộc. Những vị tiên quân có giao hảo tốt với Phượng Hoàng tộc không ngày nào là không tới thúc giục, nhưng khổ nỗi không có chứng cứ gì nên cũng không dám lấn tới quá mức. Hoàng huynh ta vốn đã muốn hủy hôn, thế nên cứ lần lữa kéo dài mãi từ ngày này sang ngày khác.

Có một lần ta đang dạo chơi bên ngoài, không biết tại sao tên tiểu tử Phượng tộc kia lại biết được hành tung của ta, bám theo phía sau mà quấy rầy. Lúc ta được hai vạn một ngàn tuổi đã từng nhìn thấy hắn từ đằng xa một lần, khi đó hắn vẫn là một thiếu niên miệng còn thơm mùi sữa, tính tình bộp chộp lông bông, thấy hắn vừa mới khắc trước cười đùa tí tởn trong hình dáng con người, một khắc sau đã hóa thành thân xác Phượng Hoàng, nhảy lên cây ngô đồng, ríu ra ríu rít, chọc cho cô mẫu hắn vui vẻ. Ta vừa nhìn đã không thích. Lần này hắn chặn ta lại ngay giữa đường, ngôn hành cử chỉ càng tùy tiện hơn, ngay cả tên tuổi còn chưa nói ra đã bứt lông đuôi của mình xuống ép ta phải nhận. Hạng nam nhi cợt nhả như vậy sao có thể là phu quân của ta?

Đối với những vướng mắc ở nơi này, ta lại càng căm ghét.

Sau đó không lâu, ta bèn lấy cớ xuống phàm trần tu luyện, tự phong ấn ký ức tiên nguyên của mình, xuống hạ giới bái làm môn đệ của Phổ Đà đảo chủ để tu luyện. Hoàng huynh không an tâm về ta liền phân thân rồi theo sau ta. Lúc đó, ta vẫn không biết người ngoài mặt hay ức hiếp ta, trên thực tế quan tâm nhường nhịn ta hết mực kia chính là Hoàng huynh.

Ta ở dưới hạ giới tu luyện gần hai ngàn năm. Vào năm thứ một ngàn sáu trăm, ta chấp nhận yêu cầu của Phổ Đà đảo chủ, cùng với ái nữ độc nhất của ông đi ngao du khắp nơi để tu hành. Hoàng huynh không tiện đi theo ta, đành phải phi thăng quay trở về thiên giới trước.

Thật ra Phổ Đà đảo chủ chính là một cây trúc tinh vạn năm. Lúc ta nhập môn, ái nữ của ông mới được khai mở linh trí không lâu, cũng xem như tu luyện cùng lúc với ta. Chẳng biết có phải do mưa dầm thấm đất hay không, khi Trúc Nữ hóa hình lại dựa theo bản mẫu là ta mà biết thành hình người. Tuy không thể nói là diện mạo của ả giống hệt ta, nhưng lúc ả đứng cạnh ta, so với ta trông ả càng giống như muội muội song sinh của Hoàng huynh ta hơn.

Ả vốn là người lòng dạ thâm trầm, không biết vì sao, sau chuyến du ngoạn này, quan hệ với ta càng trở nên hờ hững. Sau đó ả phi thăng lên thiên giới trước ta một bước, cho đến khi ta cũng phi thăng, quay về kim thân pháp thể[9], Trúc Nữ đã lắc mình trở thành nghĩa muội của Thiên Hậu – Đông Hoa thần nữ. Mà dung mạo của ả đã khác hoàn toàn so với trước đây, ánh mắt nhìn ta còn mang theo sự hiểm độc, chẳng qua giao tình giữa ta và ả vốn đã chẳng sâu đậm gì, ả thích hay ghét thì cũng chẳng liên quan gì tới ta.

[9] Kim thân pháp thể: Thân xác của thần tiên. (ND)

Chuyện Đế Cơ hạ phàm chưa từng công khai trên thiên giới, một khoảng thời gian sau khi ta phi thăng, ta vẫn sử dụng cái tên “Bích Chỉ” như khi ở hạ giới. Ta vừa trở về thiên giới, Thiên Hậu và Phượng Hoàng tộc lại bắt đầu rục rịch, có điều lần này lại nảy sinh một bước ngoặt khác.

Hồ đế của Thanh Khưu muốn cầu thân Bích Chỉ thượng tiên, chính là ta.

4.

Vị Hồ đế này đương nhiên chính là Chi Liên đế quân mà ta đã gặp ngày hôm nay.

Kể ra, ta và Phụ hoàng của y chính là bạn tương giao, về mặt lễ nghĩa, y còn phải gọi ta một tiếng cô cô.

Lúc đầu, ta tưởng đây là kế sách gì đó do Hoàng huynh nghĩ ra. Bởi vì trước giờ ta với vị Chi Liên đế quân này chẳng hề có chút giao tình, tại sao y lại đột nhiên cầu thân ta? Tại giờ khắc mấu chốt này, Hoàng huynh đương nhiên chỉ mong sao hôn ước giữa ta và Phượng Hoàng tộc càng có nhiều người xen vào phá đám thì càng tốt, không lâu sau đã xếp Hồ đế Thanh Khưu vào một trong những đối tượng thích hợp với ta mà xem xét. Phượng Hoàng tộc đương nhiên không chịu bỏ qua, nhưng vị Hồ đế này vô cùng cương quyết, nhất định không chịu lùi bước, tranh chấp càng thêm dữ dội.

Ngày nào ta cũng vì chuyện này mà chán nản không thôi, không lâu sau dưới hạ giới truyền tới tin tức Lệ Ma sắp xuất thế, những tiên nhân bình thường đều không thể đối phó nổi. Ta lập tức xin được xuống hạ giới trừ ma, cũng muốn nhân cơ hội này thoát khỏi những chuyện chán ghét ở đây. Nào ngờ khi ấy vừa đúng lúc Bán Nguyệt Lão Tổ của Tha Nga sơn dưới hạ giới lên thiên giới bẩm báo chuyện của Lệ Ma, thấy được trên bàn của Thiên Đế xếp đầy những giấy tờ kiện cáo giữa Phượng Hoàng tộc và Hồ tộc. Lão đạo này cũng quá nhiều chuyện, còn đề nghị với Hoàng huynh ta để cho Phượng Vương và Hồ đế cùng ta hạ phàm trừ yêu, cũng có thể nhân đó giúp ta tiếp xúc và tìm hiểu thêm về hai vị đế quân, nói không chừng có thể tác thành một mối nhân duyên tốt đẹp. Hoàng huynh hận đến ngứa răng, nhưng nhất thời cũng không biết phải thoái thác thế nào, đành theo cách đó mà làm.

Ký ức của ta chỉ được đến đây là hết, những chuyện sau đó chỉ là một khoảng trống không.

Ta biết, trong khoảng thời gian ta xuống trần trừ ma nhất định đã xảy ra chuyện gì đó, thế nên mới khiến Hoàng huynh phải dùng đến Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa.

Xa giá của ta vừa mới đi đến tầng mây phía trên Đế điện, bên dưới đã có tiếng chào hỏi của một vị tiên quân. Tương Nghi ở trước xa giá lên tiếng nói với ta: “Bẩm Đế Cơ, là Bắc Nhạc đế quân”. Ta hỏi: “Vì cớ gì mà Đế quân lại chờ ở đây?”. Bắc Nhạc đế quân ở phía dưới lễ độ đáp: “Bẩm Đế cơ, Đông Hoa thần nữ đả thương thiên binh trông giữ, tự ý rời khỏi nơi giam giữ. Vi thần đến đây để xin Thiên Đế điều thêm binh sĩ để truy bắt Đông Hoa thần nữ”.

Ta sững người: “Chỉ là một Đông Hoa thần nữa cỏn con, sao phải làm to chuyện như vậy?”.

Bắc Nhạc đế quân đáp: “Đế Cơ có điều không biết. Không hiểu vì sao Đông Hoa thần nữ có thể sử dụng một yêu vật gọi là Đằng Hồ, ả đã làm tổn hại rất nhiều thiên binh rồi”.

Ta vừa nghe tới thượng cổ yêu vật Đằng Hồ, khuôn mặt cũng bất giác biến sắc.

Ta nói với Bắc Nhạc đế quân một tiếng: “Vất vả cho Đế quân rồi”. Thị nữ mang theo sắc mặt không vui đến xin chỉ thị của ta: “Thiên Hậu đang ở trong điện cùng với Thiên Đế, có vào không ạ?”. “Không phải lúc rồi”, ta lạnh nhạt trả lời, phân phó họ quay đầu xa giá hồi cung trước.

Thiên Đế và Thiên Hậu bằng mặt không bằng lòng, nếu xuất hiện ở trong cùng một cung điện, mười phần thì có tám, chín phần là Thiên Hậu lại trở chứng, đi tìm Hoàng huynh của ta để cãi nhau. Ta từng trông thấy họ cãi nhau một lần, một khi nổi điên lên, Thiên Hậu bình thường chú trọng nhất là giữ phong thái khoan thai liền giống hệt mấy mụ đàn bà chanh chua dưới hạ giới, gào thét lên án, trách mắng Hoàng huynh lạnh nhạt. Những lúc như vậy, Hoàng huynh giữ vẻ mặt thản nhiên, vẫn làm những công việc dang dở, ngay cả cười lạnh cũng không thèm. Chờ đến khi Thiên Hậu la lối khóc lóc xong rồi, Hoàng huynh liền sai cung nữ đưa Thiên Hậu hồi cung, những lúc như vậy Hoàng huynh chưa từng phí thêm một lời nào. Nếu Thiên Hậu định nhào tới, Hoàng huynh sẽ tung một đạo pháp thuật, nàng ấy làm sao có thể tiếp cận được nữa. Trong lúc Thiên Hậu đang điên cuồng, tất cả những gì ta nhìn thấy trong mắt nàng ấy chính là tuyệt vọng và độc ác.

Ta căm ghét Thiên Hậu vừa đáng thương vừa đáng hận, cũng đau lòng cho Hoàng huynh, nghĩ tới huynh ấy là nam nhi tốt độc nhất vô nhị tại thiên giới, vậy mà lại bị phí phạm cho nữ nhân như thế này. Tính cách của ta và Hoàng huynh giống nhau, đều đặt nặng lý trí hơn tình cảm. Vậy mà khi ta than thở như vậy một hồi, Hoàng huynh cười nói: “Lúc đầu ta thành thân với Thiên Hậu là đã hiểu rằng, thân là Thiên Đế, cái ta cần chỉ là một cuộc hôn nhân, chứ không phải là một thê tử. Thành thân với ai, trong mắt ta cũng y như nhau. Đáng tiếc rằng Thiên Hậu không thông minh, cũng không đức hạnh, nếu không, giữa ta và nàng ấy vẫn có thể tương kính như tân[10].

[10] Tương kính như tân: Vợ chồng tôn trọng nhau như khách. (ND)

Suy cho cùng, Hoàng huynh vẫn giữ trong lòng chuyện lúc đầu Thiên Hậu đồng ý hôn ước với một điều kiện làm tổn hại thanh danh của ta.

Mọi người đều nói Đế Cơ ta tính cách ngang ngược, lòng dạ hẹp hòi. Thật ra, nếu nói đến việc ngang ngược, thích ghi thù, thì còn ai có thể qua được Hoàng huynh ta? Muội muội ta so sánh với hắn, vẫn còn kém ba phần.

Vừa về đến Linh Tựu cung liền thấy rèm trướng lộn xộn, dưới đất bừa bãi lung tung. Hoàng kim giao long và một con mãng xà vảy đen có một đóa hoa nhỏ trên đỉnh đầu đang quấn lấy nhau mà đấu đá. Ta tách chúng ra rồi quay trở về chính điện, “cục bông tròn” với lớp lông màu trắng trên tấm nệm run lên, một chú tiểu hồ ly ló đầu ra. Ta vừa nhìn đã nhận ra tiểu hồ ly này chính là đứa trẻ tên là Hàn Nhi mà Chi Liên đế quân ôm lúc trước.

“Sao nó lại ở đây?”

Có lẽ do vẻ mặt ta quá khó coi, thị nữ lúng túng đáp: “Thiên Đế bệ hạ đã căn dặn, cho phép A Hàn tiểu công tử có thể tùy ý ra vào Linh Tựu cung. Nếu Đế Cơ không muốn nhìn thấy tiểu công tử, nô tỳ lập tức bồng tiểu công tử ra chỗ khác”. Lông đằng sau lưng tiểu hồ ly lập tức dựng đứng cả lên, hai chi trước bấu chặt vào trong tấm nệm mềm, đôi mắt lưu ly phiếm hồng sáng bóng nhìn ta không chớp mắt. Ta vì bị một đứa nhóc nhìn chằm chằm mà mềm lòng, đấu tranh nội tâm một lúc lâu rồi mới nói: “Thôi đi, nếu như Hoàng huynh đã căn dặn như vậy rồi, ắt hẳn phải có nguyên do”.

Sử dụng Bản Mệnh Nguyên Thần Hỏa cực kỳ tổn hại tiên nguyên, lại đi qua đi lại hơn nửa ngày hôm nay, ta thực sự mệt mỏi lắm rồi. Ngả người lên trường kỷ, ta khép hai mắt lại. Dựa vào dư quan nơi khóe mắt, ta thấy được tiểu hồ ly nhanh nhẹn nhảy lên trường kỷ, sau đó nấp đi một lúc, có lẽ thấy ta không có phản ứng gì, nó mới bắt đầu từng bước nhích lại gần, sau cùng chui vào lòng ta, giơ ra một chân rụt rè gãi nhẹ vào mặt ta.

Trong lòng ta bỗng dấy lên sự thương yêu, tâm trạng vừa nhẹ nhõm một chút, ta lập tức đã ngủ thiếp đi rồi.

Buổi tối, Tương Nghi bẩm báo lại với ta nội dung vụ tranh cãi giữa Thiên Đế và Thiên Hậu. Nàng nói: “Thiên Hậu nương nương cho rằng giữa Đế Cơ và Hoành Thanh đế quân vốn đã có hôn ước, không nên để Chi Liên đế quân làm xáo trộn chuyện này nữa. Thiên Hậu còn xin ban hôn, gả Đông Hoa thần nữ cho Chi Liên đế quân”.

Hôm nay, đây đã là lần thứ hai ta nghe thấy cái tên Đông Hoa thần nữ này rồi, ta không kìm được hơi chau mày. Còn định hỏi thêm gì đó thì bên ngoài đã vang lên tiếng hừ lạnh của Hoàng huynh: “Nếu đã có nhiều chuyện muốn hỏi, tại sao không đến hỏi ta đây này?”. Ta mỉm cười, phân phó thị nữ đi chuẩn bị rượu.

Tối nay Hoàng huynh cầm một bình rượu, kể lại cho ta từ đầu đến cuối. Ta nghe xong im lặng thật lâu. Cuối cùng Hoàng huynh hỏi ta định làm thế nào, ta đáp: “Đương nhiên không thể kết thân với Phượng Hoàng tộc được, vừa may có thể mượn Mê tiên ngũ trận làm một cái cớ để từ chối. Còn về Hồ đế Thanh Khưu...” Ta nhìn tiểu hồ ly nằm ngủ say trong lòng mình, hơi chau mày.

Ngày hôm sau, ta cho triệu kiến ba vị đế quân đã vượt qua Mê tiên ngũ trận.

5.

Người ta gặp đầu tiên chính là một vị tiên quân cầm theo đại đao, cực kỳ uy vũ, nhưng tên tuổi lại không nổi bật cho lắm. Ta ngồi ngay ngắn trên ghế, ở giữa còn được ngăn cách bởi một tấm rèm mỏng, Hoàng kim giao long đánh nhau với Nhất Chi Mai đến nỗi cả người đầy thương tích bây giờ đang cuộn tròn nghỉ ngơi dưới tấm rèm. Tiên chướng mờ ảo, kim thú âm thầm canh giữ, khắp phòng thoang thoảng mùi hương.

Ta nói: “Ngày hôm đó trong căn gác tại rừng đào mười dặm, người múa kiếm cho Tiên quân chính là Tử Đàn tiên tử của Lạc Anh đảo phía cực đông, không biết Tiên quân cảm thấy Tử Đàn tiên tử múa kiếm thế nào?”.

Tiên quân đáp: “Tiên tử múa kiếm rất tuyệt diệu, có thể sánh với Hằng Nga tiên tử ở Nguyệt cung”.

Ta nói: “Nếu Tiên quân có ý, bản cung có thể chắp nối nhân duyên. Nếu có thể đơm hoa kết quả, bản cung còn có thể tặng một phần đại lễ”.

Vị tiên quân kia sững người chốc lát liền hiểu được đây chính là lời từ chối. Hắn cũng không buồn bực, còn hào sảng cười: “Đa tạ Đế Cơ”.

Ta nói: “Tiên quân đường xa tới đây, hãy ở lại thưởng thức tiên hạnh do Linh Tựu cung trồng rồi hẵng đi”.

Hắn lại lên tiếng cảm ơn lần nữa.

Hắn vừa đi, người vào tiếp theo chính là Hoành Thanh đế quân của Phượng tộc.

Ta nói: “Trong lúc ta còn mơ hồ chưa thức tỉnh đã được Đế quân quan tâm rất nhiều”.

Hoành Thanh đế quân dường như đã dự liệu từ trước, chỉ mỉm cười mà không nói gì. Ta nói: “Giữa ta và ngài từng có một cuộc hôn ước ngoài miệng. Chắc hẳn trong mấy ngàn năm nay đã ràng buộc chúng ta rất nhiều. Ta cho rằng đây chỉ là lời nói đùa giữa các bậc trưởng bối với nhau thôi, không thể xem là thật được, vẫn cứ nên sớm hủy bỏ để hai bên chúng ta có thể tự do lựa chọn nhân duyên của mình, Hoành Thanh đế quân thấy thế nào?”.

Hoành Thanh lại cười, lúc sau mới hỏi lại: “Đế Cơ cho rằng hôn sự do Thiên Đế đời trước đích thân đáp ứng chẳng qua chỉ là lời nói đùa thôi sao?”.

Ta lạnh lùng nói: “Thế nào? Chẳng lẽ Hoành Thanh đế quân định ỷ vào chuyện này mà bức hôn?”.

Hắn đáp: “Không dám. Đế Cơ có thể chỉ rõ cho ta biết, rốt cuộc nàng không hài lòng về ta ở điểm nào?”.

Ta nhìn hắn một lượt.

Cho dù cách một tấm rèm, bộ y phục đỏ rực trên người hắn vẫn chói mắt như cũ, hắn ngồi trên ghế, thân thể hơi nghiêng, trong tay còn cầm một cây quạt. Bộ dáng tùy tiện lúc đầu đến giờ vẫn không hề thay đổi.

Ta nói: “Hoành Thanh đế quân rất tốt, không cần phải tự coi nhẹ bản thân. Chuyện này do ta đề ra, Hoành Thanh đế quân nếu có yêu cầu gì thì cứ việc nói thẳng. Ta và Hoàng huynh có thể làm được thì nhất định sẽ hết sức thỏa mãn ngươi, xem như bồi thường”.

Hoành Thanh cười nói: “Có được lời hứa này của Đế Cơ đã xem như Hoành Thanh lời to rồi. Còn về việc muốn điều gì, hãy cho ta quay trở về suy nghĩ lại. Đế Cơ yên tâm, ta nhất định sẽ cố gắng khuyên can Thiên Hậu từ bỏ việc này”.

Thấy hắn dễ thuyết phục như vậy, ta thầm thở phào nhẹ nhõm, sắc mặt cũng dịu xuống, mỉm cười nói: “Nếu Hoành Thanh đế quân vừa mắt vị tiên tử nào trên thiên giới thì cứ việc nói ra, ta và Hoàng huynh nhất định sẽ ra sức tác thành cho mối nhân duyên tốt đẹp”.

Từ đầu đến cuối trên khuôn mặt Hoành Thanh đế quân vẫn mang theo nụ cười, lúc này lại càng không biết vì lý do gì mà hắn cười lớn một tiếng, không nói thêm gì, chỉ đáp: “Đa tạ Đế Cơ!”.

Ta vẫn ngồi ngay ngắn, chuẩn bị gặp người tiếp kiến cuối cùng – Chi Liên đế quân.

Tiểu hồ ly vốn đang liếm từng chút nước trên đĩa, vừa nhìn thấy phụ thân, nó lập tức bất an ngọ nguậy, dè dặt gọi: “Mẫu thân”. Thần sắc Chi Liên đế quân bên ngoài liền thoáng thay đổi, đưa mắt nhìn về phía này. Ta trấn an mà xoa nhẹ đỉnh đầu của tiểu hồ ly, phân phó thị nữ ẵm nó xuống trước.

Ta nói: “Ngày hôm qua ta chưa rõ nguyên nhân nên tại Độn Tiên điện đã nói vài lời sai trái, mong Đế quân đừng trách”.

Y trả lời cũng khách sáo giống ta: “Đế Cơ quá lời rồi”.

“Tối qua Hoàng huynh đã cho ta biết tất cả căn nguyên sự việc. Lúc thần trí ta còn hồ đồ, quả thực đã từng có những tháng ngày vui vẻ cùng Đế quân”.

...

“Tuy bây giờ ta đã quên mất đoạn ký ức đó rồi. Nhưng suy đi nghĩ lại, nếu như quan hệ giữa ta và Đế quân đã đến mức ấy, lại còn có cả Hàn Nhi, thôi thì cứ thuận nước đẩy thuyền. Không biết tâm ý Đế quân giờ đây có còn như xưa?”.

Chẳng qua chỉ là một câu hỏi rập khuôn cho có, lại thấy nam tử vốn lạnh lùng đặt chung trà xuống, đôi mắt phút chốc sáng bừng lên. Ta nhíu mày, trong lòng dấy lên một cảm giác vô cùng kỳ lạ.

Y nói: “Tâm ý của ta đương nhiên không thay đổi”.

“Vậy thì tốt”, ta gật đầu: “Trước đó, ta có hai chuyện muốn thỉnh giáo Đế quân”.

Y nói: “Được”.

Tối qua trong vài lời nói của Hoàng huynh ta đã biết được, huynh ấy từng hạ phàm thăm ta một lần vào ngày lễ Tam Thanh tại Tha Nga sơn. Dựa vào những gì ta hiểu về Hoàng huynh, huynh ấy chắc chắn sẽ không dễ dàng buông tha cho Chi Liên đế quân, người đã mượn rượu để làm hoen ố sự trong trắng của ta. Sau đó trở về tầng thứ ba thiên giới, Hoàng huynh lại dùng hình phạt tàn khốc nhất giam y tại Phù Lê sơn ba trăm năm. Chuyện thứ nhất ta muốn hỏi là: “Đế quân có từng vì những chuyện này mà oán hận Hoàng huynh của ta không?”.

Ta thấy nam tử vô cùng trịnh trọng lắc đầu, như vậy thật tốt.

Ta lại hỏi: “Ta nghe nói mấy ngày gần đây Đế quân từng bị ám toán, bây giờ đã khỏe chưa?”. Y đáp: “Khỏe nhiều rồi, đa tạ Đế Cơ quan tâm”. Giọng nói ta cứ bình bình, ánh mắt dò xét nhìn xuyên qua tấm rèm ngăn cách, không bỏ qua bất cứ thần sắc gì trên mặt nam tử.

“Ta lại nghe nói, người phục kích Đế quân lần này chính là một nữ tử che mặt. Vậy Đế quân có tra ra được thân phận thực sự của nữ tử ấy không?”

“Chưa, nữ tử ấy phục kích đúng lúc nguyên thần ta đang rời khỏi thân xác, người trong tộc lại không hề phát hiện ra điểm khả nghi nào”.

Ta cầm một cây ám tiễn lên, “coong” một tiếng, ném vào trong chiếc bình miệng hẹp, một lúc sau mới trào phúng hỏi: “Phải chăng Đế quân biết rõ nhưng vẫn cứ giả vờ hồ đồ? Bản cung lại giúp Đế quân nghĩ ra được một vị tiên liêu đây”.

Chi Liên đế quân rành mạch tiếp lời: “Xin Đế Cơ chỉ rõ”.

Ta nói: “Thiên giới truyền miệng nhau, quan hệ giữa Đế quân và Đông Hoa thần nữ có chuyện mờ ám, Đế quân có thể giải thích rõ ràng chuyện này được không?”.

Chi Liên đế quân vẫn ngồi vững như bàn thạch, cả người trầm mặc như nước.

Ta quan sát cẩn thận, nhưng vẫn không thể tìm thấy trên khuôn mặt y một chút cảm xúc lo lắng hay hoảng loạn nào, nếu như không phải lòng dạ y quá thâm sâu thì thật sự là vô cùng trong sáng vô tư.

Cách một bức màn nhưng thần sắc y vẫn chuyên chú: “Đế Cơ tin ta cũng được, không tin cũng được, từ trước tới giờ ta chưa từng có một chút tình cảm nào với một ai khác”.

Ta bình thản đáp: “Nếu ta đã quyết định thành thân với Đế quân, đương nhiên sẽ tin tưởng chàng rồi. Hy vọng Chi Liên đế quân không quên lời mình nói hôm nay”. Y ngước mắt lên, muốn nói lại thôi, ta tỏ ý rằng y có lời gì cứ việc nói ra.

Chi Liên đế quân nói: “Tại sao... lúc đầu Đế Cơ không chút lưu tình mà từ chối ta, bây giờ lại thay đổi chủ ý?”.

Lúc này ta ngồi nghiêm chỉnh ở phía trên chính điện, nghe xong chỉ cao ngạo nhìn y, không hề che giấu vẻ lạnh nhạt trong ánh mắt.

Ta nhìn thấy thần thái trong mắt y biến mất từng chút từng chút một.

Ta dửng dưng nói: “Bây giờ nếu Đế quân muốn rút lại lời thì vẫn còn kịp. Ta sẽ không miễn cưỡng chàng đâu”. Đôi môi mỏng của y hơi nhếch lên, thần sắc thoáng qua vẻ kiên quyết tựa như thiêu thân lao đầu vào lửa, nói: “Ta không bao giờ hối hận”.

Sự việc cứ như vậy mà được quyết định.

Hoàng huynh nói, cái hắn cần là một cuộc hôn nhân, không phải là một thê tử, đối với hắn thành thân với ai thì cũng như nhau. Ta bây giờ không hẳn là không mang suy nghĩ như vậy, nhưng điều đáng mừng là hiện giờ vị Chi Liên đế quân kia cũng chưa tới mức đáng ghét.

Từ thuở bình sinh ta ghét nhất hạng nam tử tùy tiện. Y mượn rượu khinh bạc ta, phạm phải đại kỵ của ta vậy mà lại có thể cùng ta đi đến ngày hôm nay, không thể không nói rằng tạo hóa quả thật rất thần kỳ, không thể lường trước được bất kỳ chuyện gì sẽ xảy ra. Ta tuy không muốn suy nghĩ sâu xa vì sao trước đây tính cách mình thay đổi lại đi thích vị nam tử này, nhưng giờ khắc này ta thật tâm hy vọng trên con đường tiên dài đằng đẵng về sau, ta và y có thể trở thành một đôi phu thê “tương kính như tân” theo lời Hoàng huynh nói.

6.

Mười ngày sau, khánh điển[11] Dao trì.

[11] Khánh điển: Lễ mừng, buổi lễ long trọng. (ND)

Cho dù tin tức Đế Cơ và Hồ đế thành thân sớm đã lan truyền khắp nơi, Hoàng huynh vẫn muốn chuẩn bị một bữa tiệc tại Dao trì công bố chuyện này trước chúng tiên.

Ta mặc phục sức quan mão của Đế Cơ, đai da dài và những chuỗi ngọc phỉ thúy gần như đã che khuất toàn bộ khuôn mặt của ta.

Hàn Nhi ăn mặc như một tiểu tiên đồng, tóc được chải thành hai búi nhỏ, giữa trán còn điểm một nốt chu sa, vô cùng đáng yêu. Nó và cô cô Tư Đàn đang ngồi tại bàn bên cạnh, cạnh nó là một thiếu niên tên Kiếm Minh, dường như cậu ta đang ra sức gây sự chú ý với nó, còn bóc cho nó cả một đĩa nho. Thế nhưng nhóc con này lại không thèm nể mặt, chỉ đưa mắt nhìn chăm chăm ta và phụ thân nó.

Chi Liên đế quân ngồi cùng bàn với ta, hôm nay y mặc quan phục chính thức, càng tôn thêm vẻ anh tuấn hào hùng, tuấn mỹ vô song. Mấy ngày nay, ta và Chi Liên đế quân chỉ gặp nhau được vài lần, mỗi lần ta đều tỏ ra rất khách sáo, y cũng không dám vượt Lôi trì nửa bước[12]. Như vậy cũng được, ta chẳng cảm thấy làm như thế thì có gì không thỏa đáng, ngược lại còn khá hài lòng.

[12] Ý ám chỉ không dám vượt qua một phạm vi nhất định nào đó. (ND)

Lúc đầu, sau khi Hoàng huynh biết được quyết định của ta thì cũng không nói gì thêm. Ta nghĩ, mấy năm nay hắn đã giày vò Chi Liên đế quân đủ rồi, thế nên ta chỉ vỗ vai rủ hắn cùng uống rượu. Sau ta nghe cung nữ bên cạnh Hoàng huynh nói, Hoàng huynh đã phái cung nữ đi tới tầng thứ nhất thiên giới đào hai thùng rượu, đặt trước mặt Chi Liên đế quân rồi nói với y: “Nếu thật lòng muốn thành thân với Đế Cơ, thì hãy uống cạn hết rượu trên bàn đi”. Đáng thương cho ta, ngày hôm sau nhìn thấy Chi Liên đế quân sắc mặt tái xanh, liếc nhìn qua đống bình rượu liền bấc giác nhíu chặt chân mày.

Phản ứng của Thiên Hậu vượt ra ngoài dự liệu của ta, không chỉ không kịch liệt như trong tưởng tượng, thậm chí còn khá bình tĩnh, thực sự rất khác thường.

Nàng ấy và Hoàng huynh ta mặc y phục hoa lệ, cung nữ cầm quạt đứng sát phía sau, ánh sáng của minh châu chiếu lên nụ cười vui vẻ trên khuôn mặt họ.

Chi Liên đế quân nói: “Đế Cơ nhận lời thành thân với ta, mà ta cũng chẳng có vật gì hiếm lạ, viên Ngũ diệu thần châu này quý giá hơn nhiều so với những viên khác, ta xin được dùng để làm tín vật”. Y nhận lấy chiếc khay ngọc được phủ một tấm vải lụa đỏ bên trên từ trưởng lão Hồ tộc đứng phía sau, mở tấm vải lụa ra rồi cầm lấy viên Ngũ diệu thần châu, tự tay đưa đến trước mặt ta. Ta cười nhẹ, cũng phân phó tỳ nữ trao đổi tín vật của ta.

Y đột nhiên vươn tay qua, đặt lên bàn tay đang để trên bàn của ta.

Ta hơi sững người, bên tai liền nghe thấy giọng nói trầm thấp của y: “Từ buổi đính hôn này cho đến tận đại hôn vào tháng Ba, ta không thể gặp Đế Cơ được nữa rồi...”. Mấy ngày nay ta đã biết được tính cách của y khá nội liễm[13], hiện giờ y lại có thể biểu lộ tình cảm trong lòng ra như thế này, quả thật rất hiếm có. Do vậy, ta nhất thời cũng không nghĩ tới việc phải gạt tay y ra.

[13] Nội liễm: Tính cách hướng nội, cảm xúc không thể hiện ra bên ngoài nét mặt. (ND)

Y nắm tay ta, chúng ta ngồi ngay ngắn tiếp nhận những lời chúc phúc của chúng tiên, trên khuôn mặt đều mang nụ cười.

Tất cả mọi thứ đều rất tốt đẹp nếu không có những biến cố phát sinh ngay sau đó.

Khi yến tiệc gần kết thúc, Thiên Hậu sai người mời ta đi ngắm hoa quỳnh vừa nở.

Ta đương nhiên hiểu được, chắc chắn nàng ấy có chuyện gì muốn nói riêng với ta, chứ chẳng phải đi ngắm hoa quỳnh gì cả.

Đi đến nửa đường đột nhiên có một bóng người xuất hiện, hơi khom mình nói với ta: “Chúc mừng Đế Cơ đã tìm được phu quân tốt”.

“Hoành Thanh đế quân”, ta hơi cảm thấy ngạc nhiên, gật đầu: “Ta nghe nói Đế quân thượng tấu, không tiếc bỏ ra nhiều công sức muốn vì ta may nên bộ Hỏa Vân Kim Ti Ngân Lũ Y quý giá của Phượng Hoàng tộc, quả rất có lòng”.

Hoành Thanh mỉm cười: “Đế Cơ đừng trách Hoành Thanh đường đột lỗ mãng. Trước đây ta và Đế Cơ đã từng có chút tình nghĩa, tuy rằng bây giờ tình cảnh đã đổi khác, thế nhưng Đế Cơ có thể khoác lên người bộ giá y do chính tay ta may thì ta đã đạt được tâm nguyện rồi”.

Hắn lễ độ đi theo ở phía sau ta. Có điều, trong mấy ngày nay có lẽ vị đế quân này dường như đã trầm lặng đi nhiều.

Ta nói một tiếng đa tạ rồi hỏi tiếp: “Đế quân cũng muốn đi ngắm hoa quỳnh sao?”. Hoành Thanh đế quân đáp: “Vừa đúng lúc ta có chuyện muốn nói với cô mẫu, xin mời Đế Cơ đi trước”. Tuy ta có đôi chút hoài nghi, nhưng cũng không tiện nói gì thêm nữa.

Tại một góc yên tĩnh của Dao trì, quả thực có vài cây hoa quỳnh đang nở rộ, rực rỡ lung linh, cực kỳ đẹp đẽ.

Thiên Hậu đang đứng lặng yên trước mấy cây hoa quỳnh, ánh mắt lướt qua ta, khi nhìn thấy Hoành Thanh đế quân thì sắc mặt thoáng biến đổi.

Nàng ấy nói: “Hoành Thanh đế quân, ta và Đế Cơ có chuyện muốn nói, con hãy tránh mặt một lúc đi”, Hoành Thanh đế quân vừa như vô tình vừa như cố ý đảo mắt nhìn xung quanh một lượt, rồi bình tĩnh nói: “Con cũng có chuyện muốn nói với cô mẫu, cô mẫu có thể nghe chuyện của điệt nhi trước được không?”.

Ta chẳng có chút hứng thú gì với cơn sóng ngầm đang cuộn trào giữa hai cô cháu họ. Ta vô ý liếc nhìn mấy cây hoa quỳnh kia, đột nhiên có một cảm giác nguy hiểm dấy lên trong lòng.

Đằng sau hoa quỳnh lại là một mảnh trúc xanh.

Dao trì trong ấn tượng của ta, trước giờ chưa từng có một mảnh rừng trúc như vậy.

Gần như đúng vào lúc ta cảm thấy có chuyện bất thường liền nghe thấy tiếng thét phẫn nộ của ai đó: “Đông Hoa thần nữa, dừng tay!”. Một khắc sau, thân thể ta bị đẩy mạnh ra, một thân hình đỏ rực đã đứng trước mặt ta che chắn.

Một luồng yêu khí vẩn đục mạnh mẽ như trụ trời đập thẳng vào thân hình màu đỏ đó, yêu khí dữ dội gần như có thể hủy diệt cả thiên địa, hào quang ngũ sắc phát ra từ trên thân người màu đỏ chỉ có thể duy trì một lát trong luồng yêu khí vẩn đục kia rồi tan biến hẳn. Trong tiếng hét chói tai thê thảm của Thiên Hậu, người kia bị đánh trọng thương, ngã xuống dưới chân ta.

Nam tử đã không hề do dự liều mình đứng che trước mặt ta, ngoài Hoành Thanh đế quân thì còn là ai được nữa?

Đằng sau hoa quỳnh vốn là mảnh rừng trúc, thế mà giờ đây lại xuất hiện một nữ nhân đầu bù tóc rối, trong tay ả đang cầm một thứ đồ vật giống như chiếc bình, trên đó khắc đầy những ký hiệu tà ma. Sau khi Hoành Thanh đế quân ngã xuống, đôi mắt lộ ra hung quang của ả giờ đây đang nhìn ta chằm chằm.

Còn ta, vào đúng giờ khắc then chốt ấy lại đứng sững sờ.

Hào quang ngũ sắc, yêu khí ngút trời, một đoạn ký ức được giấu kín trong đầu ta đang va chạm nhau. Ký ức ba trăm năm thức tỉnh giống như một cánh cửa đã được mở khóa, mạnh mẽ ập thẳng vào ta.

Trong thời khắc này, ta đã tìm được cảm giác khi còn là một Bích Chỉ vừa ngốc nghếch vừa hồ đồ ở tầng thứ nhất thiên giới.

Ta ngỡ ngàng nhấc tay, trên ngón tay ánh lên linh quang, một sợi dây màu hoàng kim hư hư thực thực xuất hiện trên ngón tay áp út của ta, sợi dây kéo dài nối đến đầu bên kia là một nam tử. Nam tử đó giờ đây đang mang theo sắc mặt tái nhợt bay nhanh tới, liều mình ngăn chặn luồng yêu khí dữ dội đang đánh về phía ta.

Chính là vị nam tử từng nói với ta: “Sợi dây linh tê này, chỉ cần trong lòng muội còn có người đó, nó vĩnh viễn sẽ không bao giờ biến mất. Trừ phi lãng quên, trừ phi không còn trên thế gian nữa”.

Lúc này y đang chật vật đứng trước mặt ta, cố gắng thay ta chống lại thượng cổ yêu vật Đằng Hồ mà trong truyền thuyết có thể hút được vạn tiên.

Ta giật mình, trong đầu lập tức tỉnh táo hơn nhiều. Gần như chẳng cần suy nghĩ, ta đã muốn bay đến đứng bên nam tử kia, cùng y chống lại sức mạnh của chiếc bình yêu. Nhưng trong lúc thân người ta vừa muốn cử động, một luồng sức mạnh đã nhẹ nhàng cuốn lấy ta, nhẹ nhàng đưa ta ra khỏi vòng trận chiến.

Khi chân ta vừa chạm xuống đất thì liền nhìn thấy một cảnh tượng kinh hoàng.

Luồng yêu khí dữ tợn ôm lấy cả vòng tròn kết giới màu lam nhạt bao quanh nam tử, lưỡi yêu thè ra rồi lại rụt vào, hút cả thân người của nam tử vào bên trong Đằng Hồ. Đến khi ta đẩy được Hoàng huynh ra, rút pháp khí hướng về phía nữ nhân điên khùng nọ thì đã quá muộn.

Bóng dáng của Chi Liên đế quân đã mất hút trong chiếc bình.

Đông Hoa thần nữ nhìn thấy cảnh này, từ trong miệng ả phát ra tiếng cười khiến người ta sởn gai ốc: “Ha ha ha, như vậy cũng tốt, ta không có được, ngươi cũng đừng hòng có được!”. Sau đó, thân hình của ả rung động, cả người biến thành những điểm sáng nhỏ rồi tan biến.

Ả đã tự hủy tiên nguyên, hồn tiêu phách tán.

Đằng Hồ mất đi kẻ thao túng, “coong” một tiếng, rơi xuống bên bờ Dao trì.

7.

Ta lảo đảo đi lại ôm lấy Đằng Hồ, tê tâm liệt phế hét lên “Chi Liên đế quân” không biết bao nhiêu lần. Ta mà lại đau lòng đến nhường này sao, quả thật ngay cả bản thân ta cũng thấy ngạc nhiên.

Hoàng huynh như không thể nhìn nổi nữa, vừa lau lệ cho ta vừa vươn tay thử lấy chiếc bình mà ta đang ôm khư khư trong lòng. Huynh ấy an ủi: “Muội đừng chỉ lo khóc vội, tốc độ luyện hóa của chiếc bình này không nhanh như vậy đâu. Muội cứ buông chiếc bình này ra trước, để xem chúng tiên cùng hợp lực lại, có thể mở nó ra được không”.

Trong lòng ta nhen nhóm một tia hy vọng, lúc này thần trí hồi phục, ta vội vàng đưa chiếc bình yêu cho Hoàng huynh. Ánh mắt bắt đầu hướng ra phía sau tìm kiếm, Hoành Thanh đang yếu ớt nằm trên mặt đất, có vài vị tiên quân vây quanh xem xét vết thương cho hắn rồi lắc đầu thở dài.

Thân hình Hoành Thanh lúc hư lúc thực, đó chính là dấu hiệu cho thấy tiên nguyên sắp tan vỡ. Ta vội vàng chạy tới ôm lấy hắn, kiên quyết nói: “Hoành Thanh, huynh yên tâm, ta nhất định sẽ giúp huynh có thể nhanh chóng ngưng kết tiên nguyên”.

Hắn miễn cưỡng nở nụ cười, giọng nói buồn bã: “Nhưng ngưng kết tiên nguyên lại lần nữa đồng nghĩa với việc vứt bỏ hết những chuyện trước đây... Ta... Ta có chuyện muốn nói với muội”.

Trong lòng ta cảm thấy cực kỳ chua xót, ghé tai sát lại hơn chút nữa, nhẹ nhàng nói: “Huynh nói đi”.

Thanh âm của Hoành Thanh rất bình tĩnh: “Thật ra vào lần đầu tiên muội đến Hỏa Ngô sơn, ta nấp đằng sau lưng cô mẫu lén nhìn muội, khi đó ta đã thích muội rồi”.

“Ta biết muội ghét ta mặc màu đỏ, nhưng ta cũng chẳng còn cách nào khác, ta vốn là một con Xích[14] Phượng Hoàng mà!”.

[14] Xích: Màu đỏ. (ND)

“Muội ghét ta tùy tiện, nhưng tấm lòng của ta khi tặng muội chiếc lông đuôi... ta rất nghiêm túc đấy”.

Hắn cười khổ: “Muội luôn có thành kiến với ta... Hôm đó ở trong điện muội từ chối lời cầu thân của ta, thật ra ta không hề cam tâm!”. Trong lòng ta vừa áy náy vừa thương tiếc, rõ ràng ta biết thứ Hoành Thanh cần không phải là ba chữ “Ta xin lỗi”, thế nhưng ngoài tiếng tạ lỗi này ra, ta lại không nói thêm gì nữa.

n oán day dứt giữa ta và Chi Liên đế quân từ lâu đã không thể phân định rõ ràng là ai nợ ai. Nhưng đối với Hoành Thanh, rõ ràng là ta nợ hắn quá nhiều.

Trên mặt hắn lại lộ nụ cười vô sỉ như khi ta gặp hắn lần đầu tiên tại nhân gian, song hắn đã quá yếu ớt, nụ cười trông rất miễn cưỡng: “Muội cứ xem như ta cố ý đi, ta nói ra những lời này chính vì hy vọng sau này khi nào muội rảnh rỗi có thể nhớ đến ta. Hy vọng xét đến... Cô mẫu của ta... chẳng qua chỉ nhất thời hồ đồ, mong rằng Thiên Đế và Đế Cơ có thể mở cho cô mẫu một lối thoát”. Hắn nắm chặt tay ta, trong phút chốc thân thể tan vỡ, hóa thành những điểm sáng màu vàng kim.

Một quả thủy tinh cầu kịp thời chụp lên những điểm sáng đó, sau khi Thái Bạch Kim Tinh thu hồi thủy tinh cầu liền thở dài: “Không biết phải mất bao nhiêu năm mới có thể ngưng kết lại được tiên thể đây, thật đáng thương!”.

Ta mím môi, sau đó đi tới chỗ bàn tiệc, ôm chặt lấy nhi tử sắc mặt trắng bệch vào lòng.

Một quả cầu nhỏ phát ra ánh sáng màu lam nhạt xuất hiện trước mặt ta.

Hoàng huynh lãnh đạm nói: “Đây là ký ức phong ấn trước một khắc khi bị hút vào bên trong Đằng Hồ, Chi Liên đế quân đã để lại, ta nghĩ có lẽ y muốn cho muội xem”.

Ở bên trong quang cầu có hai đoạn ký ức.

Đoạn ký ức đầu tiên rõ ràng đã xảy ra cách đây lâu lắm rồi. Sau khi chịu xong thiên kiếp, Cửu vĩ thiên hồ chỉ còn chút hơi tàn, thoi thóp ngã xuống bụi cỏ, mùi máu tươi trên người đã hấp dẫn Hổ yêu lại gần. Chính vào lúc mắt Hổ yêu lộ ra hung quang, Hồ ly tuyệt vọng khép hai mắt lại, thì trên trời bỗng nhiên giáng xuống ba đường kiếm khí, dọa cho Hổ yêu bỏ chạy. Sau đó, một nữ tử mang khuôn mặt lạnh lùng, mặc y phục trắng đã vén đám cỏ lên.

Ta nhìn thấy nữ tử để lại một cọng linh thảo rồi xoay người bỏ đi. Sau khi Hồ ly ăn linh thảo, tĩnh dưỡng thêm mấy ngày liền đi tìm nữ tử, nhưng lại bị nàng mắng và phải rời đi. Y đành âm thầm ẩn nấp xung quanh nữ tử, giúp nàng đánh đuổi những yêu vật muốn đến gần, giúp nàng hái quả dại, vụng về nấu cơm rồi còn nhờ những yêu tinh khác trên núi đem tới cho nàng, còn mình thì lại nấp ở chỗ tối, len lén ngắm nhìn nàng...

Nữ tử đó chính là ta...

Trong đầu ta thoáng hiện ra một đoạn ký ức mơ hồ.

Năm đó ta nhận lời ủy thác của Giao[15] vương, tới Đông Vương đảo trợ giúp cho Giao hậu sinh con. Lúc đó, thế lực của Ma tộc rất mạnh, Đông Vương đảo tiếp giáp với Ma giới nên thường bị yêu vật quấy nhiễu. Ta ở lại Đông Vương đảo ba năm, sau đó, Giao vương và Giao hậu nhờ ta đưa ái nữ Giảo Giảo của họ về Linh Tựu cung nuôi dưỡng.

[15] Giao: Con giao long. (ND)

Trong thời gian ba năm này, quả thực ta đã từng gặp một con hồ ly.

Vốn tưởng y chính là yêu tinh trong núi biến hóa thành, ta đã kết giao với rất nhiều yêu vật trong núi nên cũng chẳng chú ý gì nhiều tới y. Sau đó, ta vô tình phát hiện hồ ly kia thật ra chính là pháp thể của tiên nhân, nhưng luôn giả ngây giả dại ở lại trên núi, ý đồ muốn tiếp cận ta. Chuyện này khiến ta vô cùng tức giận, suýt chút nữa đã bắt y rồi đem về tầng thứ ba thiên giới trị tội.

Có lẽ do cảm thấy nhục nhã, y không dám hóa thân thành hình dáng con người trước mặt ta, từ đó liền bỏ đi mất dạng. Ta cũng chưa từng liên tưởng con hồ ly đó với Chi Liên đế quân luôn lạnh lùng thanh nhã như hoa sen tại tầng thứ ba thiên giới.

Đoạn ký ức thứ hai chính là lúc ta tự phong ấn tiên thể, xuống hạ giới làm môn đệ của Phổ Đà đảo chủ, cùng với Trúc Nữ mà về sau hóa thân thành Đông Hoa thần nữ đi du ngoạn để tu hành.

Trùng hợp vào khoảng thời gian đó, Chi Liên đế quân cũng đầu thai làm người phàm, xuống trần để chịu kiếp nạn. Năm đó, trần gian đang xảy ra một trận thiên tai trăm năm khó gặp, liên tiếp ba mùa thu, đông, xuân đều gặp hạn hán, ruộng đồng trong vòng vạn dặm đều bị nứt nẻ, sông ngòi khô cạn. Thư sinh do Chi Liên đế quân chuyển thế phải vượt qua dòng Thông Hà ở ngoại ô kinh thành. Vì trải qua hạn hán kéo dài nên mực nước sông Thông Hà thấp xuống, căn bản là không thể đi thuyền qua được. Thư sinh đành dừng lại nơi đó, mắt thấy từng ngày trôi qua, cũng sắp bỏ lỡ kỳ thi mùa xuân đến nơi rồi.

Thư sinh là một người kiên định không dễ buông tay, trong cơn tức giận, y dẫn đầu đám thôn dân phụ cận đi tới miếu Thần sông gây rối, chửi mắng Thần sông thất trách, làm liên lụy trần gian ngay cả một giọt nước cũng khó tìm, trong ngàn dặm toàn xác người chết đói. Đúng lúc đó, ta và Trúc Nữ đang đi qua nơi này, nhìn thấy thế đành phải hiện thân ngăn cản thư sinh. Ta và Tam thái tử ở Đông Hải cũng có chút giao tình, liền ra mặt khẩn cầu hắn giúp đỡ. Tam thái tử hô mưa gọi gió, dẫn một phần nước của Đông Hải lên, làm lưu thông đường sông Thông Hà, giải quyết vấn đề khẩn cấp trước mắt cho thư sinh.

Đối với ta mà nói, chuyện này dễ như trở bàn tay, chỉ tựa như cơn gió xuân thoáng qua, chốc lát là quên ngay. Nào ngờ, thư sinh lại ghi lòng tạc dạ như vậy.

Năm năm sau, ta và Trúc Nữ đến Động Đình sơn ở Giang Nam tu luyện. Ta có việc phải tạm thời hạ sơn một chuyến, đêm đó trọ lại trong một căn khách điếm dưới chân núi. Lúc này, vị thư sinh ấy đã làm tới chức quan Ngự sử, đang được phép trở về thăm nhà, dọc đường đi còn ngao du sơn thủy, vừa khéo ở chung trong cùng một khách điếm với ta.

Thông qua quả cầu ta có thể nhìn thấy rõ ràng, thư sinh gặp ta, sau khi hai chúng ta đi lướt qua nhau, thân người y đột nhiên đứng khựng lại, trên khuôn mặt lộ ra thần sắc vừa ngạc nhiên vừa mừng rỡ.

Tối đến, y cầm một bầu rượu đi đến gõ cửa phòng ta. Ta ở bên trong hồi lâu vẫn chưa có phản ứng gì. Trong lúc vô tình, y nhìn qua khe cửa thấy được bên trong, ta đang mặc hòa y[16] nằm nghiêng trên giường, nhìn chính diện, mái tóc dài để buông thõng xuống giường, hoàn toàn lộ ra dáng vẻ của một nữ tử. Có lẽ do trong lúc đi du ngoạn, ta vẫn luôn cải trang nam, thư sinh cũng chưa từng nghĩ tới ta lại là một nữ tử, trong phút chốc y sững người ngay tại chỗ, khuôn mặt dần đỏ ửng.

[16] Hòa y: Chiếc áo màu trắng mỏng mà người xưa hay mặc bên trong cùng. (ND)

Từ đó thư sinh giống như mang trong lòng một bí mật gì đó, ánh mắt lúc nào cũng lấm lét.

Trong thị trấn, y đứng ngẩn người ra trước một sạp bán son phấn không biết bao lâu.

Ông chủ chào hàng đủ loại son phấn cho y. Y chỉ xị mặt ra, sờ đống son rồi lại sờ đống phấn, chê cái này màu sắc quá dung tục, cái kia quá tầm thường. Ông chủ cười nói: “Xem ra công tử là một người vô cùng nội liễm, nhìn thấy cô nương mình thích cũng chẳng dám tặng những thứ quá lộ liễu. Công tử thấy chiếc lược gỗ đào này thế nào? Chiếc lược này thủ công tinh xảo, ngụ ý cũng rất hay ‘chải hết ba ngàn sợi phiền não’, đem tặng cho cô nương mình yêu thì thích hợp nhất rồi còn gì”.

Y cầm cây lược, bám theo phía sau ta như thể tên ăn trộm, thế nhưng vẫn lần lữa không dám ra gặp mặt.

Công việc ở dưới núi ta đã nhanh chóng xử lý xong, ta vác theo một túi đồ mới mua thật to, đi lên trên núi. Thư sinh lén lút đi theo sau ta mãi cho đến khi đi tới động phủ của chúng ta.

Y chờ bên ngoài động phủ của chúng ta suốt hơn nửa tháng, vậy mà vẫn không thấy chúng ta xuất hiện dù chỉ một lần. Cuối cùng như thể y đã hạ quyết tâm đến cùng, chạy đến bên ngoài động phủ của Trúc Nữ, khẩn cầu ta ra ngoài gặp y.

Y đã tưởng nhầm Trúc Nữ ở bên trong chính là ta.

Lúc đầu Trúc Nữ không hề để ý tới y, thư sinh liền ở bên ngoài thổi tiêu, thỉnh thoảng còn đọc cả thơ tình. Trúc Nữ khó tránh khỏi dần chú ý đến y. Khi đó, ta vừa lên núi đã nhanh chóng bế quan tu luyện, thầm cho rằng trong lúc ta hạ sơn, Trúc Nữ đã quen biết tên thư sinh tính tình cợt nhả nào đấy, cũng chẳng hơi đâu mà để ý tới. Ta chỉ loáng thoáng cảm thấy rằng, từ ngày thứ hai tiếng tiêu cất lên, Trúc Nữ ở cách ta một bức tường đã đứng ngồi không yên, bộ dạng cứ như không thể tĩnh tâm ngồi tu luyện được nữa.

Ngày thứ ba, thư sinh thấy bên trong động phủ vẫn không có bất cứ phản ứng gì, liền đặt chiếc lược ở ngoài cửa, thất vọng bỏ đi.

Trúc Nữ nhận lấy chiếc lược, nhìn thấy thư sinh bỏ đi, sự do dự chần chừ lúc đầu đã bay tít chín tầng mây, ả nhún người đuổi theo.

Thư sinh nhìn thấy Trúc Nữ đuổi theo, lúc đầu vui mừng khôn xiết, sau đó lại hoảng hốt kinh ngạc. Thư sinh biết rằng lúc trước mình đã bày tỏ sai đối tượng, khuôn mặt nhất thời trắng bệch, chắp tay nhận lỗi, xin Trúc Nữ trả tín vật lại cho mình. Trúc Nữ vốn tâm tính cao ngạo, sao có thể chịu được sự sỉ nhục như vậy? Ả liền không hề lưu tình đánh trọng thương thư sinh, tức giận trở về động phủ.

Những chuyện này trước đây ta không hề hay biết, có lẽ đó chính là nguyên do chính khiến quan hệ giữa ta và Trúc Nữ càng lúc càng lạnh. Đến khi Trúc Nữ phi thăng lên thiên giới, có lẽ vì có duyên gặp mặt nên Trúc Nữ cũng nhận ra được Chi Liên đế quân, người sau khi chịu kiếp xong đã quay trở về thiên giới, tình cảm trong lòng lại bùng cháy, để đến nỗi xảy ra biết bao nhiêu chuyện vướng mắc sau này. Vì yêu nên hận, thật đáng buồn!

Còn về sau khi ta phi thăng lên thiên giới, Chi Liên đế quân làm thế nào để nhận ra ta, vì sao lại quyết định cầu thân ta, nhúng chân vào vũng nước đục giữa Phượng tộc và Hoàng gia, khi đó sự đấu tranh nội tâm trong lòng y còn dữ dội đến mức nào mà lại khắc cốt ghi tâm đến vậy?

Chính tình yêu khắc cốt ghi tâm này đã theo ta trong suốt hơn vạn năm sau này, luôn luôn sưởi ấm trái tim ta.

8.

Kinh biến[17] Dao trì đã vội vàng hạ màn. Đến cuối cùng vẫn không thể phá bỏ được Đằng Hồ, Đế Cơ ta khó khăn lắm mới muốn thành thân, rốt cuộc vẫn cô độc lẻ loi một mình.

[17] Kinh biến: Biến cố đáng sợ. (ND)

Thiên hậu cấu kết với Đông Hoa thần nữ, ý đồ mưu hại Đế Cơ, cuối cùng bị tước đi Hậu vị[18], đưa đến giam cầm trên đảo ở tận cùng phía đông. Còn về Hoành Thanh, ta đưa hắn về Linh Tựu cung, ngày ngày tự mình dùng tiên khí nuôi dưỡng, sau ba ngàn năm, Hoành Thanh vốn là một cuộn khí tròn màu trắng trong thủy tinh cầu đã thành công nở ra thành một con Xích phượng hoàng trụi đuôi, cả ngày cứ chíp chíp chạy loạn trong rừng hạnh.

[18] Hậu vị: Địa vị Thiên Hậu. (ND)

Ta thì cứ trông coi Đằng Hồ mà sống qua ngày. Đã không biết bao nhiêu lần Hoàng huynh khuyên ta hãy chọn một vị phu quân khác trong số những vị thần tiên tài năng tuấn mỹ trên thiên giới, nhưng ta đều từ chối. Ta vẫn tin rằng, Chi Liên đế quân y vẫn ở trong Đằng Hồ.

Bởi vì sợi dây linh tê trên ngón tay út của ta chưa từng đứt đoạn.

Chỉ cần sợi dây vẫn chưa đứt, nhất định sẽ có một ngày Chi Liên đế quân quay trở lại.

Ta cứ đợi mãi từ khi gần được ba vạn tuổi cho đến khi được bốn vạn tuổi, từ khi còn là mẫu thân của một đứa trẻ tới khi trở thành mẫu thân của Hồ đế.

Mấy năm nay ta càng trở nên hiền hòa hơn, chúng tiên trên thiên giới đều len lén nghị luận: Đế Cơ càng lúc càng bớt kiêu ngạo.

Hàn Nhi của ta thiên phú dị bẩm, lúc ba trăm tuổi đã có thể hóa thành hình người. Khi ta ba vạn năm ngàn tuổi nó đã trải qua Lôi kiếp[19] lần thứ chín, cuối cùng cũng có tư cách trở thành Hồ đế tân nhiệm của Thanh Khưu. Lúc bấy giờ nó đã trở thành một thiếu niên phong độ nho nhã. Khuôn mặt lạnh lùng, giọng nói tựa sương, thật giống y như Chi Liên đế quân.

[19] Lôi kiếp: Thiên kiếp bị Thiên Lôi đánh. (ND)

Bấy giờ trên thiên giới lại xảy ra một chuyện xấu, tiểu nhi tử nhà Hoàng Sơn Mi Quân trong lúc du ngoạn dưới nhân gian đã kết duyên với một người trần. Đây vốn chẳng phải chuyện gì hiếm lạ, thế nhưng điều đáng nói là, người kết duyên với hắn chính là một nam tử. Đây có lẽ chính là “đoạn tụ, phân đào[20]” mà người dưới trần gian vẫn thường nói.

[20] “Đoạn tụ, phân đào”: Ám chỉ tình yêu nam – nam. (ND)

Đáng thương cho những người làm mẫu thân trong toàn thiên hạ, Hoàng Sơn Lão Mẫu cũng vì chuyện này mà đến nói giúp cho hài nhi của mình, bà ấy ở Linh Tựu cung của ta khóc hơn một canh giờ, cứ khóc cho đến khi ruột gan đứt đoạn, còn nói rõ cho ta về cái lợi cái hại của việc đoạn tụ. Cứ nói mãi cho đến khi đang ở trong ngày Tam phục thiên[21] mà cả người ta cũng vã mồ hôi lạnh.

[21] Tam phục thiên: Ngày có nhiệt độ cao nhất trong một năm, thường ở giữa Tiểu thử (ngày 7, 8 tháng 7) và Đại thử (Ngày 22, 23 tháng 7). (ND)

Nếu không phải có Hoàng Sơn Lão Mẫu nhắc nhở, ta thật sự vẫn chưa từng suy nghĩ nhiều. Lần trước Hàn Nhi vẽ cho ta bức tranh hóng gió trong rừng hạnh mùa thu. Tùy thị[22] Dung Hiều của Hàn Nhi đứng một bên giúp ta quạt mát cũng được Hàn Nhi vẽ vào tranh luôn. Lúc sau, ta lại thấy Kiếm Minh làm nũng với Hàn Nhi, bảo Hàn Nhi vẽ cho nó một bức. Hàn Nhi không để ý tới nó, nó còn giận dỗi, cảnh đó quả thật vô cùng buồn nôn. Còn cái cậu thiếu niên tên Dung Hiểu kia, bình thường bưng trà rót nước đều chu đáo từng ly từng tý. Lúc đó ta nhìn thấy còn khen y tinh tế tỉ mỉ, bây giờ nghĩ lại, căn bản y giống hệt nữ nhân. Hàn Nhi của ta đang ở độ tuổi thanh xuân mơn mởn, về mặt tình ái còn lơ mơ chưa hiểu chuyện, để mặc cho hai mối họa tiềm tàng này bên người nó, bảo ta sao có thể an tâm được?

[22] Tùy thị: Người hầu hay đi bên cạnh. (ND)

Ngày hôm sau, ta liền mượn cớ trong Linh Tựu cung thiếu cung nô[23], điều hai tên này đi ra hậu sơn, giúp ta trông coi rừng hạnh.

[23] Cung nô: Người hầu trong cung. (ND)

Hàn Nhi quả là đứa con ngoan, cũng không làm cho mẫu thân như ta lo lắng nữa, mãi cho tới khi ta được bốn vạn tuổi, đã có một tin tức truyền đến khiến ta kinh hoàng vô cùng.

Không biết Hàn Nhi vì sao lại cứu được một Hồ yêu từ dưới hạ giới. Đáng ra xuất phát từ điểm của chuyện này rất tốt, bình thường ta vẫn hay dạy nó phải năng giúp đỡ đồng bào tiên liêu. Nhưng chuyện Hàn Nhi cứu người lần này lại rất không bình thường.

Hàn Nhi có chứng ưa sạch sẽ, động phủ nó dùng để nghỉ ngơi, ngoại trừ ta ra, cho đến nay vẫn chưa từng nghe nói có ai được bước vào. Thế nhưng Hàn Nhi chẳng những để cho Hồ yêu mà nó cứu được vào động phủ, cùng ăn cùng ngủ, còn cực khổ vất vả hầu hạ. Nghe nói, Hàn Nhi còn định sử dụng động Tuyết Phách Huyền, nơi mà chỉ có Hồ đế mới có tư cách tiến vào, để giúp cho Hồ yêu kia điều dưỡng nguyên thần. Tất cả những chuyện này đều phù hợp với những đặc điểm một người bị hồng nhan họa thủy[24] làm cho choáng váng đầu óc.

[24] Hồng nhan họa thủy: chỉ những cô gái trẻ có sắc đẹp mỹ miều tưởng chừng như vô hại nhưng lại là mầm mống dẫn đến việc nước mất nhà tan. (ND)

Điểm đáng nói là, con hồ ly mà Hàn Nhi cứu được lại là giống đực.

Vừa khéo mấy hôm nay Xích phượng đang thay lông, từ hậu điện cho đến rừng hạnh – nơi hắn thường hay hoạt động – đều chỉ toàn lông phượng bay tứ tung, trông thấy quả thật rất đau đầu. Hễ thị nữ vừa tới quét dọn, Xích phượng vừa tóm được người nào liền mổ người nấy, tính tình cực kỳ ương bướng. Vị thị nữ xui xẻo kia đến vừa đúng lúc để Xích phượng trừng trị một phen.

Tối hôm đó, ta sai thị nữ cầm ý chỉ của ta tới Thanh Khưu, cướp Hồ yêu kia về. Thị nữ vừa mới bẩm báo thì Hàn Nhi đã tới ngay sau đó. Ta vừa uống trà, vừa mỉm cười nói với nó: “Hàn Nhi, Giảo Giảo tỷ tỷ và Nhất Chi Mai đều đã tới đóng giữ tại Đông Vương đảo, Linh Tựu cung của ta ngay cả một trợ thủ đắc lực cũng chẳng có. Hoành Thanh thúc thúc của con thì con cũng hiểu rồi đấy, thúc ấy gần đây đang thay lông, thị nữ lại không dám đến gần, đằng sau hậu điện đang thiếu một người quét dọn nhặt lông, ta thấy con hồ ly mà con cứu về khá thích hợp”.

Xích phượng do tiên nguyên của Hoành Thanh hóa thành tuy rằng đến bây giờ vẫn chưa khai mở linh trí, nhưng dưới nghiêm lệnh của ta, không ai dám bất kính với hắn dù chỉ một chút. Hàn Nhi cũng cảm kích ân tình hắn đỡ một đòn thay ta nên vẫn luôn gọi Xích phượng là “Hoành Thanh thúc thúc”.

Lúc này, Hàn Nhi đang ngồi ngay ngắn trên ghế, khóe miệng vẫn ẩn hiện ý cười.

“Mẫu thân chưa gặp hồ ly kia phải không?”

“Thật sự ngày mai ta mới định gặp qua y, hôm nay cũng hơi trễ rồi. Hậu điện lại đang bừa bãi lung tung nên ta sai y qua quét dọn trước”. Ta đường đường là Đế Cơ, chút thận trọng này đương nhiên là phải có chứ.

Trên khuôn mặt Hàn Nhi lộ ra thần sắc dở khóc dở cười: “Mẫu thân thật sự muốn an bài y ra hậu điện quét dọn nhặt lông thật sao?”

Ta mỉm cười: “Đúng thế”.

“Mẫu thân phải biết rằng, người quét rác nhặt lông này của mẫu thân lai lịch không tầm thường đâu. Bây giờ mẫu thân có hứng thú cùng con ra hậu điện một chuyến không?”

Hàn Nhi của ta không biết lại đang định giở trò gì nữa đây. Nhưng riêng chuyện muốn đòi “bảo bối” về thì đừng có hòng.

Ta thản nhiên chấp nhận yêu cầu của nó, cùng nó đi ra hậu điện.

Trên thềm đá bên ngoài điện không có một bóng người, nhưng bên trong lại truyền ra tiếng đập ồn ào như cảnh gà bay chó chạy. Theo thông lệ, lúc này chắc Xích phượng đang rướn cổ rượt mổ người đến chạy quanh phòng. Gần đây tốc độ chạy của hắn càng ngày càng nhanh, chắc bây giờ hồ ly kia cũng chịu khổ không ít rồi. Ta liếc nhìn A Hàn một cái, quả nhiên trên khuôn mặt bình thường vẫn luôn lạnh lùng của nó hiện lên thần sắc lo lắng.

Ta chu miệng nhẹ huýt một tiếng, Xích phượng ở bên trong vừa nghe thấy tiếng huýt, lập tức vỗ cánh bay ra từ cửa điện, mừng vui nhảy nhót đứng dưới chân ta.

Ta động viên xoa xoa đỉnh đầu hắn, lại có thêm vài cọng lông bay xuống.

Ta nhìn thấy nhi tử vén góc y bào lên, chạy vội vào bên trong điện, không khỏi hừ lạnh một tiếng. Đến lúc ta ngẩng đầu lên lần nữa thì bất giác sững người.

Nam nhân dựa vào vai Hàn Nhi bước ra khỏi điện.

Sắc mặt y vẫn trắng bệch, nhưng trên khuôn mặt còn hiện lên thần sắc dịu dàng, y đứng vững trên mặt đất trải đầy lông phượng, đón nhận ánh mắt của ta.

Khoảnh khắc này, ta không biết tất cả những chuyện này là thật hay giả, chỉ biết rằng đây là giấc mộng đẹp nhất ta từng mơ thấy trong suốt hơn vạn năm qua.

9.

Chi Liên đế quân trở về, không thể không gọi đây là kỳ tích.

Y nói rất ít, chỉ thuật lại đại khái những gì y đã trải qua trong hơn ngàn năm.

“Nàng còn nhớ lúc đầu Đông Hoa thần nữ có được Đằng Hồ như thế nào không?”

Ta đương nhiên còn nhớ vị Ngọc Lam Già Vương xui xẻo, bị Đông Hoa thần nữ hạ độc ám toán rồi hút vào trong Đằng Hồ.

“Mỗi vị Diêm Vương tại Diêm phủ đều có một bảo vật là Hồn Đăng. Có điều Chủ Hồn Đăng nằm trên tay Bắc m Phong Đô Đại Đế, còn những chiếc mà các vị Diêm Vương khác cầm là Phân Hồn Đăng. Giữa Phân Hồn Đăng và Chủ Hồn Đăng có một loại liên kết rất kỳ diệu, có thể phá vỡ hạn chế của kết giới không gian, dịch chuyển càn khôn. Ở dưới đáy bình, ta tìm thấy một chiếc Phân Hồn Đăng đã khai mở được một nửa do Diêm Vương để lại. Chắc lúc đó Ngọc Già Lam Vương cũng định thông qua Phân Hồn Đăng mà thoát ra khỏi kết giới của Đằng Hồ, đáng tiếc tốc độ thi pháp quá chậm, không thể thành công”.

“Cũng may ta và Bắc m Phong Đô Đại Đế giao hảo, biết được cách khai mở Hồn Đăng. Sau một lần thử, ta đã thật sự thành công di chuyển từ Phân Hồn Đăng đến trên Chủ Hồn Đăng. Chẳng qua sức mạnh luyện hóa của Đằng Hồ quả thật không tầm thường, tuy ta dịch chuyển đến ngọn lửa bên trong Chủ Hồn Đăng, nhưng lại không còn đủ sức để thoát khỏi ngọn lửa đó”.

Hồn Đăng chính là pháp khí dùng để trấn hồn nhiếp phách, ngày đêm dùng sức mạnh của hồn phách để đốt cháy ngọn lửa trong đèn, đây cũng có thể xem như một loại khổ hình địa ngục.

Hơn vạn năm bị hành hạ thiêu hồn đốt phách... ta quả thật không dám tưởng tượng.

Thế mà Đế quân chỉ kể vắn tắt trong vài ba câu, cứ như mây bay gió thoảng.

Nếu không phải đúng lúc gần đây dưới Diêm phủ xảy ra một đại biến cố, Bắc m Phong Đô Đại Đế bất đắc dĩ phải dùng đến Chủ Hồn Đăng, Chủ Hồn Đăng bị ác quỷ phản phệ, ngọn đèn tự nổ, phóng thích ra hàng vạn linh hồn thì e rằng Đế quân vĩnh viễn chẳng thể thoát khỏi địa ngục Tu La đó.

Sau khi Bắc m Phong Đô Đại Đế phát hiện ra Đế quân, lập tức phái phán quan đến Thanh Khưu báo cho Hàn Nhi, thế nên mới phát sinh ra những chuyện sau này.

“Ta vốn định điều dưỡng tiên nguyên xong mới đi tìm nàng, nhưng nghĩ lại, tốt hơn hết vẫn nên để nàng an tâm trước đã”. Y dịu dàng mỉm cười, khuôn mặt không còn lạnh lùng nữa: “Thật tốt vì có thể quay về”.

Ta vừa khóc vừa cười, nước mắt thấm ướt y sam của y.

Y trở về trong động Tuyết Phách Huyền để kết tụ tiên nguyên, lần này ta lại phải chờ thêm mấy ngàn năm nữa.

Ta cứ chờ ở trước cửa động, mãi cho đến năm trăm năm sau, trong lòng ta mới cảm nhận được cảm giác chân thật.

Chi Liên đế quân đã trở về thật rồi.

Ta vô cùng hạnh phúc.

Khi ta được bốn vạn năm ngàn tuổi, cuối cùng ta cũng thành thân được với Chi Liên đế quân.

Đêm đại hôn, y nâng chén rượu trên tay lên: “Cảm tạ nàng! Rõ ràng biết ta sống chết chưa rõ, nàng vẫn đợi ta hơn vạn năm mà không hề thay đổi. Phần tâm ý này... ta thật sự rất cảm động”.

Ta cũng nâng chén rượu lên, không chê quá buồn nôn mà thâm tình nhìn thẳng vào y.

“Thiếp cũng cảm tạ chàng, cho dù vì dụng tâm lương khổ[25] lúc đầu của chàng hay vì chính lúc này, chàng hãy cho thiếp một cơ hội để thiếp có thể trân trọng chàng”.

[25] Dụng tâm lương khổ: Dùng rất nhiều công sức để suy nghĩ hoặc để làm một việc gì đó. (ND)

“Nương tử...”

“Phu quân...”

Ánh nến đỏ lập lòe chiếu lên màn trướng, qua màn “buồn nôn” rồi thì phải đi ngủ thôi.

Cùng dùng chung một chiếc giường mây, một tấm chăn và sau này có lẽ còn có thể sinh thêm vài đứa nhóc đáng yêu như Hàn Nhi nữa, thật tốt!

Holilinhk

Thất bại là một quá trình, và thành công là kết quả của quá trình đó...

Blog cá nhân:  Holilinhk >.^